Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ đơn giản từ thói quen hàng ngày

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ đơn giản từ thói quen hàng ngày

Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và rất dễ lây lan theo đường tiêu hóa, tiếp xúc với nước bọt. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccin phòng bệnh, nên cách tốt nhất là chủ động phòng ngừa cho trẻ kịp thời, đúng lúc. Điều này sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi dịch bệnh tay chân miệng nguy hiểm này và làm giảm tối đa số ca nhiễm bệnh. Vậy thì hôm nay, giadinh.blog sẽ chia sẻ các cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả từ thói quen hàng ngày. Các mẹ tham khảo và áp dụng ngay nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ đơn giản từ thói quen hàng ngày 1

Theo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và dễ lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, dịch chảy ra từ mụn nước bị vỡ của người bệnh. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu nên phòng ngừa chủ động chính là cách tốt nhất giúp hạn chế bệnh lây lan.

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng hiệu quả, trước hết các mẹ phải hiểu rõ về bệnh, nhất là đường lây để từ đó đưa ra cách phòng chống phù hợp, đúng đắn.

2. Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Có thể thấy rõ vai trò của việc phòng bệnh tay chân miệng, nhất là trong giai đoạn bệnh dễ bùng phát thành dịch như hiện nay. Vì vậy, phụ huynh cần lên kế hoạch sớm phòng bệnh sớm bằng cách xây dựng thói quen tốt cho trẻ và bản thân sao cho đảm bảo vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm. Những công việc cụ thể là:

Khử trùng dụng cụ ăn uống của con

Việc này cũng là một trong các cách giúp phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả bởi bệnh này cũng lây qua đường tiêu hóa. Bên cạnh đảm bảo cho trẻ ăn chín, uống nước đun sôi để nguội và dùng các thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, mẹ cần rửa sạch sẽ tất cả các vật dụng ăn uống của bé trước khi sử dụng như cốc, đĩa, muỗng, đũa, ly uống nước, núm vú giả…

Rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ đơn giản từ thói quen hàng ngày 2

  • Đối với trẻ, mẹ cần tập thói quen rửa tay cho con càng sớm càng tốt, nhất là trước khi trẻ ăn, sau khi trẻ đi vệ sinh hoặc ra ngoài chơi và tiếp xúc với trẻ em khác. Lưu ý: Khi rửa tay phải chú ý rửa cả mặt trên bàn tay, cánh tay, đầu ngón tay và kẽ ngón tay, móng tay nên cắt ngắn.
  • Đối với cha mẹ, việc rửa tay cần được thực hiện nghiêm ngặt trước khi chế biến thức ăn cho con, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh và thay tã cho trẻ, sau khi bồng bế trẻ khác rồi chuyển sang bế con mình.

Tuyệt đối không được nhai và mớm thức ăn cho trẻ

Không để cho trẻ mút tay, gặm đồ chơi chưa khử trùng, dùng tay bốc thức ăn và dùng chung đồ dùng ăn uống, khăn ăn, khăn tay và cả quần áo với các trẻ khác, kể cả anh chị em ruột ở chung nhà.

Làm sạch đồ chơi của trẻ

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ đơn giản từ thói quen hàng ngày 3

Cha mẹ phải thường xuyên rửa sạch đồ chơi, dụng cụ học tập của trẻ và lau sạch các bề mặt của vật dụng trẻ tiếp xúc hàng ngày để phòng bệnh tay chân miệng. Theo nhiều nghiên cứu, các bộ phận như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà, mọi ngóc ngách trong nhà vệ sinh đều là môi trường có nhiều vi khuẩn nhất nên cha mẹ phải chú ý vệ sinh những chỗ này thường xuyên bằng dung dịch diệt khuẩn hoặc chất tẩy rửa.

Dạy trẻ không được ôm hôn, cắn bạn

Dạy trẻ không nên tiếp xúc quá thân mật với trẻ khác ở trường học, nhất là trẻ đang sống ở khu vực có xảy ra dịch bệnh.

Nhanh chóng cách ly trẻ khi nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ đơn giản từ thói quen hàng ngày 4

Nhận biết thấy các biểu hiện như sốt cao, nổi nhiều bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông xuất hiện ở trẻ, cha mẹ nên nhanh chóng cách ly trẻ (cho ở phòng riêng, nghỉ học ở nhà). Nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời, hạn chế lây bệnh ra cộng đồng.

Xử lý chất thải của trẻ đúng cách

Điều này giúp phòng bệnh tay chân miệng và tránh làm bệnh lây lan. Với trẻ lớn đã tự đi vệ sinh, cha mẹ lưu ý khử trùng bằng dung dịch diệt khuẩn như cloraminB trước và sau khi con sử dụng bô, bồn cầu. Với trẻ nhỏ, sau khi thay tã bẩn, phụ huynh nên gói tã dơ cẩn thận, bỏ vào thùng rác có nắp đậy và đổ rác thường xuyên.

Hy vọng với những cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ đơn giản trên sẽ giúp các mẹ bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất. Đây chỉ là những thói quen hàng ngày trong cách ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh. Vì vậy, các mẹ nên hướng dẫn trẻ làm theo để tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần