Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng

Cách làm bột há cảo chiên & hấp là khâu quan trọng đầu tiên quyết định đến hương vị thơm ngon của há cảo. Để làm được há cảo, thì lớp vỏ bánh bên ngoài khi đem đi hấp vẫn giữ được độ dẻo ngon và không bị quá nhão hoặc quá khô cứng. Vì vậy, vẫn có rất nhiều chị em nội trợ vẫn chưa biết cách làm vỏ há cảo đúng cách. Hôm nay, giadinh.blog sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bột bánh và há cảo đúng chuẩn nhất nhé!

Cách làm bột há cảo đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 240g bột mì đa dụng (có thể mua loại bột mì số 8 ở siêu thị)
  • 120 – 150ml nước sôi
  • 2g muối
  • Bột bắp để dùng làm bột áo
  • Khuôn cắt bánh hình tròn

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 1

Nguyên liệu làm bột há cảo

Bước 2: Trộn bột

– Đầu tiên, rây bột vào một cái thau và khoét một lỗ chính giữa. Chuẩn bị một cái thau khác, hòa tan một chút muối với nước sôi.

– Sau đó, cho phần nước từ từ vào thau bột và dùng phới dẹt khuấy đều theo một chiều nhất định. Nếu cảm thấy hỗn hợp bị khô quá thì cho thêm vào khoảng 7ml nước. Như vậy, bột sẽ có kết cấu ổn định và dẻo hơn.

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 2

Cho bột vào chậu cùng chút nước muối, trộn đều

Bước 3: Tiến hành nhào bột

– Chuẩn bị một mặt phẳng sạch, trải đều một lớp bột bắp mỏng lên mặt phẳng và đặt khối bột mới nhào lên. Dùng tay nhào nặn bột thêm khoảng 10 phút và chia bột làm 2 – 3 phần bằng nhau. 

– Tiếp theo, vo bột thành từng thanh dài với đường kính khoảng 4cm và bọc kín bằng màng bọc thực, để bột nghỉ trong 30 phút.

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 3

Nhào bột cho dẻo mịn và bọc kín, ủ 30 phút

Bước 4: Cán bột 

– Sau khi bột đã nghỉ được 30 phút thì rải thêm một lớp bột bắp mỏng lên mặt phẳng, cho bột lên và dùng cán cắt bột thành 12 miếng nhỏ. Tiếp đến, dùng một chiếc khăn sạch, hơi ẩm phủ lên các miếng bột để cho bề mặt bột không bị khô.

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 4

Cắt bột thành từng miếng nhỏ

– Lấy từng viên bột đặt vào lòng bàn tay, dùng tay còn tại vê tròn bột và ấn dẹt xuống. Sau đó, dùng cây cán bột cán một lượt nữa để vỏ bánh được mỏng, bề mặt được đẹp. 

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 5

Cán từng miếng bột cho mỏng dẹt

Bước 5: Hoàn thành vỏ bánh há cảo

– Dùng khuôn tròn cắt bỏ những phần thừa xung quanh tạo thành hình tròn đẹp cho vỏ bánh. Thực hiện tương tự cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị là đã hoàn thành xong vỏ bánh há cảo rồi đấy.

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 6

Dùng khuôn tròn tạo hình cho vỏ bánh

Cách làm há cảo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150g thịt nạc 
  • 300g tôm tươi
  • 1 mớ rau răm
  • 1 củ hành khô
  • Muối, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, xì dầu
  • Vỏ bánh há cảo

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 7

Nguyên liệu để làm há cảo

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt nạc mua về, rửa sạch, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch và băm nhỏ. Ướp thịt, tôm với một chút hạt nêm trong khoảng 10 phút.

– Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Rau răm nhặt rửa sạch, để ra rổ cho ráo.

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 8

Thịt rửa sạch, băm nhuyễn 

Bước 3: Tiến hành làm há cảo

– Đầu tiên, trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh vào tô, nêm thêm 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 chút tiêu xay và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 9

Trộn đều tôm, thịt băm với các loại gia vị

– Sau đó, lấy phần nhân tôm thịt cho vào lá bột mỏng đã chuẩn bị ở trên, dùng tay miết 2 mép bột lại để tạo thành há cảo. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. 

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 10

Cho nhân bánh lên vỏ, dùng tay miết hai mép bột lại

– Cuối cùng, cho há cảo vào xửng hấp khoảng 10 phút đến khi vỏ há cảo chuyển sang màu trong thì tắt bếp. Ngoài ra, nếu thích thì có thể chiên há cảo cũng rất ngon. 

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 11

Cho há cảo vào xửng hấp đến khi chuyển sang màu trong 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức há cảo

– Trình bày há cảo ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng với xì dầu pha tương ớt và rau răm sẽ càng ngon hơn. 

Bí quyết cách làm bột há cảo chiên & hấp cực ngon của nhà hàng 12

Há cảo chấm xì dầu pha tương ớt là ngon nhất

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách làm bột há cảo chiên & hấp sao cho dẻo ngon đúng chuẩn. Từ đó, có thể mang đến cho gia đình thân yêu món há cảo thơm ngon với lớp vỏ bên ngoài mềm dẻo, lớp nhân tôm thịt bên trong đậm đà hương vị. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên đồng hành với giadinh.blog để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nữa. 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần