Cách làm cúng thôi nôi cho bé trai & con gái cần có những gì

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách làm cúng thôi nôi cho bé trai & con gái cần có những gì

Cách làm cúng thôi nôi cho bé cùng những việc cần thiết mà bố mẹ nên chuẩn bị trước chính là tổng hợp những kiến thức quan trọng nhất được tích lũy nhằm giúp các mẹ có thể hoàn thiện tốt nhất cho ngày đầy tháng của bé con. Các mẹ nên biết rằng, lễ thôi nôi chính là một dịp quan trọng nhằm chào đón con yêu được tròn 1 tháng tuổi và cũng là ngày đánh dấu nền tảng cho chặng hành trình dài của con với mong muốn mang lại những gì tốt đẹp và may mắn đến với bé.

Thế nên nhất thiết, bố mẹ cần phải lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo nhất cho mọi thứ để tránh xảy ra những điểu không hay, đây cũng là niềm tin và là sự tín ngưỡng theo phong tục tuyền thống của bố mẹ dành cho tương lai của con nên tốt nhất là phải có sự tư vấn và kinh nghiệm từ những người đi trước để ngày này thêm ý nghĩa hơn.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được cách làm thôi nôi cho bé cùng những công đoạn cần thiết nên chuẩn bị thật tốt mọi thứ nhé!

Cách thức tổ thức lễ thôi nôi cho bé yêu

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi. Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm gường lớn. Một sự kiện lớn của con người, và ngày của sự kiện nầy sẽ trở thành ngày sinh nhật của mỗi người sau này.

Các công đoạn chuẩn bị trước lễ cúng thôi nôi cho bé

Các công việc cần chuẩn bị để làm lễ thôi nôi cho bé cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến những người lớn tuổi trong gia đình, những người đã có kinh nghiệm trong việc làm lễ cúng thôi nôi cho bé. Đầu tiên là cần chuẩn bị lễ vật cho buổi lễ cúng thôi nôi, tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà sẽ yêu cầu những lễ vật khác nhau. Công tác chuẩn bị bao gồm:

 • Chọn không gian thuận tiện: Bạn có thể đãi tiệc trong nhà hoặc ngoài trời, hoặc ở nhà hàng nào.
 • Lên danh sách khách mời để bố trí bàn ghế vừa vặn với không gian tổ chức.
 • Chuẩn bị hình ảnh từ lúc bé mới sinh ra đời cho đến hiện tại để trong album (sắp xếp theo tuần tự thời gian) đặt trên một chiếc bàn nhỏ xinh để bà con khách mời cùng chiêm ngưỡng.
 • Thiết kế thiệp mời và phát cho khách. Điều này cần thiết để buổi tiệc được đi dự đông vui.
 • Chọn hình làm backdrop (tấm màn căng sân khấu) giúp bữa tiệc thêm phần trang trọng và hoành tráng; không gian tiệc có thể trang trí bằng hoa hoặc bong bóng theo chủ đề với màu sắc và kiểu cách của từng gia đình.
 • Chọn mẫu bánh kem thôi nôi theo tuổi của bé, ví dụ bé tuổi Heo sẽ có biểu tượng chú heo con trên chiếc bánh kem.
 • Chuẩn bị trò chơi sẽ tăng thêm phần thú vị cho bữa tiệc. Hãy để người lớn và trẻ con cùng tham gia những trò đơn giản mà vui như: Đoán xem bé chọn gì, nhong nhong ngựa ông đã về, kéo cưa lừa xẻ, tập tầm vông, đóng kịch theo chủ đề… Dĩ nhiên bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nhỏ dành cho người thắng cuộc trong các trò chơi.
 • Là nhân vật chính của ngày làm lễ cúng thôi nôi, cho nên đứa trẻ được tắm sạch sẽ và mặc quần áo đẹp.

Cách làm thôi nôi cho bé cùng những việc cần thiết các mẹ nên chuẩn bị trước phần 1

Các công đoạn cần thiết khi chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi

Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.
Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông. Cụ thể như sau:

Cách làm thôi nôi cho bé cùng những việc cần thiết các mẹ nên chuẩn bị trước phần 2

 • 12 chén chè đậu trắng nếu làm lễnthôi nôi cho cho bé trai (nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
 • 13 dĩa xôi cúng 13 ông thầy
 • 1 con gà luộc
 • 1 ly rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau nguyên Bình hoa tươi
 • Trái cây 5 loại quả (quả gì cũng được)
 • 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
 • 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Thêm một nghi thức rất thú vị trong lễ thôi nôi của bé đó là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Niềm tin của cha mẹ về vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự doán nghề nghiệp và tính cách tương lai của bé. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai

Chuẩn bị làm tiệc cúng thôi nôi cho tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện của các bậc cha đối với con cái mình.

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé được diễn ra như thế nào?

 • Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.
  Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.
 • Thực hiện lời khấn cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé.
 • Sau khi lễ cúng xong là thực hiện nghi thức “chọn nghề cho tương lai” của trẻ. Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất…

Cách làm thôi nôi cho bé cùng những việc cần thiết các mẹ nên chuẩn bị trước phần 3

và sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa. Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, giòng họ nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

 • Tiếp đến là nghi thức chúc mừng và lì xì cho bé.
 • Mẹ hãy bớt chút thời gian và cũng đừng ngại nhờ người thân, bạn bè giúp sức ghi lại hình ảnh của bé để bé có được những khoảnh khắc thiêng liêng, ấm áp và đáng nhớ trong lễ thôi nôi mang đậm nét đẹp truyền thống của mình nhé.

Hi vọng rằng với cách làm thôi nôi cho bé cùng những việc cần thiết mà bố mẹ nên chuẩn bị trước được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các ông bố bà mẹ trong việc chính thức ra mắt đứa con yêu. 

Cầu mong những điều tốt lành và may mắn đến với bé con trong ngày thôi nôi chính là mục tiêu chính của các bậc làm cha làm mẹ thế nên nhất thiết cần phải lên kế hoạch chính xác nhất để ngày đầy tháng của bé thêm ý nghĩa trọn vẹn hơn. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần