Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh

Trẻ bị tăng động giảm chú ý là hiện tượng trẻ thích hành động một mình kèm theo các hành vi hiếu động quá mức và không thể tập trung. Điều này không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, mà còn gây ảnh hưởng đến việc học tập và quan hệ bạn bè. Tuy nhiên, nếu cha mẹ có một chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với cách chăm sóc và chữa trị hợp lý sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe; đồng thời giúp cải thiện đáng kể tình trạng tăng động này.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý các mẹ nên tham khảo và áp dụng thử xem nhé!

1. Thế nào là ADHD?

Trẻ tăng động giảm chú ý còn gọi là trẻ mắc chứng ADHD (Attention-Deficit Hyperactivity Disorder). Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có từ 3 đến 5 trẻ mắc rối loạn này. Một số triệu chứng bắt đầu trước khi trẻ lên 7. Không phải tất cả những trẻ rối loạn tập trung chú ý đều tăng động. Một số trẻ không thể hiện những dấu hiệu quá hiếu động nhưng vẫn có vấn đề trong việc tập trung chú ý với bài vở ở trường học.

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 1

Hiện bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) được chia làm 3 loại như sau:

  • Hiếu động bốc đồng: những trẻ bị ADHD hiếu động−bốc đồng phải đối mặt với tình trạng hiếu động và bốc đồng quá mức
  • Không chú ý (ADD): những trẻ bị ADHD nhóm này có triệu chứng nổi bật nhất là ít chú ý
  • Kết hợp hiếu động, bốc đồng và thiếu chú ý: những trẻ thuộc nhóm này có triệu chứng của cả 2 nhóm kia.

Ở trường, các vấn đề về hành vi của trẻ tăng động thường nhiều hơn là ở nhà. Nhà trường lại có rất nhiều yêu cầu đối với chúng. Sự mong đợi của giáo viên thường mâu thuẫn với năng lượng tự nhiên ở trẻ có chứng ADHD.

Ở nhà, trẻ mắc chứng ADHD thường phá ngang, không tuân thủ và thiếu khả năng tập trung chú ý. Biện pháp thưởng và phạt thường có tác dụng với những trẻ khác thì lại mất nhiều thời gian hơn để có tác dụng tương tự trong việc điều chỉnh hành vi do rối loạn tăng động giảm chú ý gây ra

Trong xã hội, rất nhiều trẻ ADHD tìm cách kết bạn với những người giống mình. Trẻ say mê với các trò chơi giống như những đứa trẻ khác. Mức năng lượng của trẻ ADHD lên rất cao, các trò chơi của trẻ ADHD này tỏ ra không mệt mỏi, sáng tạo, say mê và có phần thiếu thận trọng.

2. Những loại thực phẩm tốt cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 2

Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ dinh dưỡng tốt giúp chống suy dinh dưỡng có thể mang lại tác động tích cực cho trẻ mắc chứng này

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ hỗ trợ việc tiêu hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Chấy này đồng thời ngăn chặn quá trình tiêu hóa “ồ ạt” thức ăn, làm tăng lượng đường trong máu trong một thời điểm. Chất xơ cũng sẽ giúp cơ thể được cung cấp năng lượng ổn định và lâu dài. Các thực phẩm giàu chất xơ mà trẻ tăng động nên ăn như ngũ cốc nguyên hạt, đậu hà lan, các loại đỗ, rau chân vịt, cà rốt, quả bơ, quả lê…

Thực phẩm giàu protein

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 3

Đậu, phô mai, trứng, sữa (sữa không đường hoặc ít đường), thịt nạc, hải sản và các loại hạt là những thực phẩm giàu protein. Nhóm thực phẩm này nên cho trẻ ăn nhiều vào buổi sáng, cung cấp năng lượng cho ngày dài năng động. Lượng protein cần thiết tùy thuộc vào độ tuổi, thông thường trẻ em cần từ 24 đến 30gr protein một ngày.

Protein rất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Không giống như carbohydrat, protein cung cấp nhiều năng lượng và độ ổn định cũng cao hơn. Điều này hạn chế việc sản sinh ra các hooc-môn gây stress bên trong não bộ khi tế bào thiếu năng lượng.

Thực phẩm chứa Sắt, Kẽm và Magie

Thiếu Sắt, Kẽm và Magie đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó, làm gia tăng sự xuất hiện của các hành vi hiếu động quá mức và thiếu tập trung ở trẻ ADHD. Một số thực phẩm giàu các vi chất này bao gồm: sữa, thịt bò, thịt gà, tôm, cua, đậu hà lan, rau chân vịt, chuối, quả bơ…

Sắt, Kẽm và Magie đều là những nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng tăng động. Đồng thời, những nguyên tố này cũng cần thiết cho sự phát triển toàn diện thể chất và sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm giàu Omega-3

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 4

Bạn có thể bổ sung Omega- 3 cho con bằng các thực phẩm như cá hồi, cá thu, cá hồi, bắp cải, súp lơ trắng, quả óc chó, dầu oliu, dầu hạt cải hoặc một số loại dầu cá.

Omega-3 là chất béo quan trọng đối với chức năng của não bộ. Nghiên cứu cho thấy, trẻ ADHD có nồng độ của Omega-3 trong máu thấp hơn so với những trẻ bình thường. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2009 tại Thụy Điển cho thấy: 25% trẻ được bổ sung Omega-3 hằng ngày có thể giảm đáng kể các triệu chứng tăng động sau 3 tháng. Con số này là 50% sau 6 tháng.

Thực phẩm giàu GABA

Các nhà khoa học đánh giá sự thiếu hụt của GABA đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của tăng động. Việc bổ sung GABA là cần thiết. Các thực phẩm giàu GABA có súp lơ xanh, rau chân vịt, cam, chuối, ngũ cốc nguyên hạt… Bạn cũng có thể chọn sản phẩm hỗ trợ có bổ sung GABA trực tiếp, kết hợp với thảo dược Câu đằng. Sản phẩm này nhằm làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể.

GABA (Gamma Aminobutyric Acid) là một chất dẫn truyền kinh ức chế quan trọng nhất của hệ thần kinh trung ương. Nó có vai trò kiểm soát sự kích thích quá mức của não bộ. Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng hầu hết trẻ ADHD đều có sự thiếu hụt của hoạt chất này.

3. Một số thức ăn hạn chế cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 5

Thực phẩm được đóng gói sẵn, bánh kẹo ngọt có nhiều màu sắc, các gia vị tạo ngọt như mì chính, bột nêm… là các thực phẩm điển hình mà trẻ ADHD cần hạn chế.

Các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản đều gây ảnh hưởng xấu đến trẻ ADHD. Thậm chí, Liên minh Châu Âu (EU) còn yêu cầu các nhà sản xuất phải có nhãn cảnh báo trên bao bì của các sản phẩm này. Nội dung là “Thực phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động và khả năng tập trung của trẻ”.

Đường và những đồ ăn ngọt

Chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý giúp cải thiện bệnh 6

Tiêu thụ nhiều đường đơn cũng làm gia tăng nguy cơ hạ đường huyết nhanh chóng ở trẻ do kích hoạt gia tăng nội tiết tố insulin. Hạ đường huyết sau khi dùng đường đơn làm thiếu hụt glucose, nguyên liệu chính cho não hoạt động, gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Tuy chưa có bằng chứng cho thấy rằng đây là một nguyên nhân gây ra ADHD. Nhưng thực tế, số trẻ trở nên hiếu động sau khi ăn kẹo hoặc thức ăn có đường khác. Đối với các chất dinh dưỡng tổng thể, thức ăn có đường nên chỉ có một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của trẻ.

Hy vọng với chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ bị tăng động giảm chú ý mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thể nâng cao sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Nếu phát hiện sớm bệnh và có cách chăm sóc, điều trị hợp lý thì chắc chắn sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng tăng động giảm chú ý đấy. Chúc bé yêu nhà mình phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức làm mẹ hữu ích khác nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần