Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất

Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất. Khi trẻ đạt đến cột mốc 6 tháng tuổi các mẹ có thể cho trẻ ăn dặm những thức ăn bên ngoài để trẻ có thêm dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Khi cho trẻ ăn dặm các mẹ có rất nhiều điều chú ý để giúp trẻ ăn đúng cách hợp lý tốt cho sức khỏe.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách cho trẻ ăn dặm an toàn đúng cách hợp lý giúp trẻ phats triển khỏe mạnh toàn diện.

Không nên sử dụng đồ hợp

Tập ăn dặm cho bé thực sự hao tổn rất nhiều thời gian và công sức, nếu mẹ tự tay chế biến món ăn cho con. Thời gian nghiền, xay nhuyễn rồi nấu không phải vài ba phút là xong, trong khi kết quả lại chẳng mấy tích cực. Bé dường như chẳng mặn mà với thực phẩm tươi nguyên chất này.

Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất phần 1

Ngược lại, khi cho bé ăn đồ hộp như trái cây nghiền, trứng đánh, thái độ lại tích cực hơn hẳn. Mặc dù thông tin khuyến cáo trên bao bì ghi rõ rằng sản phẩm phù hợp cho trẻ 3-6 tháng, ít đường và natri, nhưng mẹ vẫn nên cẩn thận.

Đã là thực phẩm chế biến và đóng hộp, ắt hẳn không ít thì nhiều cũng có chất bảo quản.Và dù đã được ghi rõ là ít natri, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng kết luận rằng lượng natri trong đồ hộp cho trẻ ăn dặm có thể nhiều hơn gấp 20 lần.

Tốt nhất bạn nên cố gắng tự chế biến món ăn dặm cho bé 6 tháng tại nhà. Với bắp và đậu Hà Lan đóng hộp, mẹ có thể mua về và nghiền với bột gạo, vì trong loại thực phẩm này chứa rất nhiều nitrat. Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn chế biến sẵn bao nhiêu, mẹ càng tạo cơ hội cho con phát triển thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất phần 2

 

Thực phẩm cho trẻ ăn dặm

Mẹ có thể tham khảo danh sách những món ăn dặm cho bé 6 tháng rất thân thiện sau:

  • Trái cây: Táo, bơ, chuối, xoài, đu đủ, đào, lê, mận.
  • Rau quả: Bí đỏ, cà rốt, đậu Hà Lan, bí đao, khoai lang.
  • Ngũ cốc: Lúa mạch, bột yến mạch, gạo.
  • Protein từ thịt cũng là khởi điểm tuyệt vời khi bé tập ăn dặm, đặc biệt là thịt đỏ nhiều sắt. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên thêm một lượng nhỏ kèm với bột gạo và xay nhuyễn.

Bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Nếu không có thời gian, mẹ có thể chế biến thức ăn dặm cho bé một lần, sau đó bỏ vào hộp nhựa và trữ đông trong tủ lạnh. Thời gian trữ tốt nhất là 1 tuần. Tuy nhiên, tùy vào loại thực phẩm, có loại vẫn giữ được dưỡng chất, có loại mất hết và có khi còn nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe bé cưng.

Danh sách những món có thể bảo quản được mẹ có thể tham khảo: Việt quất, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, bắp, đậu xanh, đào, đậu Hà Lan, bí đỏ, khoai lang. Táo, bơ và chuối cũng có thể bảo quản được lâu nhưng lại thường chuyển màu, điển hình là màu nâu. Mẹ không phải quá lo lắng.

Cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi đúng cách như thế nào là hợp lý tốt nhất trên đây hy vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc cho các mẹ mới tập cho trẻ ăn dặm những tháng đầu tiên. Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với trẻ giúp trẻ tiếp xúc với thực phẩm bên ngoài mới lạ. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần