Cách chăm sóc phụ nữ sau sinh các ông bố nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách chăm sóc phụ nữ sau sinh các ông bố nên biết

Cách chăm sóc phụ nữ sau sinh các ông bố nên biết sẽ hỗ trợ các anh xã chăm sóc bà xã của mình thật tốt. Phụ nữ sau sinh cơ thể mệt mỏi, thêm vào đó, sự thay đổi hoóc-môn, sự xáo trộn cuộc sống còn khiến các mẹ mệt mỏi, thậm chí là stress sau sinh. Chính vì vậy, các ông bố cần biết cách quan tâm và chăm sóc để các mẹ mau chóng phục hồi, giữ tình cảm gia đình luôn tốt đẹp. Các mẹ cùng giadinh.blog tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Do sự thay đổi hoóc-môn, cảm giác đau đớn còn sót lại sau khi sinh con và việc phải thức đêm trông con có thể khiến tâm trạng của mẹ “tụt dốc không phanh”. Và những lúc này, vai trò của người chồng vô cùng quan trọng. Không chỉ phụ mẹ chăm sóc con, bố cũng nên để ý đến cảm xúc của mẹ lúc này nhé! Đặc biệt, đừng bỏ qua 5 bí quyết sau đây để trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ.

Bố cần nhẹ nhàng tinh tế với mẹ

Sau khi sinh con, mẹ có thể bắt đầu thấy buồn rầu, chán chường và dễ rơi nước mắt. Những dấu hiệu này khá phổ biến và thường kéo dài vài ngày. Bố nhớ quan tâm mẹ chu đáo và đừng bao giờ lớn tiếng kết luận mẹ đang thay đổi khác thường hay phản ứng thái quá, ngay cả khi mẹ nghiêm trọng hóa những chuyện nhỏ nhặt. Thay vì vậy, một vòng tay ôm và sự vỗ về an ủi là đủ rồi bố nhé!

Cách chăm sóc phụ nữ sau sinh các ông bố nên biết phần 1

Nhẫn nhịn khi mẹ trót mắng bố

Kiên nhẫn nếu mẹ trót mắng như tát nước vào mặt bố. Có thể mẹ cần mượn bố làm bao cát trút giận chốc lát, đặc biệt khi mẹ đang thấy mệt mỏi hay bị cảm xúc lấn át lý trí. Bố hãy cố gắng “chịu khó chịu khổ” nếu mẹ buông ra những lời nói cạnh khóe hoặc dễ gây tranh cãi. Nếu không làm như vậy, sau đó bố sẽ chỉ thấy hối tiếc mà thôi.

Bố nên thể hiện sự quan tâm với mẹ

Không cần ngày nào cũng lãng mạn như phim Hàn, nhưng thỉnh thoảng, bố có thể bày tỏ sự quan tâm của mình bằng cách pha nước tắm cho mẹ. Chắc chắn, mẹ sẽ rất cảm động.

Lưu ý dành cho bố: Dầu oải hương có công dụng xoa dịu tinh thần tuyệt vời, đặc biệt nếu mẹ đang phải chịu đựng cơn đau vùng dưới sau khi sinh nở. Bố chỉ cần cho 2-3 giọt tinh dầu vào một ly sữa trước khi trút toàn bộ hỗn hợp vào bồn tắm. Cách làm này giúp tinh dầu hòa tan trong nước, chứ không hình thành một lớp bã nhờn trên bề mặt.

Nhờ đến sự trợ giúp của người thân hay bạn bè

Tận dụng sự giúp đỡ từ bạn bè thân thiết hoặc người thân trong gia đình. Bố đừng ngại ngần hay xấu hổ. Hãy mạnh dạn nhờ họ giúp đỡ nhiều nhất có thể, đặc biệt là trong việc nấu nướng, dọn dẹp và mua sắm. Bố nên đặt sang bên lòng kiêu hãnh của phe mày râu và để mọi người đỡ đần mình. Đây là cách thông minh, vừa đảm bảo mọi việc diễn ra đúng cách, vừa giúp bố có nhiều thời gian ở bên mẹ và gắn bó hơn với bé yêu của mình.

Chọn thời điểm phù hợp tiếp đãi khách khứa

Tổ chức một buổi tiếp khách chung duy nhất. Đây là biện pháp giúp tránh cảnh quá nhiều người lần lượt đến nhà vào những thời điểm khác nhau, khiến mẹ lẫn bố đều kiệt sức. Bố nên dành ra một buổi sáng hoặc chiều cho việc tiếp đón cả “phái đoàn” thăm nom hai mẹ con, như thế mọi thứ sẽ thuận tiện và bớt mệt mỏi hơn rất nhiều.

Phụ nữ sau sinh tâm lý thường gặp nhiều xáo trộn, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khi vừa trải qua thời điểm vượt cạn. Chính vì vậy, các ông bố hãy chú ý tham khảo bài viết này của giadinh.blog nhằm giúp cuộc sống gia đình bớt căng thẳng, tình cảm vợ chồng được vững bền nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần