Chỉ số EQ là gì? Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Chỉ số EQ là gì? Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất

Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng ngoài chỉ số IQ. Bởi vì, IQ – chỉ số thông minh và EQ – chỉ số cảm xúc được xem là hai chỉ số cơ bản có ảnh hưởng lớn đến sự thành công cũng như hạnh phúc của mỗi con người. Theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu tâm lý, chỉ số EQ còn có tác động lớn tới sự thành công của trẻ nhiều hơn chỉ số IQ. Vì vậy, cha mẹ có thể tác động để chỉ số này ngày càng gia tăng theo hướng tích cực trong quá trình phát triển của trẻ.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ giúp cho cha mẹ hiểu rõ hơn chỉ số EQ là gìcách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất nhé.

1. Thế nào là chỉ số EQ?

Chỉ số EQ dùng trong việc đo lường tinh thần nhằm xác định trí tuệ cảm xúc của một người (Emotional Intelligence – EI). Nói nôm na, chỉ số này là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được tác động của cảm xúc tới bản thân và người xung quanh, từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp. Người có chỉ số EQ cao còn có khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác, đồng cảm, yêu thương người khác, kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả.

Chỉ số EQ là gì Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất 1

Hai nhà tâm lý học người Mỹ mang tên Peter Salovey (ĐH Yale) và John Mayer (ĐH New Hampshire) đặt nền móng cho nghiên cứu, với thuyết trí tuệ cảm xúc. Năm 1995, sách của Daniel Goleman phát triển lý thuyết này.

EQ giúp con người đó có cảm xúc tốt về cuộc sống, phát triển quan hệ tốt đẹp cùng với có cuộc sống hạnh phúc hơn. Người có chỉ số EQ cao thường có khả năng giao tiếp tốt, dễ nhận sự hợp tác từ người khác, thích ứng nhanh với các hoàn cảnh. Họ rất giỏi trong việc chế ngự cảm xúc, thường suy nghĩ lạc quan và tích cực nên cuộc sống vui vẻ. Ngược lại với người có chỉ số EQ thấp khó hòa nhập, e dè, khép kín, ít tạo ra được các mối quan hệ tốt Thiếu cảm xúc dễ đưa học đến trầm cảm, vô cảm, thậm chí là máu lạnh.

Chỉ số EQ tổng hòa 5 thành tố chính

 • Khả năng thấu cảm: Hiểu được nhu cầu, ước muốn, quan điểm của người khác
 • Hiểu chính mình, đọc được cảm xúc của chính bản thân mình
 • Động lực thúc đẩy: Khả năng tạo ra được các cảm xúc tích cực, đam mê, kiên trì trong công việc
 • Kiểm soát cảm xúc cá nhân: Tư duy tích cực, kiên trì với mục tiêu, cân bằng cảm xúc, thích nghi hoàn cảnh mới…
 • Kỹ năng xã hội: Truyền cảm hứng cho người khác. Biết hành động vì quyền lợi tập thể

2. Cách phân biệt chỉ số EQ và IQ

Chỉ số IQ và EQ không triệt tiêu nhau mà ngược lại chỉ số này phát triển sẽ giúp chỉ số kia tăng tích cực theo. EQ là khả năng cảm nhận, mang tính chủ quan cá nhân. IQ là khả năng thao tác, phân tích và xử lý thông tin.

Chỉ số thông minh – IQ

 • Khả năng nhận thức
 • Hiếm khi thay đổi theo thời gian
 • Cho biết những thành công trong quá trình sử dụng nhận thức của mình
 • Gene di truyền quyết định chủ yếu. Nền tảng giáo dục và môi trường sống ít tác động.
 • Chi phối khả năng thu nhận kiến thức của mình
 • Thích hợp cho việc quản lý chuyên môn
 • Có sự ảnh hưởng nhỏ lên người khác
 • Có thể đo lường được bằng công thức

Chỉ số xúc cảm – EQ

 • Khả năng cảm nhận
 • Gia tăng theo thời gian
 • Tiên đoán toàn bộ thành công trong cuộc đời
 • Không có yếu tố di truyền. Giáo dục và môi trường sống tác động tích cực, làm gia tăng chỉ số cảm xúc.
 • Có thể có ảnh hưởng lớn hơn lên những người khác
 • Chi phối hành vi của mình và của người khác
 • Không có công thức đo lường cụ thể
 • Thích hợp cho việc quản lý mối quan hệ

3. Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ

Chỉ số EQ là gì Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất 2

Việc khép mình trong bốn bức tường, chơi với Ipad, smartphone sẽ làm thui chột chỉ số EQ của trẻ. Tốt hơn hết, cha mẹ nên cho con tiếp xúc cuộc sống xung quanh, hòa vào các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu thiên nhiên xung quanh… Qua cọ xát, tiếp xúc bạn bè đồng trang lứa, những người lớn xung quanh, trẻ sẽ hạn chế và điều tiết cảm xúc của mình.

Ghi nhận từ thực tế, người thành đạt không hẳn là người có IQ cao nhất mà là người có EQ cao nhất. Khó ai thành công chỉ bằng nỗ lực bản thân. Người có EQ cao biết kết nối sức mạnh tập thể, nắm bắt tâm lý của bạn bè trong nhóm, biết điểm mạnh yếu của từng người để giao đúng việc. Muốn con thành công, cha mẹ nên rèn cho con chỉ số EQ ngay khi bước vào môi trường học đường.

Chỉ số EQ có hể thay đổi và phụ thuộc vào giáo dục. Cha mẹ phải tạo cho con môi trường ấm áp, đầy tình yêu thương. Từ đó, trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện, tinh thần lạc quan, tích cực. Ngoài ra, bạn cần giúp trẻ hình thành thói quen giao tiếp, các cách ứng xử văn minh, lễ phép với người lớn, hòa nhã với bạn bè.

Chỉ số EQ là gì Cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất 3

Muốn nuôi dưỡng mạch cảm xúc tích cực cho con, việc đánh mắng, trách phạt không thể theo hướng bạo lực. Kỷ luật không nước mắt là giải pháp cho cha mẹ, giúp con nhìn nhận lỗi của mình mà không làm trẻ tổn thương.

Đọc sách cho con nghe về những câu chuyện cảm động, những gương người tốt việc tốt, gương danh nhân cũng là cách nuôi dưỡng mầm cảm xúc tích cực cho trẻ.

Hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích trên, cha mẹ có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của chỉ số EQ và có cách rèn luyện chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả nhất nhé. Chỉ cần cha mẹ kiên trì dạy trẻ bằng sự bao dung, tình yêu thương sẽ khiến trẻ có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và dễ dàng đạt thành công trong tương lai. Hãy luôn đồng hành cùng với giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần