Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của bé

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của bé

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của bé. Hiện nay trên thế giới đang rất chú trọng đến chỉ số BMI không những của người lớn mà còn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dựa vào chỉ số này các mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe phát triển của con có đạt chuẩn hay chưa? có thừa cân hay thiếu cân hay không…

Vậy BMI là gì, cách tính BMI cho trẻ như thế nào? Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin khoa học chính xác dưới đây về vấn đề này nhé!

1. Tìm hiểu về chỉ số BMI

Chỉ số BMI là gì

BMI là chỉ số khối lượng cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia về giáo dục sớm, các chuyên gia về sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì.

Con bạn phát triển như thế nào

Các mẹ đã cố gắng hết sức để cung cấp cho con mình một chế độ dinh dưỡng tối ưu cũng như sự phát triển thể chất tốt nhất. Nhưng làm thế nào để các mẹ biết liệu bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là theo dõi sự phát triển của bé yêu thường xuyên (6 tháng 1 lần), thông qua sử dụng thước đo chỉ số khối cơ thể (BMI) theo từng độ tuổi. Bạn muốn chắc chắn rằng trọng lượng của bé có phù hợp với chiều cao và độ tuổi. Không nên đánh giá việc con bạn có phát triển khỏe mạnh hay không bằng cách so sánh bé với những đứa trẻ khác. Trẻ phát triển ở các mức độ khác nhau, với kích thước và chiều cao khác nhau.

Áp dụng BMI cho bé

Hãy sử dụng công cụ này để nhanh chóng xác định tình trạng phát triển của con bạn. Bạn chỉ cần điền giới tính, tuổi, chiều cao (mét) và trọng lượng (kg) của bé và nhấp vào ô “Tính toán” để tìm ra chỉ số BMI của con bạn và xem bé phát triển bình thường, thừa cân hay thiếu cân.

Bạn cũng có thể tự tính toán chỉ số BMI của con bạn và kiểm tra tình trạng phát triển của bé. Giữ biểu đồ này để bạn có thể định kỳ theo dõi sự tăng trưởng của bé.

2. Cách tính chỉ số BMI

• Đo chiều cao và cân nặng của bé
• Sử dụng chiều cao và cân nặng của bé để tính chỉ số BMI theo công thức sau:

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ

Ở người lớn

– BMI < 18,5 (dưới chuẩn) – BMI = 18,5 ~ 24,9 (chuẩn) – BMI = 25 ~ 29,9 (thừa cân) – BMI = 30 ~ 40 (béo – nên giảm cân) – BMI > 40 (rất béo – cần giảm cân ngay)

Ở trẻ em, cách tính chỉ số BMI cũng tương tự như người lớn. Nhưng thay vì để tính ngưỡng thiếu cân hay thừa cân, các nhóm chỉ số BMI cho phép so sánh các trẻ em cùng tuổi và cùng giới tính với nhau. Đối với người từ 20 tuổi trở lên, chỉ số BMI nằm dưới vùng 5th được xem là thiếu cân và trên 95th được xem là béo phì. Đối với người dưới 20 tuổi, chỉ số BMI từ 85th đến 95th được xem là thừa cân.

BMI cho bé trai từ 2 đến 20 tuổi

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ phần 1

 

BMI cho bé gái từ 2 đến 20 tuổi

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ phần 2

Ví dụ:

BMI (bé gái 2 tuổi) = 12,1 kg / (0,84 m)2 = 17,148

Chỉ số BMI của con gái nằm trong vùng 50th đến 75th, nghĩa là con phát triển bình thường.

1 ví dụ khác để các mẹ hiểu rõ cách tính BMI

Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ phần 3

Chỉ số BMI nói lên điều gì

Chỉ số khối cơ thể – thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index – được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.

BMI được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không.

Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể – yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai.

Vậy là các mẹ đã hiểu được Chỉ số BMI là gì và cách tính chỉ số BMI để theo dõi sự phát triển của trẻ rồi phải không nào. Hãy áp dụng ngay cho con của bạn để có thể chăm sóc nuôi dưỡng con được cân bằng tốt nhất cho sức khỏe của bé. Chúc bé yêu nhà bạn phát triển tốt gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần