Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai – nhưng điều chị em nên biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai – nhưng điều chị em nên biết

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai là những bệnh lí ngày càng phổ biến hiện nay nhưng không phải chị em nào cũng nắm rõ được các thông tin cần thiết.  

Là một hiện tượng thai kì bất thường nguy hiểm, chửa trứng không chỉ khiến bạn mất con mà nếu không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người mẹ. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu các thông tin về chửa trứng và ung thư nhau thai qua bài viết dưới đây nhé!

 

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

Chửa trứng là gì?

 • Bình thường nhau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi nhau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không được kiểm soát được gọi là chửa trứng.
 • Chửa trứng khi trong dạ con có nhiều nang trông như các quả trứng, hoặc chùm nho, do các lông nhau thai sinh sôi và căng phồng, một phần hoặc toàn bộ gai nhau (lớp màng đệm bao quanh phôi thai) bị thoái hóa biến thành các túi dịch với nhiều kích thước lớn nhỏ
 • Đa số trường hợp chửa trứng không có bào thai, gọi là “chửa trứng hoàn toàn”. Một số trường hợp có bào thai, nhưng không sống được gọi là “chửa trứng bán phần”.

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

Nguyên nhân gây ra chửa trứng

Nguyên nhân gây ra chửa trứng có thể là do bất thường ở bộ nhiễm sắc thể trong quá trình thụ tinh. Khoảng 90% trường hợp thai trứng bắt nguồn từ người cha và 10% từ người mẹ và dễ gặp ở những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi. Ngoài ra, những nguyên nhân như sai sót ở trứng, bất thường ở dạ con, thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, axit folic… dễ có nguy cơ bị thai trứng toàn phần.

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

Ung thư nhau thai là gì?

 • Bình thường, chửa trứng không nguy hiểm, vì khoảng 80% chửa trứng là lành tính, bệnh khỏi sau quá trình điều trị. Khoảng 2 – 3% chửa trứng trở thành ung thư nhau thai. Khi đã thành ung thư nhau thai, bệnh phát triển nhanh, lan rộng, di chuyển tới các nơi khác như phổi, não…
 • Ung thư nhau thai có nguồn gốc từ sự đột biến gen của những tế bào nuôi, một thành phần trong số những tế bào chịu trách nhiệm hình thành các tổ chức có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai (bánh nhau, cuống rốn…).
 • Những phụ nữ có tiền căn sản khoa bất thường trước đó thường có nguy cơ bị ung thư nhau thai cao hơn những phụ nữ khác. Tuy nguy hiểm, nhưng ung thư nhau lại là một trong những loại ung thư nhạy với hóa trị. Nếu chưa bị di căn, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

 

Dấu hiệu nhận biết chửa trứng và ung thư nhau thai

Chửa trứng và ung thư nhau thai có những biểu hiện giống nhau và khá điển hình, đó là:

 • Chảy máu âm đạo
 • Ra dịch, các vật bất thường: các lông nhau hình quả nho.
 • Đau bụng dưới
 • Nôn hoặc buồn nôn
 • Chảy dich đầu vú bất thường
 • Bụng dưới to như có thai
 • Bụng không nhỏ lại sau khi sinh.
 • Bệnh để muộn: khó thở, liệt, co giật.

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

Phương pháp điều trị chửa trứng và ung thư nhau thai

 • Bệnh nhân chửa trứng sẽ được sẽ tiến hành phẫu thuật lấy khối thai bằng cách hút nạo. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và không gây biến chứng tử cung. Nếu bệnh nhân chưa có con hoặc chưa sinh đủ con, bác sĩ sẽ nạo sạch trứng trong buồng tử cung. Với những phụ nữ đã sinh đủ con, tốt nhất là cắt buồng tử cung.
 • Ung thư nhau lại là một trong những loại ung thư nhạy với hóa trị. Nếu chưa bị di căn, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau khi đã hóa trị và đạt được kết quả tốt, tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ buồng tử cung và hai buồng trứng, hay cân nhắc khả năng phẫu thuật bảo tồn

Chửa trứng và biến chứng ung thư nhau thai - nhưng điều chị em nên biết

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần đi khám lại, thử máu, nước tiểu định kỳ theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Với những người có nguyện vọng sinh con, ngoài tuân thủ chung, bệnh nhân cần có biện pháp tránh thai ngay sau chữa bệnh và chỉ có thai sau 1 năm từ ngày chữa bệnh
 • Khi mang thai, nên khám ngay để biết thai của mình có bình thường hay không, phải được theo dõi thai tốt nhằm tránh phát hiện muộn những trường hợp thai bất thường

 

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chửa trứng và ung thư nhau thai. Khi thấy các triệu chứng xuất huyết âm đạo bất thường, bụng dưới đau, bung dưới to ra, nôn hoặc nôn nhiều, đau ngực, khó thở, ho ra máu… chị em cần phải đến bệnh viện khám ngay để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đồng hành cùng giadinh.blog để có thêm những kiến thức sức khỏe bổ ích nữa nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần