Cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của bố mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của bố mẹ

Cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của bố mẹ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có phát triển trí não tốt hay không một phần cũng do sự quan tâm chăm sóc đúng cách của cha mẹ. Nếu các bạn biết cách yêu thương chăm sóc cho con lồng ghép vào lúc chơi với con những bài học đơn giản nhưng hữu ích kích thích suy nghĩ trí nào của con.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết làm thế nào để biến những yêu thương sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ thành trí thông minh của con nhé!

Giao lưu với trẻ thường xuyên

Bộ não được thiết kế để tìm kiếm sự an toàn nên nó sẽ không thể học được điều gì nếu thấy bất an. Đây là lý do bố mẹ cần tạo dựng ý thức về sự an toàn cho bé. Những giao tiếp, trò chuyện, mát-xa cho bé sẽ giúp thành lập ý thức này.

Cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của cha mẹ phần 1

Thời gian đầu, những người lần đầu tiên làm mẹ có thể sẽ thấy khó khăn vì những đêm ròng mất ngủ, phải quẩn quanh trong nhà và làm một công việc mà bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm. Và điều này sẽ dễ dàng khiến bất kỳ ai bị stress. Nhưng đừng vì thế mà làm hỏng mối quan hệ thắm thiết giữa bạn và người bạn đời vì đây cũng là một trong những cách tốt nhất giúp bé cảm thấy an toàn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cả bố và mẹ nên cùng nhau viết và thỏa thuận phân chia việc nhà. Sự sẻ chia của người chồng trong thời điểm này là cực kỳ ý nghĩa. Nếu cả hai có vô tình cãi vã ngay trước mặt bé, hai bạn nên cùng nhau gầy dựng lại cảm giác an toàn cho bé bằng cách làm hòa khi có sự chứng kiến của bé. Trẻ con không hiểu được từ ngữ nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi cảm giác của bố mẹ.

 

Kể chuyện cho con nghe

Các chuyên gia cho rằng mẹ nên nói chuyện càng nhiều với bé càng tốt. Trong khi chúng ta hiếm khi chia sẻ suy nghĩ thành tiếng thì việc phát ra thông tin bằng âm thanh sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé từ sớm.

Các bé 3 tuổi biết nói sẽ có chỉ số IQ cao gấp 1.5 lần so với những bé chưa biết nói. Các kỹ năng đọc hiểu, chính tả và viết sẽ phát triển hơn khi bước vào tiểu học. Số lượng từ, sự đa dạng và phức tạp của từ cùng cách mà bạn sử dụng chúng sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển khả năng ngôn ngữ của bé.

Âm điệu trong giọng nói cũng rất quan trọng. Đặc biệt, giọng nói của mẹ là cách tuyệt vời giúp não của bé có thể tiếp nhận ngôn ngữ. Những giai điệu âm thanh riêng biệt với tông cao khiến bé dễ dàng bắt chước hơn. Tuy nhiên, thông thường các bậc cha mẹ có xu hướng ít nói chuyện hơn khi thấy con của họ bắt đầu bập bẹ. Đừng để sự im lặng của mình khiến mọi thứ trở nên vô ích, hãy nói nhiều hơn vì bé yêu của mình.

Cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của cha mẹ phần 2

Dành thời gian ở cạnh bé

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bắt đầu nhận ra nét mặt của bố mẹ vào khoảng 3 hoặc 4 tháng tuổi. Khoảng 5 tháng tuổi, bé có thể hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt của một người không quen.

Các nhà khoa học tin rằng cảm xúc là một trong những kênh giao tiếp đầu tiên của bé với chúng ta. Hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt là nền tảng của kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, giúp bé có thể làm việc nhóm tốt hơn, ít tranh đua và thiết lập được các mối quan hệ lâu dài như một người trưởng thành.

Vì thế, bố mẹ nên dành nhiều thời gian bên cạnh bé để giúp phát triển tốt kỹ năng này. Tuy vậy, bộ não cũng cần nghỉ ngơi, nếu bé xao nhãng, nhìn xung quanh thì đừng cố ép bé vì não bé cần ít phút để xử lý những thông tin vừa tiếp nhận.

Hạn chế ngồi xe đẩy

Các bé nằm nôi, ngồi xe đẩy quá nhiều sẽ hạn chế khả năng vận động. Có rất nhiều bé vì lý do an toàn nên phải nằm trong nôi, ngồi xe đẩy quá nhiều, đó là chưa kể thời gian ngồi trong xe ô tô. Thực ra, các bé cần phản ứng một cách tự do với các kích thích xung quanh. Vì vậy, bé cần được di chuyển tự do để quan sát được cả phía trước, bên cạnh hay phía sau chúng.

Đây là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển sự tập trung của bé vì thế nó rất cần thiết. Bé cần theo tín hiệu của mắt và tai cũng như những dấu hiệu được cảnh báo.

Chỉ vào đồ vật khi dạy bé

Nghiên cứu cho thấy con trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn nếu bố mẹ chỉ tay vào đồ vật và phát âm từ đó. Ban đầu, bé chỉ nhìn bạn nhưng dần dà bé sẽ nhìn vào ngón tay và vào khoảng tháng thứ 9, phần lớn các bé bắt đầu hướng theo ngón tay và chú ý vào đồ vật.

Từ khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, bé bắt đầu biết đem đồ vật đến khoe bạn. Đó chính là những “tam giác giao tiếp”, cho thấy con bạn đang phát triển khả năng nhận biết liên quan đến bạn và một đồ vật khác (hoặc ai đó) ngoài thế giới hai người là bạn và bé.

Bố mẹ có thể làm gì để phát triển kỹ năng này cho bé? Tiếp tục chỉ vào những vật xung quanh bé và nói về chúng. Bé có thể không hiểu những lời bạn nói, nhưng sự giao tiếp của bạn với bé cần trở nên phức tạp theo từng chút một. Bạn có thể đi đến sở thú với bé, đến chuồng gấu, chỉ vào đó và miêu tả. Điều này sẽ giúp bé thúc đẩy sự phát triển xã hội và nhận thức về ngôn ngữ.

Với cách giúp con thông minh hơn nhờ sự quan tâm yêu thương của cha mẹ trên đây thật đơn giản mà tất cả các bậc phụ huynh đều có thể thực hiện được. Với những cách này vừa giúp con phát triển trí não vừa thể hiện được tình cảm của cha mẹ ấm áp dành cho con.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc mạnh khỏe bé yêu phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần