3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » 3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán

Cách kho cá bống ngon là công thức nấu ăn đã có từ rất lâu, nhưng để chế biến món cá bống kho có hương vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Cá bống có thể được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác nhau như cá bống kho tiêu, kho nghệ, kho tộ,….Mỗi cách đều mang đến mùi thơm và hương vị đậm đà khó quên. Hôm nay, giadinh.blog sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 cách kho cá bống đơn giản mà ngon tuyệt.

1. Cách làm cá bống kho tiêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g cá bống
  • 100g thịt ba chỉ
  • 1 nhánh nhỏ riềng
  • 50g hành lá
  • 5 trái ớt sừng
  • 10g tiêu sọ nguyên hạt
  • 1 trái dừa xiêm
  • Gia vị: đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tỏi, tiêu, hành khô

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 1

Nguyên liệu làm cá bống kho tiêu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành bóc vỏ và băm nhỏ.

– Cá bống làm sạch, đánh vảy và xát muối cho hết nhớt. Sau đó, ướp với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt tiêu và 1 thìa tỏi, hành băm trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 2

Cá bống làm sạch, để ráo

– Dừa xiêm bổ lấy nước. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành lá nhặt rửa sạch và thái mịn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 3

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn

Bước 3: Tiến hành làm cá bống kho tiêu

– Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa đường và 2 thìa nước vào đun với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 4

Cho đường và nước vào nồi thắng vàng

– Xếp thịt ba chỉ, riềng, cá bống vào nồi và nêm thêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu, ớt, dầu ăn. 

– Bắc nồi cá lên bếp, đổ nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy nắp kín và đun với lửa nhỏ đến khi cá chuyển sang màu vàng đậm. Kho cá đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, không nên kho vẫn còn nhiều nước hoặc khô sạch nước.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 5

Xếp thịt ba chỉ, cá, nêm gia vị vào nồi và kho chín mềm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cá bống kho tiêu

– Gắp cá bống kho tiêu ra đĩa, rắc thêm chút hành lá lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức cùng với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 6

Cá bống kho tiêu ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất

2. Cách làm cá bống kho nghệ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700 – 800g cá bống
  • 100g nghệ
  • Tiêu, ớt tươi
  • Nước hàng hoặc đường làm nước hàng
  • Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, dầu ăn

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 7

Nguyên liệu làm cá bống kho nghệ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống bỏ đầu, làm sạch, để nguyên con và xát muối cho sạch hết chất nhờn. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.

– Nghệ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. 

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 7.1

Cá bống xát muối cho sạch chất nhớt

Bước 3: Tiến hành làm cá bống kho nghệ

– Đầu tiên, rải đều nghệ xuống dưới đáy nồi, xếp cá lên trên, rưới thêm dầu ăn vào và bắc nồi lên bếp đun đến khi nghệ dưới đáy nồi có mùi thơm, xém mỡ.

– Sau đó, cho thêm nước mắm, nước hàng, mì chính, nước vào và đun lửa to cho sôi rồi lại văn nhỏ, đậy nắp kho liu riu.

– Đợi đến khi nước cạn thì mở nắp vung, đun lửa nhỏ cho thịt cá săn lại và đến khi nồi cá xém mỡ dưới đáy nồi là được. Nếu ăn cay thì có thể rắc hạt tiêu và cho vài lát ớt cắt lát vào.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 8

Xếp nghệ, cá bống và thêm gia vị vào nồi, đun cho chín mềm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cá bống kho nghệ

– Gắp món cá bống kho nghệ ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Món ăn mà ăn kèm với cơm trong những ngày tiết trời se lạnh sẽ càng ngon tuyệt hơn.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 9

Gắp cá bống kho nghệ ra đĩa và thưởng thức

3. Cách làm cá bống kho gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g cá bống
  • 1 quả ớt
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: nước mắm, nước màu dừa, đường trắng, hạt tiêu

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 10

Nguyên liệu làm cá bống kho gừng

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Cá bống dùng dao đánh sạch vảy, bóc bỏ hết phần mang rồi bóp đều với chút muối để làm sạch hết chất nhớt. Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.

– Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và cũng băm thật nhỏ.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 11

Cá bống, gừng, ớt làm sạch, để ráo

Bước 3: Tiến hành làm cá bống kho gừng

– Đầu tiên, cho cá bống vào thố đất và ướp với 2 thìa đường trắng, 1 bát nước mắm, hạt tiêu, gừng tươi, ớt tươi, nước màu dừa khoảng 40 – 50 phút.

– Sau đó, bắc thố cá lên bếp và đun với lửa lớn cho đến khi gia vị thấm đều cá thì cho chút nước sôi vào sao cho xâm xấp mặt cá. Đun với lửa nhỏ liu riu để thịt cá chín mềm.

– Cuối cùng, kho cá cho đến khi nước sánh lại, ngấm vào từng con cá thì tắt bếp, rắc thêm chút tiêu lên trên.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 12

Cho cá bống, gừng và cá gia vị vào nồi kho mềm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cá bống kho gừng

– Gắp cá bống kho gừng ra đĩa, trang trí thêm hành, ngò cho đẹp mắt và thưởng thức cùng với cơm nóng thôi nào.

 

3 cách kho cá bống ngon cứng không bị nát ăn mãi không chán 13

Cá bống kho gừng thơm ngon và đậm đà hương vị

Cùng tham khảo thêm cách kho cá ngừ ngon bạn nhé.

Trên đây là 3 cách kho cá bống đơn giản và phổ biến nhất được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Chắc chắn với hương vị đậm đà và thơm phức của món cá bống kho sẽ khiến cả nhà bạn đánh bay hết nồi cơm đấy. Hãy chia sẻ công thức này cho bạn bè cùng biết nhé. Đừng quên đồng hành cùng với giadinh.blog để biết thêm được nhiều món ăn mới lạ khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần