2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần

Ngày 24/10/2018

Sam » Nấu Ăn » 2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần

Cách nấu cà ri tôm là công thức nấu ăn nổi tiếng ở các nước Ấn Độ, Thái Lan,….và khi du nhập vào Việt Nam lại được nhiều người cực kì ưa thích. Món cà ri tôm hấp dẫn với với hương vị cay nồng đậm đà và thơm lừng sẽ chinh phục cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ bật mí cho các bạn 2 cách nấu món cà ri tôm kiểu Thái và kiểu Ấn Độ đơn giản mà ngon miệng nhé!

1. Cách nấu cà ri tôm kiểu Thái

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g tôm sú
  • 300g khoai lang
  • 1 củ cà rốt
  • 2 cây sả
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 gói bột cà ri
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • Gia vị, hạt nêm, húng quế

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 1

Nguyên liệu nấu cà ri tôm kiểu Thái

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, 1 cây đập dập và cắt khúc, còn 1 cây băm nhỏ.

– Khoai lang gọt vỏ, thái miếng vuông vừa phải và ngâm với nước muối loãng để khoai không bị thâm. 

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 2

Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vuông

– Hành tây bóc vỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng cỡ khoai lang. Rau húng quế đem nhặt rửa sạch. 

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen và rửa sạch, để ráo. Ướp tôm với 1 chút tỏi, sả băm và 1 ít ớt bột, hạt nêm, bột cà ri, các gia vị khác khoảng 10 phút để ngấm gia vị.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 3

Tôm bóc vỏ, rửa sạch và ướp gia vị

Bước 3: Tiến hành nấu cà ri tôm kiểu Thái

– Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho khoai lang vào rán vàng đều hai mặt, chỉ cần se các mặt là được và gắp ra đĩa.

– Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng và cho tiếp tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, đổ tôm vào xào sơ qua.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 4

Phi thơm tỏi, sả băm và cho tôm vào xào sơ

– Đổ khoảng một chén nước vào nồi, đun sôi và thêm cà rốt, khoai lang vào. Đun sôi hỗn hợp khoảng vài phút thì cho nước cốt dừa và hành tây vào. 

– Nêm thêm các loại gia vị, hạt nêm vào cho vừa miệng và đun sôi thêm vài phút nữa thì tắt bếp, cho húng quế vào. 

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 5

Đun sôi tôm với nước cốt dừa, hành tây và nêm nếm gia vị

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cà ri tôm kiểu Thái

– Cuối cùng, múc cà ri tôm ra tô và ăn kèm cùng với bún, bánh mì hoặc cơm đều rất ngon. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa từ vị ngọt mềm của tôm, bùi bở của khoai lang, cà rốt, béo ngậy của nước cốt dừa và chút cay của bột cà ri.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 6

Múc cà ri tôm ra bát và ăn kèm cùng cơm nóng, bún hoặc bánh mì

2. Cách nấu cà ri tôm kiểu Ấn Độ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g tôm sú
  • 4 quả cà chua cỡ vừa
  • 2 củ hành tây
  • 2 thanh quế
  • 4 muỗng canh dầu thực vật
  • 4 hạt đinh hương
  • 4 vỏ cây bạch đậu khấu
  • 2 trái ớt xanh
  • 1 nhánh gừng
  • 2 muỗng canh tỏi dán
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 ít muối
  • 1 muỗng cà phê bột rau mùi
  • 1 muỗng canh bột cà chua
  • 1 muỗng cà phê bột thì là
  • 1/2 muỗng cà phê bột garam masala
  • 500ml nước nóng
  • Lá rau mùi tươi

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 7

Nguyên liệu nấu cà ri tôm kiểu Ấn Độ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, râu, phần chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước.

– Hành tây bóc vỏ, thái thành miếng vuông nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Ớt xanh thái nhỏ. Lá rau mùi rửa sạch, để ráo và thái nhỏ vụn.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 8

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rửa sạch và để ráo

Bước 3: Tiến hành nấu cà ri tôm kiểu Ấn Độ

– Đầu tiên, bắc chảo lên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho hạt đinh hương, thanh quế, vỏ cây bạch đậu khấu vào đảo đều khoảng 30 giây tới 1 phút.

– Tiếp theo, cho ớt xanh, hành tây vào đảo đều tay khoảng 5 phút cho tới khi hành có màu nâu nhạt và mùi thơm là được.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 9

Xào sơ hành tây với hạt đinh hương, thanh quế, ớt xanh

– Sau đó, cho gừng đập dập, 2 muỗng canh tỏi dán vào và đảo đều để hành tây ngấm gia vị. Cho tiếp bột ớt đỏ, bột nghệ, bột rau mùi, 1/2 thìa cà phê bột garam masala vào khuấy đều trong 5 phút với lửa nhỏ.

– Thêm cà chua vào đảo đến khi cà chua chín mềm thì thêm bột thì là và bột cà chua vào đảo đều. Đổ tiếp 300ml nước nóng, đậy nắp vung và đun khoảng 10 – 15 phút với lửa nhỏ.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 10

Thêm cà chua, nước và các gia vị vào đun sôi

– Mở nắp vung, cho tôm vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và khuấy đều với lửa lớn. Cho tiếp lượng nước còn lại vào, đậy nắp, hạ nhiệt độ xuống và đun thêm 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 11

Cho tôm vào đun sôi thêm 10 – 15 phút

Bước 4: Trình bày và thưởng thức cà ri tôm kiểu Ấn Độ

– Khi ăn, múc cà ri tôm ra đĩa hoặc tô và rắc thêm chút lá rau mùi lên cho đẹp mắt. Cuối cùng, ăn kèm cùng với cơm, bánh mì hoặc bún sợi nhỏ đều phù hợp. 

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 12

Múc cà ri tôm ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng

Lưu ý khi nấu món cà ri tôm

– Để nấu món cà ri tôm thì bạn nên chọn những con tôm sú là ngon nhất. Ngoài ra, có thể mua loại nhỏ hơn nhưng tôm nhất định phải còn tươi, khi bóc vỏ thì thịt có màu xanh.

– Nếu như bạn và gia đình không ăn được cay thì khi nấu cà ri tôm, có thể giảm bớt lượng ớt đi. Tuy nhiên, không được bỏ đi hoàn toàn vì như vậy sẽ không phải là món cà ri nữa.

2 cách nấu cà ri tôm ngon nhất để đổi vị cho ngày cuối tuần 13

Để món cà ri được thơm ngon thì nên lựa chọn tôm sú tươi, thị có màu xanh

Như vậy là bạn đã dễ dàng hoàn thành xong 2 cách nấu cà ri tôm đơn giản và thơm ngon rồi phải không nào. Vào cuối tuần này, hãy lựa chọn một trong hai cách này để chiêu đãi cả nhà nhé. Không chỉ ngon miệng và hấp dẫn, mà còn cực kì bổ dưỡng nữa đấy. Đừng quên theo dõi những món ăn mới lạ tiếp theo của giadinh.blog nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần