Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khoa học phù hợp giúp hấp thu đủ chất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khoa học phù hợp giúp hấp thu đủ chất

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khoa học phù hợp giúp hấp thu đủ chất luôn là điều mà các mẹ quan tâm khi mà bé yêu của mình bị biếng ăn.

Nếu trẻ nhà bạn đang gặp tình trạng này thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin quan trọng của các sĩ về dinh dưỡng cho trẻ khi biếng ăn giúp trẻ bổ sung đủ chất phát triển khi ăn ít, mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bé biếng ăn rất dễ bị rơi vào vòng luẩn quẩn: biếng ăn dẫn đến thiếu chất, khả năng đề kháng kém. Từ đó khiến trẻ dễ bệnh, mệt mỏi, ăn không ngon miệng và vì thế lại càng biếng ăn hơn. Việc thiếu hụt các nguyên tố vi lượng (mà phổ biến là chứng thiếu kẽm và thiếu sắt), làm cho chức năng miễn dịch đường tiêu hóa (đặc biệt khi bé bị tiêu chảy) và tạo máu bị giảm sút. Dưới đây là những lưu ý của bác sĩ Hoàng Lê Phúc về vấn đề dinh dưỡng cho bé yêu

Thức ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng, có chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Thực đơn nên đa dạng hóa, nhiều món, tránh ăn lâu ngày hoặc ăn nhiều các thức ăn béo, ngọt, dầu, mỡ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khoa học phù hợp giúp hấp thu đủ chất phần 1

 

Ngoài ra, cần phối hợp ăn uống hợp lý, cân bằng về tỷ lệ các chất dinh dưỡng như rau với thịt, chất thô với tinh, đặc với lỏng. cách pha chế, nấu nướng cũng cần chú ý đến màu sắc, mùi vị, hình dáng của thực phẩm, để kích thích vị giác của bé. Bạn cũng cần lưu ý việc trẻ thiếu các vi chất như Sắt, Kẽm và Lysine (thường gặp ở trẻ suy dinh dưỡng) cũng là nguyên nhân gây biếng ăn. Vì vậy nên chọn những thức ăn hay thực phẩm dinh dưỡng bổ sung được đầy đủ các chất này.

“Nguyên tắc” cơ bản dành cho cha mẹ trong quá trình trị biếng ăn cho con là không ép trẻ. Nếu trẻ thích ăn một số món cố định, bạn cứ nấu cho trẻ ăn. Nhưng có thể linh động bổ sung thêm những chất khác vào để đảm bảo bữa ăn vẫn đầy đủ chất. Ví dụ bé thích thịt gà, có thể chế biến thành nhiều món, và kết hợp đa dạng với một số loại thực phẩm phụ, rau củ…Chỉ cần bữa ăn vẫn đầy đủ các nhóm chất là được. Sau đó mới bổ sung thêm từ từ các món mới vào bữa ăn để trẻ làm quen dần, dễ chấp nhận hơn.

Cách để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn là bổ sung những vi chất bị thiếu hụt thích hợp. Ngoài ra, các vi chất như Kẽm, Vitamin nhóm B, Lysine… có khả năng kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ thấy ngon miệng hơn.

Cũng có thể cho bé uống các loại sữa có công thức đặc thù dành cho trẻ biếng ăn có chứa những chất này, đã được nhà sản xuất nghiên cứu và sản xuất theo mức khuyến nghị cho phép. Đó cũng là cách cung cấp được cho trẻ đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết, giúp khắc phục chứng biếng ăn, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn.

Hy vọng với bài viết chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khoa học phù hợp giúp hấp thu đủ chất trên đây các mẹ sẽ có một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ khi trẻ bị bệnh biếng ăn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe làm đẹp thú vị nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần