Cách nhận biết mang thai đôi chính xác qua 7 dấu hiệu của cơ thể mẹ bầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách nhận biết mang thai đôi chính xác qua 7 dấu hiệu của cơ thể mẹ bầu

Cách nhận biết mang thai đôi chính xác qua 7 dấu hiệu của cơ thể mẹ bầu: Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết, chảy máu sau sinh… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm phát triển thể chất và trí tuệ, bại não…

Dấu hiệu nhận biết mang bầu song thai sớm nhất chính xác 99% trong tuần đầu tiên sẽ giúp cho các chị em phụ nữ phát hiện sớm nhất mình có khả năng mang thai sinh đôi hay không trong những tuần đầu tiên. Nhiều ông bố bà mẹ không biết mình mang thai sinh đôi cho đến khi họ được bác sĩ thông báo, mặc dù khi siêu âm sẽ cho kết quả mang thai sinh đôi chính xác nhất nhưng trước đó bạn cũng có thể nhận biết trước khi siêu âm qua các dấu hiệu trên cơ thể của mẹ bầu. Những dấu hiệu mang thai đôi dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí, từ đó vượt cạn thành công như mong đợi

Cách nhận biết mang thai đôi chính xác qua 7 dấu hiệu của cơ thể mẹ bầu

Cách nhận biết mang thai đôi qua trực giác mạnh mẽ

Thật lạ nhưng lại là sự thật, nhiều chị em cảm giác được đang mang trong mình cùng lúc nhiều hơn một em bé ngay trước khi có sự xác nhận của bác sĩ. Họ có thể mơ, suy nghĩ hoặc giữ niềm tin vững chắc về điều này. Đôi khi trực giác của một người mẹ cũng có thể cảm nhận thấy bản thân đang mang song thai. Ngoài ra, lịch sử gia đình cũng là một yếu tố để bạn cân nhắc về những cảm nhận của mình. Phụ nữ trong những gia đình có tiền sử sinh đôi thì khả năng sinh đôi cũng sẽ cao hơn những người khác. Nhưng nên nhớ, dù sao bạn không nên tự mình “chẩn đoán” mà hãy trình bày với bác sĩ về lịch sử gia đình hay những linh cảm của bạn để nhận được sự giúp đỡ phù hợp.

Cách nhận biết mang thai đôi qua triệu chứng thai nghén

Ngực căng lớn và nhạy cảm; muốn đi tiểu nhiều hơn; tim hoạt động nhiều, đập nhanh và mạnh hơn; ủ rũ, dễ cáu gắt, bức rức không yên, tâm trạng không ổn định … là các triệu chứng thông thường khi mang thai, nhưng đặc biệt sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy hơn ở những mẹ bầu thai đôi. Bên cạnh đó, chị em có thể sẽ không hấp thu được một số loại thức ăn, không chịu được mùi vị của một vài thực phẩm thông thường như các loại thịt, hải sản, cà phê và trà. Hầu hết các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng ở tuần thứ 18 – 22. Nhưng nếu bạn thấy những chuyển động này sớm hơn, từ khoảng tuần thứ 16, thì khả năng bạn mang thai đôi cao hơn so với những mẹ bầu khác.

Mệt mỏi cùng cực cũng là 1 cách nhận biết mang thai đôi

Các triệu chứng ốm nghén vào đầu thai kỳ, thậm chí trong suốt quá trình mang thai, sẽ nặng nề hơn ở mẹ bầu mang song thai. Ngoài việc luôn buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi cùng cực, cảm giác hoàn toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày cũng là triệu chứng thai nghén phổ biến, nhưng càng rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu các mẹ cảm thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức. Những bà mẹ mang thai đôi thường cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Triệu chứng mệt mỏi thường nghiêm trọng hơn so với các bà bầu khác, bởi cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để nuôi dưỡng tới 2 bào thai.

Tăng cân nhanh chóng

Thông thường trong quý đầu thai kỳ, chị em chỉ tăng khoảng từ 1 – 2 kg, nên nếu nhận thấy cân nặng cơ thể nhanh chóng thay đổi ngay từ khi mới bầu bí, có thể bạn đã mang bầu song thai. Sự tăng cân bất thường này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ còn phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong người. Hầu hết mẹ bầu mang thai đôi sẽ tăng từ 15 – 20 kg trong suốt thai kỳ so với cân nặng chuẩn thông thường từ 12 – 16 kg.

Độ lớn so với tuổi thai và tim thai

Nếu trong mỗi lần khám thai đều nhận được kết quả tử cung có độ lớn hơn so với tuổi thai, rất có thể bạn đang mang bầu song sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý rằng còn có vài nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, chẳng hạn như tính nhầm ngày thụ thai, mẹ bị đa ối hoặc bị u xơ tử cung …Từ tháng thứ 3 của thai kỳ, bạn có thể nhờ bác sĩ đo nhịp tim để xác định xem mình có mang song thai hay không. Cách làm này tương đối đơn giản và vô hại. Tuy nhiên, độ chính xác của nó không hoàn toàn. Bởi đôi khi, việc đo được nhiều hơn 1 nhịp tim có thể do một số nhầm lẫn nào đó.

Dựa theo nồng độ HcG

HcG là một nội tiết tố được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày và nồng độ này gia tăng với tốc độ rất nhanh trong suốt 10 tuần sau đó. Những phụ nữ mang song thai có thể có nồng độ HcG cao hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể xác định điều này thông qua xét nghiệm. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ có thể theo dõi nồng độ HcG (human chorionic gonadotropin). HcG là một nội tiết tố được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày và nồng độ này gia tăng với tốc độ rất nhanh trong suốt 10 tuần sau đó. Những phụ nữ mang song thai có thể có nồng độ HcG cao hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể xác định điều này thông qua xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm AFP cao

Với bà bầu từ 6 tháng trở lên, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng độ AFP, gọi là kiểm tra huyết thanh của thai phụ. Xét nghiệm này sẽ giúp nhận biết các nguy cơ gia tăng của một số dị tật bẩm sinh, và cũng có thể cho biết liệu thai phụ có mang song thai hay không. Đo AFP (Alphafetoprotein) là một xét nghiệm máu được thực hiện trên các phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên – còn được gọi là kiểm tra huyết thanh của thai phụ. Đây là xét nghiệm giúp nhận biết các nguy cơ gia tăng của một số dị tật bẩm sinh và cũng có thể cho biết liệu thai phụ có mang song thai hay không.

Cảm thấy cử động thai sớm và nhiều

Cảm giác em bé “cựa quậy” trong bụng quả là không hề dễ chịu đối với phụ nữ mang thai, riêng đối với phụ nữ mang song thai thì việc này có xu hướng xảy ra từ rất sớm và mức độ thường xuyên hơn bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết liệu có phải mình đang mang thai nhiều hơn một em bé hay không. Bên cạnh các dấu hiệu mang thai đôi trên, tiền sử bản thân của mẹ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc mang bầu song sinh. Cơ hội thụ thai đôi sẽ cao hơn ở những chị em có độ tuổi trên 30 hoặc có chiều cao hơn mức trung bình, trong gia đình có người sinh đôi, đã từng có thai hay từng thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Ngoài ra, những chị em bị béo phì có chỉ số BMI >25 hoặc đang ở thời kì mãn kinh cũng có thể nằm trong nhóm đối tượng mẹ bầu song thai…

Tuy nhiên, để kết luận chính xác mẹ bầu vẫn cần căn cứ vào kết quả siêu âm. Qua kết quả siêu âm các mẹ sẽ dễ nhận ra hai túi ối nằm cạnh nhau. Bác sĩ khám thai trực tiếp cũng sẽ thông báo hỷ sự này và sẽ tư vấn cho chị em cách chăm sóc, nghỉ dưỡng chu đáo trong thai kỳ, nhằm giúp mẹ yên tâm chào đón những thiên thần nhỏ đáng yêu của mình sau 9 tháng dài thai nghén.

Kết: Nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu tuy ít nhưng vẫn cao hơn thai kỳ đơn thai. vì nhiều nguy cơ nên thai phụ mang đa thai cần được theo dõi chặt chẽ và tư vấn kỹ về cách chăm sóc thai, theo dõi các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra, như dấu hiệu dọa sinh non… Việc khám thai, siêu âm thai… cũng cần được làm kỹ bởi trong song thai hay đa thai, nhiều vấn đề lâm sàng thường khó phát hiện vì tư thế nằm đan xen nhau của các thai nhi có thể cản trở những phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Vì vậy, khi mang song thai trở lên, thai phụ nên khám và sinh nở ở các bệnh viện phụ sản lớn, có đầy đủ phương tiện kỹ thuật.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần