Các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mẹ nên tham khảo

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mẹ nên tham khảo

Các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mẹ nên tham khảo được giadinh.blog gửi đến các mẹ trong bài viết này sẽ phần nào giúp cho các mẹ hiểu được sau khi sinh cần phải đối mặt với những gì khi đang nằm lưu trú tại bệnh viện và cần làm thế nào để giải quyết các vấn đề đó. Nào hãy đọc bài viết này để có những kinh nghiệm về việc chăm sóc con và bản thân sau sinh nhé.

Tránh mua sắm quá đà khi chuẩn bị đi sinh

Một trong lợi ích của việc sinh con là được tặng rất nhiều đồ. Bạn có thể chưa nghĩ tới quần lót dùng 1 lần, nhưng nên chắc chắn là bạn đã “thủ sẵn” một vài món đồ từ tã, khăn, túi chườm cho đến kem dưỡng trong túi.

Đừng vội mua sắm quá nhiều vì bạn sẽ nhận những hóa đơn và ước gì mình đừng phung phí như vậy.

Không nhận ra con giữa nhiều bé sơ sinh

Không chỉ là vài tiếng sau khi lâm bồn mà sau khi đã ôm con vào lòng, bạn vẫn không biết được bé nào là con mình. Đây không phải là dấu hiệu của một bà mẹ tồi. Đó là bởi vì các bé mới sinh trông rất giống nhau.

Các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mẹ nên tham khảo phần 1

Rối lên với những thủ tục ở bệnh viện

Lần đầu tiên sinh con, bạn có thể sẽ cảm thấy “hoa mắt” trước sự rắc rối của hàng đống các thủ tục trong bệnh viện. Đừng quá lo lắng, chỉ cần làm từng bước theo sự hướng dẫn của bác sĩ và y tá, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều

Mồ hôi ra quá nhiều

Sau khi trải qua thời khắc khó nhọc nhất trong đời, cả người bạn có thể nhễ nhại mồ hôi suốt nhiều ngày. Nguyên nhân là do cơ thể bạn đang điều tiết hormone để thoát lượng nước thừa bên trong. Đừng ngại nhờ y tá giúp bạn thay ga trải giường thường xuyên nhé!

Bị co thắt sau sinh

Sau khi sinh, những cơn co thắt sẽ lại “ghé thăm” bạn, dù không thường xuyên lắm. Đây là cách tử cung hoạt động để quay lại hình dáng cũ. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

Cảm thấy mệt mỏi khi ở chung phòng với con

Mẹ nào cũng muốn ở chung với con trong ngày đầu tiên, tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho điều này nhé!

Sau khi sinh, bạn hầu như đã hoàn toàn kiệt sức và chỉ muốn nằm nghỉ. Bạn Minh Tâm, 30 tuổi- Gò Vấp chia sẻ: “Sau hàng tiếng cố dỗ dành cho con nín, y tá phải vào kiểm tra tã lót giúp tôi. Tôi nói bóng gió: “Nếu bây giờ tôi có thể ngủ một chút thì tôi sẽ ngủ say ngay được”. Cô ấy phớt lờ ý định của tôi. Tôi đã phải liên tục hát ru và chơi đùa với con cho đến gần sáng, tôi kiệt sức đến nỗi phải nhờ y tá chăm bé hộ. Tôi đã cảm thấy rất có lỗi đến khi biết rằng: rất nhiều mẹ cũng làm vậy và xem đó là cơ hội duy nhất mà dịch vụ chăm sóc trẻ không mất phí.” Vì vậy, nếu cảm thấy cần được nghỉ ngơi, bạn đừng quá đề cao cái tôi của mình và nhờ y tá giúp đỡ.

Sau sinh bụng vẫn “bự như bà bầu

Các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mẹ nên tham khảo phần 2

Đừng “ảo tưởng” rằng mình có thể lấy lại vóc dáng ngay sau khi sinh xong, mẹ nhé!

Đừng cảm thấy “vỡ mộng” nếu sau khi sinh, bụng bạn không thu nhỏ được bao nhiêu cả. Thậm chí, nếu khi xuất viện, người ta vẫn nhầm bạn với một mẹ bầu đi khám thai thì cũng đừng buồn nhé! Phải mất ít nhất 1 năm bạn mới có thể lấy lại được vóc dáng trước đây của mình.

Có quá nhiều khách viếng thăm hai mẹ con

Chưa kể đến việc đã trải qua một ngày mệt mỏi thế nào, bạn hẳn sẽ không thích tiếng gõ cửa làm phiền của anh em họ, đồng nghiệp, hàng xóm khi phải nghỉ lấy sức, mồ hôi thì vã ra và tử cung thì co thắt. Thử trò chuyện với gia đình và nhắn họ đến sau khi bạn đã trở về nhà và thoát khỏi không gian chật chội ở bệnh viện.

Bị quấy rầy bởi nhiều y tá và bác sĩ

Bạn sẽ gặp rất nhiều y tá, bác sĩ nhi, bác sĩ khoa sản đột ngột bật đèn lúc giữa khuya để kiểm tra sức khỏe của bạn. Ngoài ra còn có lao công đến thay ga trải giường và người ở nhà ăn đến lấy đĩa dơ đi.

Không nên chú ý đến chuyện ăn mặc khi xuất viện

Nếu bạn bỏ ra năm phút chỉ để lựa xem mặc yếm nào cho con đẹp hơn, bạn đang phí thời gian rồi. Tương tự, bạn cũng không nên mất quá nhiều thời gian chọn lựa trang phục cho mình. Quần tập yoga cũng chỉ là quần yoga, và khi về tới nhà, bạn cũng sẽ chỉ muốn thay ngay bộ đồ thoải mái quen thuộc.

Trong thời gian lưu trú ở bệnh viện, các mẹ có thể phải trải nghiệm những cảm giác đặc biệt. Các mẹ hãy tham khảo bài viết này để biết thêm về những trải nghiệm ấy nhé. Nào hãy tham khảo các vấn đề sau sinh tại bệnh viện mà giadinh.blog vừa giới thiệu nhé. Chúc các mẹ luôn vui khỏe.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần