Cách giao tiếp với thai nhi để trẻ sơ sinh phát triển thính giác tốt

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách giao tiếp với thai nhi để trẻ sơ sinh phát triển thính giác tốt

Phát triển giác quan từ trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ tiếp nhận nhiều thông tin khi chào đời, dễ trở nên thông minh hơn. Cách giao tiếp với thai nhi để trẻ sơ sinh phát triển thính giác tốt sẽ giúp ích trong việc phát triển giác quan cho trẻ. Các mẹ hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu nhé.

 

Lợi ích của giao tiếp với thai nhi

Ngoài lý do là sự thú vị khi bạn cố tìm cách giao tiếp với thai nhi, hành động này còn có thể giúp bạn thiết lập mối gắn kết với bé ngay cả trước khi bé chào đời. Ngược lại, nó cũng đồng thời giúp bé thiết lập một liên kết với bạn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng với các ông bố. Tuy không thừa nhận, nhưng rất nhiều người cha có phản ứng tiêu cực là ghen tị với các mối quan hệ gần gũi giữa bé chưa ra đời với các bà mẹ.

Tuy nhiên, phản ứng ghen tị thật sự là một sự hiểu lầm. Theo các nhà khoa học, từ khoảng 30 tuần tuổi, bé đã có thể phân biệt tiếng của người mẹ (mà bé nghe mỗi ngày trong suốt chín tháng mang thai) với những người khác. Do vậy, nếu người cha dành nhiều thời gian để “trò chuyện” với bé trước khi bé chào đời, bé cũng sẽ nhận ra và phản ứng nhiều hơn với giọng nói của người cha.

Cách giao tiếp với thai nhi để trẻ sơ sinh phát triển thính giác tốt phần 1

Một số nhà nghiên cứu tin rằng giao tiếp trước khi sinh (không chỉ gói gọn trong nghĩa của từ) gây kích thích cho não trẻ sơ sinh, kích thích sự phát triển tế bào thần kinh, giúp bé xử lý thông tin hiệu quả hơn. Nói cách khác, các nhà khoa học tin rằng nó có thể làm cho trẻ thông minh hơn. Điều này cũng gây rất nhiều tranh cãi (không phải tất cả mọi người đồng ý) rằng các bé được kích thích trước khi sinh có xu hướng khóc ít hơn khi sinh, có khoảng cách tập trung chú ý lâu hơn, ngủ tốt hơn, ít gặp vấn đề suy giảm khả năng học, sáng tạo hơn và yêu âm nhạc hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chia 60 người mẹ thành hai nhóm và nhịp tim thai được đo trước, trong và sau khi một đoạn ghi âm bài thơ dài 2 phút được phát qua một chiếc loa đặt ở trên bụng các bà mẹ. Kết quả cho thấy, 21/30 bào thai nghe được giọng mẹ thì tăng 5 nhịp/phút, trong khi nghe tiếng ghi âm người lạ thì giảm 4 nhịp/phút.

 

Phương pháp giao tiếp với thai nhi

Như vậy, bạn có thể thấy các nhà khoa học vẫn có rất nhiều bất đồng về việc có hay không có hiệu quả từ ảnh hưởng của việc kích thích bé trước khi sinh (mặc dù không ai nói nó có thể gây hại gì). Vì vậy, nếu quyết định sẽ “thử một phen” thì đây là vài điều bạn sẽ cần xem xét:

Không đặt nặng vấn đề khi giao tiếp với thai nhi

Thay vào đó, bạn nên nhắc nhở chồng bạn việc anh ấy muốn giao tiếp nhiều với bé là tốt, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng cần một chút yên tĩnh. Mặt khác, một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện phụ nữ có bé được kích thích trước khi sinh có thời gian đau đẻ ngắn hơn và tỷ lệ phải mổ sinh cũng thấp hơn.

Hãy nói đủ lớn để mọi người có thể nghe thấy giọng nói của bạn

Hãy nói to đủ để ai đó đi ngang phòng có thể nghe tiếng bạn. Thường xuyên làm thế.

Tự lập thời gian biểu giao tiếp với thai nhi

Hãy bắt đầu bằng cách vỗ nhẹ vào bụng trước khi bạn thực hiện theo thời gian biểu. Và đừng làm quá tay. Hai lần cách nửa tiếng mỗi ngày là nhiều. Bạn nên biết, bào thai cũng cần thời gian nghỉ như người bình thường vậy.

Nên biến tấu một chút để thai nhi không cảm thấy nhàm chán

Chơi cùng một bản nhạc hoặc đọc cùng một đoạn thơ haiku mỗi ngày là rất tốt nhưng cũng cần thêm một chút biến tấu. Bào thai thường “đào thải” những thứ mà bản thân bé không thích hoặc cảm thấy chán.

Không nên quá kỳ vọng vào kết quả

Không có gì bảo đảm rằng bất cứ điều gì bạn làm sẽ ảnh hưởng đến bé trong bất kỳ cách nào. Nhưng ít nhất, bạn cũng có được niềm vui khi thực hiện. Đó mới là điều quan trọng.

 

Cách giao tiếp với thai nhi để trẻ sơ sinh phát triển thính giác tốt được giadinh.blog giới thiệu trên đây chính là bí quyết bỏ túi để các mẹ bầu chăm sóc cho con yêu từ khi còn là bào thai. Các bé sẽ trở thành niềm tự hào của mẹ nếu được nuôi dưỡng tốt ngay từ giai đoạn 0 tuổi đó.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần