Cách đặt tên cho con trai gái nói lên mong ước của cha mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách đặt tên cho con trai gái nói lên mong ước của cha mẹ

Tất cả mọi người đều đồng ý tên cha mẹ đặt cho con cái sẽ gắn bó với đứa trẻ suốt đời và chúng ảnh hưởng đến nhiều đến tính cách cũng như cuộc sống của đứa trẻ. Tuy nhiên, không chỉ thể hiện tính cách của con trẻ, cách đặt tên cho con trai gái nói lên mong ước của cha mẹ. Các bậc cha mẹ hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu xem cái tên mình đặt cho con hay chuẩn bị đặt cho con có thật sự phù hợp với cuộc sống sau này của con không hay chỉ gợi nên mong ước của cha mẹ nhé.

Cái tên kỳ lạ gợi nên mong muốn con cái được “nổi bật”, “khác người”

Với những cái tên giống như các nhân vật trong truyện hay tiểu thuyết, ba mẹ đều mong muốn con thật sự nổi trội so với bạn bè đồng lứa. Ở thế hệ trước, ba mẹ lo lắng làm sao để giúp con hòa nhập, nhưng ở thế kỷ này, các bậc phụ huynh lại kỳ vọng con mình phải đặc biệt “riêng một góc trời”.

Khi đặt tên cho con theo kiểu này, có lẽ bạn không những muốn thu hút hết sự chú ý vào con mà cả vào chính bản thân mình vì cách đặt tên độc đáo. Ba mẹ mong muốn con sẽ có thiên hướng làm các công việc sáng tạo, như diễn viên hoặc nhạc sĩ chẳng hạn. Đồng thời, ba mẹ cũng rất vui khi mọi người quan tâm đến nguồn gốc cái tên của con. Thông thường, các bậc phụ huynh này sở hữu những cái tên phổ biến, vì vậy sẽ “củng cố đời con” bằng các tên khác đặc biệt hơn.

Đặt tên theo cách cổ điển dễ nghe, dễ hòa nhập với xã hội hơn

Tên cũng như thời trang xoay vòng, đi đâu rồi cũng quay lại mốt cũ. Tên của ba mẹ đã cũ, tên ông bà lại càng cũ hơn, nhưng tên của các cụ đủ “cũ” để xoay vòng trở lại và thành mốt. Ít ra đây cũng là phương án an toàn để tên của con yêu khi nào cũng dễ nghe, dễ đọc và phổ biến.

Chọn cái tên dài và khó đọc để mọi người chú ý nhưng vô tình gây khó khăn cho con cái

Khi quyết định đặt cho con cái tên dài và khó nhớ, chẳng khác nào ba mẹ đang gây khó dễ cho con nếu sau này phải giới thiệu tên mình với người khác. Dù có độc, dài và lạ đến đâu, người phải chịu nhiều bất lợi vì cái tên nhất chính là con. Mẹ thử tưởng tượng khi con ghi tên mình lên nhãn vở, họ và tên trong bài kiểm tra, rõ ràng là con tốn thời gian nhiều hơn các bạn rồi.

Đặt tên con giống người thân trong gia đình để tỏ lòng trân trọng người đó

Một cái tên giống người thân trong gia đình hẳn phải ẩn chứa một câu chuyện dài và ý nghĩa đằng sau nó; và hẳn ba mẹ phải rất trân trọng người đó. Tuy nhiên, thông thường những cái tên này không mấy hấp dẫn và gây sự chú ý. Vì vậy, ba mẹ có thể phối tên với lót và đệm đặc biệt để tên con thêm hay và đặc biệt.

Cách đặt tên cho con trai gái nói lên mong ước của cha mẹ phần 1

Đặt tên cho con trùng với người nổi tiếng để mong con lớn lên được nổi tiếng

Khi đặt tên con theo người nổi tiếng, đó có thể là thần tượng của ba mẹ hoặc không, nhưng ba mẹ đều có chung một ước muốn: Con yêu lớn lên sẽ xinh đẹp và nổi tiếng.

Chọn tên cho con liên quan đến địa danh để gợi nhớ về một sự kiện nào đó

Nếu tên con làm người khác liên tưởng đến địa danh nào đó, rõ ràng ba mẹ thuộc tuýp người thích phiêu lưu. Địa danh đó có thể là nơi ba mẹ lần đầu gặp nhau, nơi hưởng tuần trăng mật hay địa điểm ba cầu hôn mẹ, nơi ba mẹ sinh ra…

Đặt tên kiểu unisex mong con thành đạt nhưng đặt con vào nhiều tình huống trớ trêu về giới tính

Tức là tên nữ lại lai nam, hoặc tên nam lại lai nữ. Thông thường, ba mẹ đặt tên con theo kiểu này đều hy vọng con yêu sẽ thành công trên đường đời mai sau. Tuy nhiên, tên kiểu này cũng thường đặt con vào một vài trường hợp trớ trêu khi người khác nhìn tên con và không biết mình đang chuẩn bị liên hệ với nam hay nữ.

Cách đặt tên cho con trai gái nói lên mong ước của cha mẹ mà giadinh.blog giới thiệu trên đây cho thấy những cách đặt nào phù hợp và không phù hợp. Dù cha mẹ rất muốn con cái có được cái tên mà bản thân họ cho là không thể tuyệt vời hơn, thế nhưng cũng cần suy nghĩ lại tên đó đã phù hợp chưa hay chỉ mới nên lên mong ước của bậc làm cha làm mẹ. Các bậc cha mẹ hãy cùng với giadinh.blog nghiên cứu thật kỹ việc đặt tên cho con nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần