3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Ngày 26/01/2019

Sam » Nấu Ăn » 3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Thịt chim bồ câu vừa ngon vừa bổ dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến thịt chim bồ câu nhưng hầm và hấp là 2 cách được sử dụng nhiều nhất. Các món chim bồ câu hầm hạt sen, hầm thuốc bắc, hấp cách thủy … rất nhiều dinh dưỡng dành cho bé hoặc người bệnh bồi bổ. Cùng Giadinh.Blog tham khảo 3 cách làm món chim bồ câu hầm cực ngon bổ dưỡng sau đây nhé.

Cách 1: Chim bồ câu hầm ngải cứu thuốc bắc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con chim bồ câu.
  • 30g lá ngải cứu.
  • 30g hạt sen.
  • 10g ý dĩ, 10 gam kỳ tử.
  • 10 cái nấm hương.
  • 5 quả táo tàu.
  • 1 nhánh gừng nhỏ.
  • Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế bố câu.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu sơ chế bồ câu bằng cách vặt sạch lông và rửa sạch. Sau đó, hơ bồ câu qua lửa để thịt bồ câu được thơm hơn và có màu vàng đẹp mắt hơn.

Tiếp theo, chúng ta chuẩn bị một nồi nước đã hòa sẵn rượu và gừng đã được làm sạch và thái lát mỏng. Đặt nồi nước lên bếp và thả bổ câu vào đun sôi.

Khi thấy bồ câu chín, chúng ta vớt bồ câu ra và bỏ ra bát to để nguội.

Bước 2: Sơ chế các gia vị phụ.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Lấy nấm hương và hạt sen sửa sạch rồi ngâm vào nước từ 5 đến 10 phút. Sau đó nhặt sạch ngải cứu và rửa sạch. Vắt hết nước rồi nhét vào bụng chim bồ câu. Để cho chắc chắn, chúng ta sẽ lấy tăm ghim bụng bồ câu để lá  ngải cứu không bị bung ra ngoài trong quá trình chúng ta hầm bồ câu.

Bước 3: Tiến hành nấu.

Sau khi đã sơ chế qua hết các nguyên liệu, chúng ta tiến hành nấu.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Đầu tiên, cho bồ câu vào nồi hầm rồi bỏ ý dĩ, kỳ tử, táo tàu, nấm hương và hạt sen vào. Cho thêm 300ml nước sôi đã thêm gia vị và đổ vào nồi. Đậy kín vung và bắt đầy hầm từ 30 đến 40 phút để thịt chim bồ câu mềm và vừa ăn. Không nên hầm quá lâu vì thịt chim sẽ bị mềm và ăn sẽ không còn cảm giác ngon.

Sau khi hầm xong, đem bồ câu hầm lá ngải ra bát rồi bắt đầu thưởng thức ngay khi nó còn nóng.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Lưu ý: muốn hầm bồ câu ngải cứu thuốc bắc ngon thì bạn cần chon những con bồ câu chưa ra rang, được nuôi béo bằng ngô hoặc gạo. Tránh mua những con bồ câu được nuôi bằng cám bởi chúng có thịt rất nhão và nấu không ngon.

Cách 2: Chim bồ câu hầm hạt sen cho bà bầu

Nguyên liệu nấu bồ câu hầm hạt sen:

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

nguyên liệu chế biến bồ câu hầm hạt sen

  • Chim bồ câu 2 con
  • Thịt lợn nạc 100g
  • Mỡ nước 200g
  • Hạt sen 100g 
  • Cốm 0,50g
  • Rượu 1 chén con
  • Miến 0,50g
  • Nấm hương 0,1g
  • Mộc nhĩ 0,10g
  • Hành củ tươi 0,20g
  • Gừng 1 nhánh
  • Rau mùi 1 mớ
  • Hạt tiêu sọ 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ

Cách nấu món bồ câu hầm hạt sen

  1. Đầu tiên thịt chim làm sạch nguyên con và ướp với ít muối, hạt tiêu. Thịt lợn cũng rửa sạch và băm nhỏ.
  2. Hạt sen bỏ tâm sen và luộc chín, bóc bỏ vỏ lụa bên ngoài. Miến ngâm mềm và cắt khúc ngắn.
  3. Mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch, thái chỉ. Nấm hương cũng cần làm sạch, thái chỉ 1 ít và cắt miếng vừa ăn số còn lại. Đập dập hạt tiêu, băm nhỏ hành khô và chần chín củ hành tươi. Gọt vỏ gừng, thái lát. Rửa sạch rau mùi và để ráo.
  4. Sau khi sơ chế nguyên liệu bạn trộn thịt lớn đã băm với cốm, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành băm và nêm gia vị vừa miệng. Đem hỗn hợp đã chế biến nhồi vào bụng chim bồ câu, khâu kín lại.
  5. Đem chim chao qua mỡ và xếp chim vào nồi cùng với nấm hương, hạt sen, củ hành, tiêu đã đập dập. Thêm vào nồi 1 thìa rượu và vài lát gừng, cho nước vào xâm xấp nồi và hầm chín nhừ. Thêm gia vị vừa miệng và bắc ra.
  6. Khi chim đã nguội bớt lấy chỉ và bày vào bát, cho thêm nấm hương, hạt sen, hành chần lên trên, chan thêm nước hầm, bỏ hành tiêu, rau mùi, dùng khi còn ấm nóng.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

múc bồ câu và hạt sen cho vào tô và trang trí với ngò

Món chim bồ câu hầm hạt sen đạt chuẩn là da chim không được rách, nhân nhồi không vỡ, đồng thời thịt chim cũng như nhân chín mềm hòa quyện cùng với mùi thơm của nấm hương, hạt sen, có vị ngọt đậm đà

Cách 3: Chim bồ câu hầm nước dừa

Nguyên liệu làm bồ câu hầm nước dừa

  1. 5 con chim bồ câu non
  2. 5 quả dừa xiêm
  3. 60g táo tàu
  4. 40g củ nhân sâm
  5. 20g kỳ tử
  6. 60g quả nhãn nhục
  7. 100g hạt bo bo
  8. 30g hạt sen
  9. Gia vị gồm: bột canh, hạt nêm, muối

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

nguyên liệu cho món bồ câu hầm nước dừa

Những nguyên liệu trên chúng ta có thể tìm mua ở tiệm thuốc bắc hoặc trong các khu chợ,siêu thị. Những nguyên liệu trên đều có chứa dưỡng chất, có tính năng an thần, bồi bổ cơ thể.

Cách chế biến bồ câu hầm nước dừa

Trước tiên, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu. Bồ câu rửa sạch với nước muối sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo nước. Đổ phần nước dừa xiêm ra bát sạch rồi giữ lại phần vỏ quả dừa. Hạt sen bỏ tâm sen cho bớt vị đắng. Táo tàu, kỳ tử và nhân sâm rửa sạch với nước, để khô. Hạt bo bo ngâm vào nước khoảng 15 đến 20 phút cho mềm ra rồi rửa sạch.

Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho bồ câu đã ráo nước vào rán sơ qua, khi bồ câu đã chuyển màu thì nhanh tay vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu mỡ.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Đổ phần nước dừa xiêm vào nồi, cho thêm một bát nhỏ nước lạnh rồi đun. Cho bồ câu cùng táo tàu, nhãn nhục, hạt bo bo, hạt sen, kỳ tử và nhân sâm vào đun. Khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm ném gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ khoảng 30 đến 40 phút cho tới khi thịt chim bồ câu mềm nhừ thì tắt bếp.

Nước dừa xiêm ngấm vào bồ câu mang lại một vị ngọt thanh dễ chịu. Món chim bồ câu hầm thuốc bắc không những là một món ăn hấp dẫn mà còn là một bài thuốc hữu ích cho sức khoẻ.

3 Cách làm chim bồ câu hầm cực kì thơm ngon bổ dưỡng

Tác dụng của thịt chim bồ câu: Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,… Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh. Do thịt chim có vị mặn, tính bình, công dụng ích khí giải độc, điều kinh chỉ thống, bổ tinh đối với nam giới chữa các bệnh như yếu sinh lý, thận hư, tinh trùng yếu.

Trên đây là 3 cách hầm chim bồ câu vô cùng bổ dưỡng mà bạn nên biết. Muốn bồ câu hầm này dùng để bồi bổ cho người mới khỏi bệnh, cho bà bầu hoặc cho bé. Chúc các bạn thành công

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần