Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

Tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt thấm gia vị vàng rụm vô cùng bắt mắt. Khi ăn vào trong miệng thì tất cả các hương vị mặn ngọt cay hòa tan béo ngậy mà ai đã ăn một lần rồi thì không thể nào quên được. Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ngon không khó nhưng để tóp mỡ không bị cháy và giòn tan trong miệng thì thật sự không phải dễ. Cùng Giadinh.Blog tham khảo ngay cách chế biến tóp mỡ chiên giòn này nhé.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

Tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt vàng rụm giòn tan béo ngậy

Nguyên liệu làm tóp mỡ chiên tỏi ớt

– 1 kg mỡ heo

– 1 củ lớn tỏi bắc

– 3 – 4 củ hành tím

– 1,5 thìa cà phê ớt bột

– 2 – 3 quả ớt tươi

– 3 thìa cà phê đường kính trắng

– 4 thìa cà phê nước mắm nguyên chất

– 3 thìa cà phê nước lọc

– 2 thìa cà phê bột ngọt

– 2 thìa cà phê tương ớt

– 1 thìa cà phê giấm gạo trắng

Sơ chế nguyên liệu liệu làm tóp mỡ chiên

  • Đầu tiên, bạn chọn những miếng thịt mỡ chắc, có màu trắng bóng, khổ dày, tốt nhất là phần ba chỉ hoặc mỡ thăn. Một ít thịt dính trong nguyên liệu lúc này sẽ giúp món ăn đỡ ngấy và thơm ngon hơn.
  • Mỡ heo được trụng qua nước muối ấm loãng cho sạch bụi bẩn, rửa lại thật kĩ bằng nước lạnh, để ra rổ cho ráo nước. Bạn nên lọc phần bì để tránh trường hợp khi chiên bị nổ. Tiếp theo, dùng dao thái mỡ thành từng miếng nhỏ.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

mỡ heo cắt khúc

  • Tỏi và hành đem bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hết hạt và băm nhuyễn. Mỗi thành phần để riêng vào chén hoặc đĩa, chờ khi dùng đến.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

băm tỏi ớt

Cách bước làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt

  • Chảo được bắc lên bếp, không cần cho dầu ăn, bỏ mỡ vào để chiên. Lưu ý là phải để lửa to vừa phải, đảo đều tay cho mỡ vàng đều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên rán quá kỹ vì như thế sẽ làm mất vị đặc trưng của tóp mỡ. Khi nước mỡ ra nhiều, bạn rót bớt ra chén.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

chiên vàng tóp mỡ

  • Bạn cho tóp mỡ đã vàng ra đĩa, để nguội. Lượng nước mỡ thu được có thể cho vào lọ, để vào tủ lạnh và dùng thay dầu ăn để nấu các món thường ngày.
  • Trong thời gian đợi tóp mỡ nguội, bạn tiến hành pha chế nước mắm bằng cách cho nước mắm, ớt bột, giấm gạo, nước lọc, đường và tương ớt vào chén, khuấy đều hỗn hợp cho tan.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

pha mắm tỏi ớt

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh mỡ vừa rán vào, khi sôi thì cho tỏi, ớt và hành khô đã băm vào phi thơm. Sau đó, lửa được hạ nhỏ, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào, đảo đều. Khi hỗn hợp hơi keo lại thì cho tóp mỡ rán vào, đảo nhanh tay và liên tục. Đợi tóp mỡ thấm đều nước mắm thì tắt bếp, đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa mới dừng lại. Thành phẩm lúc này có màu vàng nâu đẹp mắt, vị mặn ngọt hài hòa.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

cho mắm tỏi ớt vào trong tóp mỡ chiên

  • Khi tóp mỡ nguội, bạn cho vào túi bóng, cột kín. Nếu không có túi, mọi người cũng có thể cho vào hũ nhựa, hũ thủy tinh có nắp đậy. Nếu lượng tóp mỡ làm nhiều, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Tóp mỡ chiên nước mắm thường được ăn kèm với cơm trắng nóng. Vị mặn ngọt thơm ngon kết hợp với sự đậm đà, hơi béo của tóp mỡ đã giúp món ăn đưa cơm hơn.

Cách làm tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt cay ngọt thơm ngon đậm đà giòn tan trong miệng

tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt ăn với cơm rất ngon

Hãy dành buổi cuối tuần để chế biến món tóp mỡ chiên mắm tỏi ớt này cho con của bạn thưởng thức nhé. Chúng tôi tin rằng bé sẽ thích mê ngay. Ngoài ra đây cũng là 1 mồi nhậu mà bất cứ ông chồng nào cũng thích.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần