Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất, không những giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tạo điều kiện để bé phát triển tốt nhất mà còn giúp các bậc cha mẹ “nhàn hơn” trong việc nuôi con.

Thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách cho con ăn dặm khoa học và hợp lý. Điều này khiến bé lười ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé.

Vì vậy bài viết dưới đây giadinh.blog sẽ chia sẻ bí quyết cho trẻ ăn dặm đúng cách để bé phát triển tốt nhất.

 

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Ăn dặm đúng cách là chú ý đến thời gian ăn dặm lý tưởng của trẻ

Thời gian ăn dặm lý tưởng cho con là khi bé tròn 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ bắt đầu có thể nhận thức được các đồ vật thông qua hình dáng, màu sắc và hệ tiêu hóa của trẻ bắt đầu bước sang một gian đoạn hoàn thiện hơn.

Đồng thời khi bé tròn 6 tháng tuổi nhu cầu ăn uống của trẻ cũng tăng nên đòi hỏi lượng dưỡng chất, năng lượng nhiều hơn trong khi lượng sữa mẹ lúc này không còn đủ nữa. Ngoài ra ở Việt Nam, chế độ nghỉ sinh em bé là 6 tháng, ngoài 6 tháng mẹ phải đi làm nên không thể cho con bú đủ được nên việc ăn dặm của trẻ trong giai đoạn này là hiển nhiên.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Không nên cho trẻ ăn dặm quá muộn vì sẽ khiến trẻ lười ăn, không phát triển cơ hàm, hoạt động nhai, nhuốt cũng như hệ tiêu hóa. Theo nhiều nghiên cứu, nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn còn khiến trẻ gan lì hơn trong việc ăn. Cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu của trẻ, dễ gây ra táo bón hay đi tướt ở bé.

Tham khảo: Dấu hiệu nhận biết bé muốn ăn dặm và tại sao không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Ăn dặm đúng cách là đảm bảo lượng thức ăn phù hợp

Khi bắt đầu ăn dặm, nghĩa là trẻ bắt đầu tiếp nhận một món ăn mới, ngoài sữa mẹ nên chắc chắn những bữa ăn đầu tiên sẽ khiến bé lạ lẫm, không quen. Vì vậy hãy bắt đầu với một lượng thức ăn ít để trẻ tập dần với hương vị, mùi vị mới. Có thể chỉ là một chút trong chén nhỏ, sau đó sẽ tăng dần lượng thức ăn lên.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Các mẹ đừng nóng vội, bắt trẻ ăn ngay một lượng thức ăn nhiều không những ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé mà còn làm con sợ mỗi khi ăn, cơ thể trẻ không còn phân biệt được cảm giác no hay đói nữa.

Cách làm này giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, dễ ăn hơn và không làm dư thừa lượng thức ăn.

 

Loại thức ăn cho trẻ ăn dặm 

Ban đầu hãy cho trẻ ăn lượng bột được xay mịn, nhuyễn để trẻ quen dần. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, ăn bột xay nhuyễn, cha mẹ bắt đầu chuyển sang cho trẻ ăn cháo loãng khoảng 1 tuần đến nửa tháng rồi đến cháo đặc và cuối cùng là cơm.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Các bậc phụ huynh lưu ý cho trẻ ăn đặm đúng cách tức là không kéo dài thời gian ăn bột xay nhuyễn cho trẻ vì sẽ khiến trẻ không phát triển cơ hàm, răng cũng như khả năng nhai. Từ đó thụ động trong việc ăn uống và không hấp thụ đủ lượng dưỡng chất cho cơ thể, có thể dẫn đến còi, chậm phát triển so với những đứa trẻ đồng trang lứa.

Tham khảo: Những thực phẩm nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng nhất các mẹ cần chuẩn bị cho con

Linh hoạt trong khẩu phần ăn 

Hãy thay đổi khẩu phần ăn của trẻ thường xuyên để trẻ cảm thấy ngon miệng, tăng khả năng ăn của trẻ. Đồng thời việc thay đổi  các loại thực phẩm giúp trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển cân đối và toàn diện.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách khoa học, hợp lý để bé phát triển tốt nhất

Tìm hiểu cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau

Cha mẹ nên tìm hiểu về cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo ra những món ăn giá trị mà lại cực ngon. Bởi nhiều loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ không đem lại tác dụng mà còn gây hại cho con như: hải sản nấu với rau cải, khoai tây nấu với cà chua, trứng chế biến với tỏi,…

Tham khảo: Phương pháp ăn dặm kiểu mỹ BLW bé tự chỉ huy cực hay mẹ nên tham khảo

 

Cho trẻ ăn dặm như thế nào để vừa giúp trẻ phát triển tốt vừa giúp các bậc cha mẹ đỡ vất vả, đồng thời hạn chế tình trạng biếng ăn của trẻ. Với cách cho trẻ ăn dặm đảm bảo khoa học, hợp lý trên đây chắc chắn sẽ giúp bé ăn ngon miệng, thích thú mỗi bữa ăn và phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Vì vậy các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết trên để có phương án chăm sóc con yêu tốt nhất. Ngoài ra hãy like, chia sẻ để ủng hộ giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần