Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách?

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là một trong những giai đoạn quan trọng khiến nhiều cha mẹ đau đầu và cảm thấy lo lắng. Bởi vì, ngoài việc trang bị đầy đủ các kiến thức và đồ dùng cần thiết cho trẻ, thì cha mẹ có có nhiều trăn trở khác trước khi trẻ chính thức nhập học. Hiện nay, các trường tiểu học có rất nhiều nhưng mỗi trường lại có chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất khác nhau. Điều này khiến cha mẹ lo lắng khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 và còn nhiều mối lo khác nữa.

Vậy thì hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu một số lo lắng của cha mẹ khi chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1cách giải quyết hiệu quả nhất nhé.

1. Tại sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1?

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách 1

Hiện nay các trường tiểu học mọc lên như nấm sau mưa, mỗi trường lại có cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy khác nhau. Điều này lại trở thành mối lo cho nhiều bố mẹ khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Hơn nữa, nhiều bố mẹ lại muốn con học trường điểm nên lại càng phải vất vả để theo dõi thông tin, xếp hàng gởi hồ sơ cho con, chờ duyệt hồ sơ,… nếu không được chọn lại vất vả tìm trường khác và lại bắt đầu quy trình cũ.

2. Tìm hiểu phương pháp giảng dạy

Với tình hình chất lượng giáo dục đang “trăm hoa đua nở” như hiện nay, lo lắng này khá hợp lý! Mặc dù tất cả các trường tiểu học đều dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục nhưng các thầy cô khác nhau lại có cách truyền đạt khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng vì ở cấp học này, mỗi năm đều có sự luân chuyển vị trí giáo viên chủ nhiệm. Trong suốt 5 năm học đầu đời của trẻ, ít nhất trẻ sẽ nhận được 5 cách học khác nhau. Do đó, sự đa dạng về cách giảng dạy của cô cũng mang đến trẻ nhiều cách tiếp nhận,con trẻ qua đó cũng dạn dày hơn.

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách 2

Ngoài ra, khi trẻ đã chính thức bước vào năm học, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với thầy cô và con trẻ để luôn theo sát con trong hành trình khởi đầu của trẻ.

3. Cha mẹ cảm thấy lo lắng về cơ sở vật chất của trường

Mặc dù các trường học đều đầu tư khá nhiều vào cơ sở vật chất nhưng vẫn khiến phụ huynh lo lắng, phải chọn lựa sao cho con mình có được môi trường học tốt nhất.

Để khắc phục vấn đề này, bố mẹ có thể tham khảo các thông tin về trường học từ bạn bè, người quen; dắt bé đến tham quan trường trước khi quyết định lựa chọn để phần nào biết được môi trường bé theo học sẽ như thế nào.

4. Lo lắng trẻ có bị bạn bè ăn hiếp không?

Với kiểu mẫu giáo tư thục, số lượng bạn bè trong một lớp rất ít. Do đó, khi bé vào lớp 1, bé sẽ làm quen với rất nhiều bạn bè khác nhau với đa dạng tính cách khác nhau. Hơn nữa, giai đoạn này tính cách của trẻ chưa ổn định, trẻ chưa biết cách kiềm chế những hành động bộc phát khi không may bị bạn bè bắt nạt, lấy đồ… Chưa kể, vào những giờ ra chơi, sân trường quá đông học sinh, thầy cô không thể thu vào tầm mắt mọi hoạt động của trẻ. Vì thế, việc trẻ bị bầm tím, khóc lóc, quần áo lem luốc… là điều rất dễ có thể xảy ra.

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách 3

Để giải tỏa mối lo về vấn đề này, hàng ngày phụ huynh nên nói chuyện cùng con, tìm hiểu xem hôm nay con đã chơi cùng bạn nào, con cảm thấy vui hay buồn. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên để ý hơn tới cơ thể con, nếu có một vài vết bầm tím nhẹ, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ nên cẩn thận trong việc chơi đùa cùng bạn.

Trường hợp quan sát thấy những vết thương nặng hơn, cha mẹ cần nói chuyện tâm tình với trẻ để con có thể miêu tả chân thực điều gì đã xảy ra. Nếu quả thật trẻ đang bị nhóm bạn xấu bắt nạt, ăn hiếp, cha mẹ nên kịp thời can thiệp bằng cách trao đổi trực tiếp sự việc với giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng, tránh để trẻ cảm thấy sợ hãi khi đến trường, ảnh hưởng đến tâm lý về sau. Trường hợp xấu nhất, cha mẹ có thể chuyển trường cho con để con không bị ảnh hưởng bởi môi trường học tập thiếu sự yên bình.

5. Trẻ có theo kịp bạn bè không?

Có lẽ đây là một trong những vấn đề trăn trở lớn nhất của bậc phụ huynh khi con đi học. Là bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình thông minh, học giỏi, tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng bộc lộ ngay tố chất này. Có bé thì thông minh, tiếp thu khá nhanh, có bé lại mê chơi nên không tập trung vào việc học…

Vì vậy, cách tốt nhất, bố mẹ nên tạo sự thoải mái cho trẻ, không tạo áp lực điểm số hay sự áp đặt trong cách dạy con. Trẻ sợ nhất là bị đem ra so sánh với bạn cùng trang lứa. Cha mẹ nên hiểu rằng đây mới chỉ là “khúc dạo đầu” trong hành trình học tập “rất dài và rất xa” sau đó. Nếu cha mẹ tạo cho bé áp lực hoc tập ngay từ nhỏ, có thể trẻ sẽ nảy sinh tâm lý sợ sệt, chán chường và không còn hứng thú với việc học. Điều này sẽ gây nên những hậu quả xấu mà bất cứ cha mẹ nào cũng không mong muốn.

6. Trẻ có biết tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào cho đúng cách 4

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là điều cần thiết mà mỗi phụ huynh nên chuẩn bị cho con mình. Tuy nhiên, cũng có không ít bố mẹ lại chọn cách để mọi chuyện “thuận tự nhiên”. Bởi họ nghĩ rằng càng lo lắng cho trẻ nhiều càng khiến trẻ trở nên phụ thuộc hơn mà thôi. Có chăng chỉ nên chuẩn bị cho bé những điều cơ bản nhất để kích thích tinh thần ham học hỏi, tự tìm tòi khám phá của bé.

Mặc dù nhiều bố mẹ đều đã chuẩn bị sẵn kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho con từ trước nhưng khi trẻ đi học vẫn “đứng ngồi không yên”, lo lắng suốt cả buổi. Nhiều phụ huynh còn không an tâm, phải xin nghỉ làm để chạy lên trường theo dõi con. Điều này là không cần thiết, hãy để trẻ tự lập bởi điều này sẽ giúp trẻ thêm năng động, kinh nghiệm và sự tự tin trong mọi hoàn cảnh sau này.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là việc làm cần thiết mà bất cứ cha mẹ nào cũng phải trang bị đầy đủ cho trẻ. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ có cách giải quyết những nỗi lo lắng khi trẻ bước vào lớp 1 hiệu quả nhất nhé. Bên cạnh đó, cha mẹ nên theo dõi và nói chuyện với trẻ để có cách xử lý kịp thời nhất khi có chuyện xảy ra. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần