Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm không bị giật mình

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm không bị giật mình

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm không bị giật mình. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất quan trọng đây là khoảng thời gian trẻ nạp thêm năng lượng để hoạt động trong ngày. Tuy nhiên giấc ngủ không dễ dàng đến với trẻ nhất là những trẻ sơ sinh hay quấy khóc giật mình vào ban đêm. Vậy làm sao giúp trẻ có giấc ngủ sâu ngon giấc vào ban đêm mà không bị giật mình?

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những bí quyết đơn giản dưới đây nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ giúp trẻ ngon giấc nhất nhé!

1. Chuẩn bị phòng ngủ hợp lý

Không gian yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ và âm thanh du dương là điều kiện lý tưởng giúp bé ngủ ngon. Không gian yên tĩnh sẽ giúp bé giảm căng thẳng và dễ ngủ hơn. Thậm chí, bé có thể tự động đi vào giấc ngủ mà không cần đến bất kỳ tác động nào của bạn.

Bạn có thể giúp con làm vệ sinh cá nhân, massage, cho bé uống sữa hoặc đọc truyện cho con nghe trước khi cho bé đi ngủ. Việc lặp đi lặp lại những thói quen này sẽ hình thành cho bé những phản xạ có điều kiện. Sau này, bạn chỉ cần cho bé vào giường là bé có thể ngủ ngay theo thói quen. Đối với những bé nhỏ, bạn nên cho con nằm ngửa và tránh để quá nhiều vật dụng trên giường con để phòng tránh tình trạng đột tử cho trẻ sơ sinh(SIDS).

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm không bị giật mình phần 1

 

 

2. Sự quan tâm của mẹ

Đôi lúc bé thường quấy khóc không chịu đi ngủ và nhiều mẹ áp dụng chiêu “giả lơ” để bé khóc và ngủ thiếp đi khi mệt lả. Cách này đòi hỏi bạn phải có một “tinh thần thép” và không được mềm lòng nên rất ít người áp dụng thành công. Nếu vậy, bạn có thể thử “thay đổi chiến thuật” của mình xem sao. Nhẹ nhàng dỗ bé nín khóc và đưa bé vào một không gian yên tĩnh. Bạn cũng có thể cho bé nghe nhạc nhẹ và vỗ nhẹ để bé dễ ngủ hơn.

3. Cho bé ngủ cùng giường với mẹ

Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình cho con nằm chung giường với mình khi các bé còn nhỏ để tiện chăm sóc con hơn. Một số chuyên gia cũng cho rằng, việc cho bé ngủ cùng giường với ba mẹ sẽ làm tăng khả năng kết nối tình cảm và mang lại cảm giác an toàn giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu quyết định cho con ngủ chung, bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

  • Nên chọn giường to để tránh trường hợp bạn nằm đè lên con khi ngủ. Đặc biệt lưu ý chác chắn rằng đầu và chân giường không có khe hở khiến bé dễ mắc kẹt.
  • Nên để ít mền, gối trên giường và nếu có thì nên chọn những loại mềm, mỏng tránh cho bé bị nóng hoặc bị ngợp thở.
  • Nên để cho bé nằm ngửa khi ngủ.
  • Không nên để phần đầu bé bị che phủ trong khi ngủ.
  • Không nên hút thuốc hoặc uống rượu khi nằm chung với bé.

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm không bị giật mình trên đây hy vọng sẽ giúp cho các bé có những giấc ngủ sâu tốt cho sức khỏe bên cạnh đó cũng giúp mẹ có thời gian chăm sóc cho bản thân hơn. Nếu trẻ bị mất ngủ kéo dài bạn cần tìm rõ nguyên nhân để kịp thời khắc phục hiệu quả. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần