Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là tình trạng rất phổ biến khiến trẻ biếng ăn, quấy khóc dẫn tới mất sức và cơ thể suy yếu. Điều này khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng và hoang mang không biết làm sao để giúp trẻ ổn định trở lại, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ thì việc này lại càng khó khăn hơn. Tiêm phòng là điều cần thiết để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và bảo vệ trẻ trước nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đúng thời điểm, đúng độ tuổi và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để xử lý nhanh chóng những biến chứng có thể xảy ra sau khi tiêm phòng.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ cho các mẹ cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất để trẻ khỏe mạnh trở lại.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng 1

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng biểu hiện là : sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.

Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà. Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng 2

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng, điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm lúc này là cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt. Các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoải mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh (nhiều bà mẹ vẫn sử dụng cách này là không nên).

Đa số các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt.

  • Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.
  • Dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.
  • Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng 3

Các bác sĩ nhi khoa Mỹ và châu Âu khuyên bạn không nên sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây ra hội chứng Reye. Đối với trẻ em trên 2 tuổi thì thuốc này được cho phép và thường là sự lựa chọn đầu tiên khi bé bị sốt.

Nếu bé bị sốt sau khi tiêm phòng với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý, đặc biệt với trẻ dưới ba tháng tuổi, các bậc cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt. Nếu có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới cho bé dùng thuốc.

Trong một vài trường hợp, bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng thân nhiệt của bé không hề giảm hoặc bé có vài biểu hiện sau: khóc dai dẳng hơn ba tiếng đồng hồ, có những biểu hiện của co giật, thân nhiệt không giảm, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng tốt nhất cha mẹ nên áp dụng 4

Hy vọng thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có được những cách chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng hiệu quả nhất nhé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng khỏe mạnh trở lại. Chúc mẹ nuôi dạy bé thành công và đừng quên đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần