Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh – những điều mẹ cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh – những điều mẹ cần biết

Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh – những điều mẹ cần biết. Hydrogel là thành phần có trong tã giấy của trẻ sơ sinh, giúp tã giấy co dãn tăng mức độ thấm nước nhanh hơn khô ráo hơn.

Nhưng có một số ý kiến cho rằng thành phần hydrogel này không tốt cho làn da của trẻ sơ sinh. Để làm sáng tỏ vấn đề này các mẹ hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thể giải đáp thắc mắc yên tâm hơn khi cho trẻ sơ sinh sử dụng tã giấy nhé!

 

1. Hydrogel có trong tã giấy

Hydrogel là những chất nhân tạo hấp thụ nước dưới dạng gel. Nguyên liệu này được sử dụng làm tã giấy, băng vệ sinh, băng vết thương, kính áp tròng… Hydrogel cũng được sử dụng trong sữa tắm, sữa dưỡng ẩm để tạo cảm giác mềm mại, mượt mà cho da. Hydrogel phổ biến nhất được sử dụng trong tã là natri polyacrylate. Nó được thêm vào để thấm hút nước tiểu và giúp ngăn ngừa hăm tã.

Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ nên biết phần 1

Nếu mở 1 miếng tã khô, mẹ sẽ tìm thấy rất nhiều hạt nhỏ trộn lẫn với bột giấy mịn. Những hạt này có thể tăng đến 30 lần trọng lượng khi thấm hút nước tiểu. Mẹ cũng có thể thấy một số hạt gel trên da của bé. Do cấu trúc hóa học mà natri polyacrylate không thể hấp thụ qua da.

 

2. Ảnh hưởng của hydrogel tới trẻ

Nghiên cứu cho thấy hydrogel không gây nguy hiểm khi da bé tiếp xúc với các hạt gel. Khi thử nghiệm chất này trên loài chuột, bằng chứng cho thấy chất này không gây ảnh hưởng gì cho da của chúng.

Hydrogel chỉ độc hại khi được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của chuột. Nhiều báo cáo trước đây cho thấy sử dụng tã dùng 1 lần có thể gây dị ứng da và không ít phụ huynh lo ngại việc các hạt gel là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, trường hợp gần nhất bị dị ứng da được tìm thấy ở người lớn dị ứng với natri polyacrylate. Số lượng các bé có phản ứng với tã giấy là rất hiếm.

Giới truyền thông cũng vô tình nhầm lẫn về hydrogel vì polyacrylate được sử dụng trong các loại tã đôi khi bị nhầm lẫn với polyacrylamide, một hydrogel khác dùng trong trồng trọt và làm vườn.

3. Sử dụng tã có hydrogel

Quy định sử dụng hydrogel

Không có bất cứ quy định gì khi sử dụng hydrogel vì các nhà sản xuất sẽ tự kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm.

Mẹ phải làm gì để bảo vệ bé?

Nếu bé bị eczema, mẹ nên kiểm tra xem da bé có bị kích thích bởi các loại tã không chứa gel hoặc tã vải. Nhưng nếu bé bị hăm tã, mẹ có thể sử dụng tã chứa hydrogel để làn da bé càng khô càng tốt. Tiếp xúc lâu với nước tiểu và phân có thể gây kích ứng da và dẫn đến hăm tã. Các loại tã hydrogel siêu thấm hút sẽ giúp ngăn ngừa hăm tã hiệu quả.

Có nên sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ nên biết trên đây đã phần nào giúp cho các mẹ có thêm kiến thức tự tin chăm sóc con cái hơn. Trẻ sơ sinh có làn da mỏng manh dễ bị dị ứng nhất nên để đảm bảo an toàn các mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc mạnh khỏe bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần