Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không?

Uống thuốc giảm cân khi mang thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi hay không vẫn là vấn đề thu hút sự chú ý của mọi người. Mang thai là giai đoạn khó khăn nhất đối với mỗi người nhưng cũng trở thành điều hạnh phúc khi được mang thai đứa con của mình. Nhưng rất nhiều vấn đề có thể xuất hiện trong giai đoạn mang thai đặc biệt là tăng cân đối với bà bầu. Đây là một hiện tượng vẫn rất dễ xảy ra có nhiều mẹ muốn duy trì vóc dáng thanh mảnh của mình nên lựa chọn sử dụng các loại thuốc giảm cân.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 1

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu việc uống thuốc giảm cân khi mang thai ngay trong bài viết dưới đây.

1. Uống thuốc giảm cân khi mang thai ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Khi mang thai chúng ta thường phải ăn uống nhiều để cho thai nhi được khỏe mạnh, nhưng khi ăn nhiều thì các bà mẹ sẽ tăng kí và không còn được vóc dáng chuẩn như ngày xưa. Đó là lý do một số mẹ phải tìm đến thuốc giảm cân nhưng không phải ai cũng biết, uống thuốc giảm cân có hại và có hại như thế nào với con yêu.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 2

Thực tế, với tình trạng diễn biến thuốc giảm cân rất phức tạp như hiện nay, nếu không cẩn thận, mẹ còn có thể uống phải những loại thuốc không có xuất xứ rõ ràng hoặc chứng nhận y tế. Với những loại thuốc như thế, chúng ta cũng không thể biết thành phần của các sản phẩm này gồm những gì, có an toàn không. Chưa cần bàn sâu hơn, chúng ta đã thấy ngay khi uống vào cân chưa thấy giảm, mà đã thấy tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ cũng như an toàn của thai nhi rồi.

Bên cạnh thuốc giảm cân, có mẹ bầu còn quan tâm đến các giải pháp khác như dùng trà giảm cân, kem xoa tan mỡ, thuốc bôi giảm mỡ… vì nghĩ sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng thực tế trà giảm cân có chứa nhiều cafein không tốt cho phụ nữ mang thai; còn kem xoa tan mỡ hay thuốc bôi giảm mỡ đôi khi có thể gây dị ứng, hỏng da sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 3

Việc uống thuốc giảm cân khi mang thai thì không thể khẳng định ngay là nó có ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến thai nhi, mà phải qua sự kiểm tra của các bác sĩ chuyên môn mới đưa ra được kết luận chính xác. Dù sự bất thường ở thai nhi do mẹ dùng thuốc giảm cân vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng, các chuyên gia và bác sĩ khuyên các mẹ bầu không nên dùng, nếu có thì nên dừng uống loại thuốc này lại. Đồng thời, các mẹ nên đến các bệnh viện để được khám sàng lọc, tư vấn và nên thực hiện xét nghiệm double test, triple test, siêu âm hình thái… để phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi nếu mắc phải.

2. Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trong khi đang mang thai việc uống thuốc giảm cân là không nên dù bằng bất kỳ hình thức nào. Thuốc giảm cân thường làm cho người sử dụng không có cảm giác đói và ăn không ngon miệng. Nhưng, với phụ nữ trong giai đoạn mang thai thì phải thường xuyên bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng, để bào thai phát triển tốt hơn, an toàn hơn. Vậy nên, chị em không nên uống thuốc giảm cân trong quá trình mang thai.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 4

Thời gian mang thai là giai đoạn quan trọng cho cả sức khỏe mẹ và bé. Vào thời gian này, các mầm mô của cơ quan của phôi thai dễ nhạy cảm với tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài, dẫn đến sự phát sinh những phát triển bất thường, dị tật. Vì thế, người mẹ không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào trong giai đoạn này vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, kể cả thuốc giảm cân.

3. Uống thuốc giảm cân khi mang thai và lời khuyên cho các mẹ

Khi mang thai các mẹ thường được khuyến cáo là không nên tự ý sử dụng tất cả các loại thuốc chứ không chỉ riêng thuốc giảm cân. Nếu có vấn đề về sức khỏe mà buộc phải sử dụng thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trước và trong khi mang thai, người mẹ cần khám, tư vấn sản khoa đầy đủ. Và nên tự ý thức ưu tiên việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh, hơn là chú trọng vào vóc dáng vì mẹ hoàn toàn có thể cải thiện vóc dáng sau sinh.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 5

Việc tăng cân trong giai đoạn mang thai là không thể tránh khỏi và ai cũng phải trải qua. Do vậy, các chị em không nên hoang mang hay lo lắng quá. Ngay sau khi sinh em bé xong, chị em có thể giảm từ 5 – 10 kg, khi vết thương lúc sinh đã lành hẳn các bạn có thể vận động nhẹ, chú ý chế độ ăn đủ chất để có sữa cho con bú nhưng bảo đảm cung cấp vừa đủ lượng calo. Nhằm tránh tình trạng tiếp tục tích tụ năng lượng sau khi sinh.

Có nên uống thuốc giảm cân khi mang thai không? hình 6

Sau khi cai sữa hoàn toàn cho bé, chị em có thể giảm cân cấp tốc tập luyện thể thao, ăn kiêng và dùng thuốc giảm cân an toàn hỗ trợ.

Việc uống thuốc giảm cân khi mang thai có gây ra ảnh hưởng gì đối với sức khỏe của thai nhi không đã được chúng tôi lí giải ở trên. Đối với phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc giảm cân vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trong giai đoạn uống thuốc mọi người sẽ không còn cảm thấy đói nên việc ăn uống sẽ giảm nhưng đối với bà bầu sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần