Cách duy trì nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại sau sinh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách duy trì nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại sau sinh

Cách duy trì nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại sau sinh được giadinh.blog hướng dẫn dưới đây đem lại cho các mẹ cách thức chăm sóc con khỏe mạnh nhất, đảm bảo bé được bú mẹ đầy đủ dù không có mẹ bên cạnh.

Ai cũng biết nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tuyệt vời để bé phát triển toàn diện trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, bé chưa thôi bú mẹ thì mẹ đã đi làm trở lại. Làm thế nào để bé luôn được bú mẹ, các mẹ hãy chú ý bài viết này nhé.

 

Học cách duy trì nguồn sữa mẹ để bé được bú đủ

Băn khoăn lớn nhất của một bà mẹ khi trở lại với công việc là làm sao để tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, khi mà bạn không thể cho con bú thường xuyên như trước đây. Như Loan (Q.9) chia sẻ: “Mình bắt đầu đi làm lại được khoảng 2 tuần thì nhận thấy lượng sữa giảm đi đáng kể, dù vẫn hút sữa đều đặn mỗi ngày 3 lần. Điều này khiến mình không yên tâm chút nào, vì mình muốn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến tận 12 tháng”.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần củng cố nguồn sữa của mình ngay trong 4 tuần đầu tiên sau khi sinh. Theo các chuyên gia, nếu một phụ nữ dành ra cho mình 4 tuần toàn tâm toàn ý nuôi con bằng sữa mẹ, không các cuộc điện thoại kinh doanh, không máy tính, không bị phân tâm vì công việc thì cô ấy đang giúp cho mình có một nguồn sữa dồi dào. Không chỉ duy trì suốt thời gian nghỉ thai sản, điều này cũng giúp ích cả khi quay lại làm việc.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy hút sữa, một số mẹo như massage bầu ngực, tăng thêm một lần hút sữa vào lúc sáng sớm, khi nguồn sữa dồi dào nhất, là cách để bạn có thêm sữa dự trữ cho bé yêu. Khi đang cho con bú, bạn có thể dùng máy hút sữa cho bên ngực còn lại. Bạn nên hút sữa thường xuyên, nếu có thể thì cách 3 giờ 1 lần như khi bạn cho bé bú trực tiếp. Nếu bạn không hút được nhiều sữa như những lần trước đó, nên kiểm tra lại xem mình đã dùng máy hút sữa đúng cách hay chưa.

Ngoài ra, nên duy trì tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng vì có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn.

 

Cách duy trì nuôi con bằng sữa mẹ khi mẹ đi làm trở lại sau sinh phần 1

Tận dụng sáng sớm và giờ nghỉ trưa để cho con bú trực tiếp

Dù đã có những chiếc máy hút sữa, bạn vẫn có thể cho bé bú vài lần trong ngày bằng cách cho con dậy sớm hơn vào buổi sáng để bắt đầu cữ bú đầu tiên. Nếu nhà gần nơi làm việc, bạn có thể tranh thủ buổi trưa để về với con. Việc cho con bú trực tiếp sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì lượng sữa.

Nên tập cho con quen với bú bình

Có nhiều cách để mẹ tập cho bé làm quen với một cách “ăn” mới. Nhiều bà mẹ bắt đầu bằng việc nhờ một người quen cho bé bú bình khi mẹ tạm lánh đi. Nếu bạn muốn tự mình cho con bú bình, đầu tiên hãy để cho bé làm quen với bình sữa. Giữ bình sữa trong bàn tay của bạn và để bé chơi với chiếc bình cho đến khi đã quen thuộc với vật thể này. Đừng ép buộc bé. Nếu con tỏ dấu hiệu từ chối, bạn nên dừng lại và tiếp tục thử nhiều lần trong ngày.

Nếu bé vẫn không chấp nhận bú bình, bạn nên thử cho con dùng sữa bằng một chiếc thìa nhỏ. Tất nhiên, điều này cũng vẫn khiến bé khóc lóc rất nhiều trong những lần thử đầu tiên. Bạn cần lưu ý, không nên bón sữa khi bé đang khóc, có thể gây sặc. Khi bón sữa, bạn có thể đổ sữa dưới lưỡi hoặc sang một bên lưỡi để giúp bé dễ nuốt hơn.

 

Để duy trì cho con bú khi mẹ đã đi làm, các mẹ hãy chú ý những vấn đề được nêu lên trên đây nhé. Việc tập cho bé quen với bú bằng bình, chuẩn bị sữa cho con bú bằng cách hút sữa… sẽ giúp bé yêu của bạn luôn được bú sữa mẹ đấy. Các mẹ hãy chú ý nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần