Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

Hiểu về các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh là cách để các mẹ đảm bảo cho trẻ sơ sinh an toàn và khỏe mạnh. Đó là việc làm đòi hỏi sự tỷ mỉ và cẩn thận của người mẹ. Ngoài việc theo dõi việc ăn, bú, ngủ, tiêu, tiểu…  thì những vấn đề như bé có bị thở nhanh không?

Bé có bị lạnh hay nóng quá không? Da bé có bị vàng không? Rốn bé có hay bị chảy máu, mủ gì không? Xem trẻ có bị ọc ói gì không? Nhất là trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, khi mẹ còn vụng về, lóng ngóng, đây là lúc các mẹ cần tìm hiểu về các kỹ năng cơ bản để chăm sóc con yêu của mình.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây về việc “Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm” nhé !

1. Biết cách cho trẻ bú sữa mẹ

Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

Những việc bạn nên làm là:

 • Thời gian bú tốt nhất: cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt, trong giờ đầu sau khi sinh, để tận dụng sữa non. Nếu trẻ không bú được thì hãy vắt sữa mẹ, đút trẻ bằng muỗng. Cho bú mẹ theo nhu cầu, càng lâu, càng nhiều càng tốt.
 • Ciều kiện cho việc bú sữa mẹ tốt nhất : mẹ nên lựa nơi ngồi thoải mái, có thể ngồi tựa lưng hoặc nằm. Bế bé áp sát vào người mẹ, toàn thân trẻ được nâng đỡ (mông, lưng, vai, đầu), mặt trẻ cho hướng về vú mẹ. Cho môi trẻ chạm vào vú mẹ, chờ khi miệng bé há rộng sẽ cho trẻ ngậm vú. Hãy bảo đảm bé ngậm bắt vú tốt, tức bạn nhìn thấy môi dưới bé trề bật ra, quầng vú mẹ phía trên nhiều hơn phía dưới.
 • Cách giữ gìn sức khỏe khi cho trẻ bú: ăn uống đầy đủ, không kiêng cữ quá mức. Trước khi cho trẻ bú bà mẹ nên uống một ly sữa, uống thêm nước. Tranh thủ khi trẻ ngủ thì bà mẹ cũng ngủ, nghỉ ngơi thì mới có sức khỏe chăm sóc bé.

2. Giữ ấm và theo dõi thân nhiệt trẻ

Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

Trẻ có thể bệnh hoặc gặp nguy hiểm vì lạnh. Giữ ấm và theo dõi thân nhiệt cho trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng.

 • Vào mùa lạnh hãy đóng bớt cửa tránh gió lạnh lùa vào, mặc quần áo cho trẻ đủ ấm, đội nón, mang vớ cho trẻ, cho bé nằm cạnh mẹ, thay tả ngay khi ướt, mẹ ôm bé vào lòng, cho bé bú mẹ đầy đủ.
 • Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ trẻ hay sờ tay chân trẻ, nếu thấy lạnh thì bạn nên áp dụng những biện pháp trên để làm trẻ ấm (mặc thêm quần áo, đắp thêm chăn, ôm trẻ vào lòng mẹ, cho bú mẹ…)

3. Giữ vệ sinh cho trẻ

Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

 • Rửa tay khi chăm sóc trẻ sơ sinh: rửa tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả phòng nhiễm trùng sơ sinh. Bạn nhớ phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc bé.
 • Cách tắm cho trẻ:

– Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn lau, khăn tắm, xà phòng, nước ấm (đổ nước lạnh trước rồi pha nước nóng vào sau), phấn thoa, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, bông ráy tai. Nơi tắm bé phải kín gió, ấm áp.

– Dùng khăn mềm thấm nước ấm lau mắt bé trước, rồi lau mặt, gội đầu, lau khô đầu. Sau đó bạn tắm nửa người trên cho bé, chú ý các nếp gấp cổ, nách, sau gáy và lau khô. Tắm tiếp phần dưới cơ thể, chú ý nếp bẹn, vùng hậu môn, sinh dục, lau khô bé.

 

 

– Mặc quần áo sạch, thoáng, ấm, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé. Trẻ sơ sinh không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Khi trời quá lạnh, bé không dơ quá thì có thể lau cho bé. Điều quan trọng là bạn tránh bé bị lạnh khi tắm.

 • Chăm sóc rốn: rốn là ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng sơ sinh. Bạn chăm sóc rốn hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc dùng cồn 700. Sau khi chăm sóc rốn, bạn nên để hở rốn sẽ làm rốn mau khô, dễ rụng. Quấn tả dưới rốn.
 • Chăm sóc mắt: lau mắt bằng khăn mềm, thấm nước ấm. Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý.
 • Chăm sóc da: giữ phòng ấm, thoáng khí, mặc quần áo sạch, thoáng, thay tả khi ướt và tắm trẻ sẽ giữ da trẻ sạch, không nhiễm trùng.
 • Chăm sóc tư thế và tạo môi trường sống ấm áp, sạch sẽ: tránh trẻ lui tới nơi đông người, khói thuốc lá, người bị bệnh nhiễm trùng hô hấp. Luôn giữ phòng ấm áp, thoáng khí, các đồ dùng phải sạch để tránh lây nhiễm cho trẻ. Nên cho trẻ nằm đầu cao, nằm ngữa xen kẽ nằm nghiêng.

4. Những việc cần làm khi trẻ khóc

Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

 

 • Cần xem bé có bị đói không, hãy cho trẻ bú, khi trẻ no sẽ hết khóc. Xem trẻ có tiêu, tiểu gây ướt da, lạnh hay trẻ chưa đi tiêu, tiểu được. Kiểm tra, thay tả hay cho bé đi tiêu.
 • Xem trẻ có bị lạnh hay nóng quá không? Tùy theo nhiệt độ môi trường và thân nhiệt trẻ bạn sẽ quyết định mặc thêm áo, quần, đắp thêm chăn hay cởi bỏ bớt ra.
 • Bạn có thể kiểm tra trẻ xem có côn trùng chui vào cắn bé không? Có vật gì như kim gút tụt ra đâm vào bé không? Bạn hãy dỗ dành bé, ôm bé vào lòng, ở nơi yên tĩnh. Nếu mọi cố gắng trên đều không dỗ nín được trẻ bạn nên gọi giúp đỡ hay mang trẻ đến cơ sở y tế.

5. Khi nào nên đưa trẻ đến cơ sở y tế ?

Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách và tốt nhất mà bà mẹ nào cũng quan tâm

 • Khi trẻ bú kém hay bỏ bú.
 • Trẻ thở nhanh hơn 60 lần/phút hoặc thở rút lõm ngực nặng.
 • Trẻ Li bì hoặc sốt hay hạ thân nhiệt.
 • Tiêu máu, ói máu; Vàng da; Rốn đỏ chảy máu, mủ; Khóc thét bất thường.
  Nếu trẻ cần phải dùng thuốc, hãy chắc rằng bạn hiểu và thực hiện được các y lệnh ghi trên toa thuốc. Nếu không rõ, hãy hỏi lại. Không tự ý cho uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ ngay cả thuốc bổ.
  Bạn nên nhớ lịch chủng ngừa tiếp theo để thu xếp mang bé chủng ngừa đúng hẹn.

 

Hy vọng với những thông tin về kĩ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây, đã cung cấp được những hiểu biết cần thiết nhất có các mẹ. Bởi sau khi chào đời, trẻ ngay lập tức phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới, cơ thể trẻ phải tự thích nghi một cách hoàn toàn độc lập.

Vì vậy, các mẹ hãy lưu ý chăm sóc trẻ đúng cách và tốt nhất để đảm bảo cho bé thật khỏe mạnh. Chúc bé nhà bạn luôn ngoan, chóng lớn, chúc mẹ ngày càng khéo tay và luôn theo dõi giadinh.blog để có thêm nhiều kỹ năng cần thiết nhé !

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần