Dấu hiệu mang thai đôi chính xác nhất có thể nhận biết từ rất sớm

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Dấu hiệu mang thai đôi chính xác nhất có thể nhận biết từ rất sớm

Một trong những dấu hiệu mang thai đôi có thể nhận biết sớm đó là các triệu chứng ốm nghén vào đầu thai kỳ, thậm chí trong suốt quá trình mang thai, sẽ nặng nề hơn ở mẹ bầu mang song thai. Ngoài việc luôn buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi cùng cực, cảm giác hoàn toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày cũng là triệu chứng thai nghén phổ biến, nhưng càng rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu các mẹ cảm thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức.

Dấu hiệu mang thai đôi chính xác nhất có thể nhận biết từ rất sớm

Bầu bí song thai thường mang lại cảm xúc lẫn lộn cho chị em, bởi song hành với niềm vui cùng lúc chào đón 2 thiên thần nhỏ sẽ là nguy cơ gia tăng các biến chứng thai kỳ nguy hiểm như sẩy thai, sinh non, tiền sản giật … Ngoài ra, mẹ bầu sinh đôi cũng cần chăm chút chế độ ăn uống, sinh hoạt và dinh dưỡng cẩn thận hơn các mẹ bầu bình thường khác. Do đó, nhận biết sớm những dấu hiệu mang thai đôi dưới đây sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ lẫn các bé ngay từ giai đoạn đầu bầu bí, từ đó vượt cạn thành công như mong đợi.

Mang bầu song thai cần lưu ý những gì trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ?

Trực giác mạnh mẽ: Thật lạ nhưng lại là sự thật, nhiều chị em cảm giác được đang mang trong mình cùng lúc nhiều hơn một em bé ngay trước khi có sự xác nhận của bác sĩ. Họ có thể mơ, suy nghĩ hoặc giữ niềm tin vững chắc về điều này.

Các triệu chứng thai nghén quá rõ rệt: Ngực căng lớn và nhạy cảm; muốn đi tiểu nhiều hơn; tim hoạt động nhiều, đập nhanh và mạnh hơn; ủ rũ, dễ cáu gắt, bức rức không yên, tâm trạng không ổn định … là các triệu chứng thông thường khi mang thai, nhưng đặc biệt sẽ càng rõ ràng và dễ nhận thấy hơn ở những mẹ bầu thai đôi. Bên cạnh đó, chị em có thể sẽ không hấp thu được một số loại thức ăn, không chịu được mùi vị của một vài thực phẩm thông thường như các loại thịt, hải sản, cà phê và trà.

Mệt mỏi cùng cực: Các triệu chứng ốm nghén vào đầu thai kỳ, thậm chí trong suốt quá trình mang thai, sẽ nặng nề hơn ở mẹ bầu mang song thai. Ngoài việc luôn buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi cùng cực, cảm giác hoàn toàn kiệt sức và khó chịu mỗi ngày cũng là triệu chứng thai nghén phổ biến, nhưng càng rõ hơn trong trường hợp mang bầu song sinh. Nếu các mẹ cảm thấy quá mệt mỏi và chóng mặt, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức.

Tăng cân nhanh chóng: Thông thường trong quý đầu thai kỳ, chị em chỉ tăng khoảng từ 1 – 2 kg, nên nếu nhận thấy cân nặng cơ thể nhanh chóng thay đổi ngay từ khi mới bầu bí, có thể bạn đã mang bầu song thai. Sự tăng cân bất thường này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ còn phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong người. Hầu hết mẹ bầu mang thai đôi sẽ tăng từ 15 – 20 kg trong suốt thai kỳ so với cân nặng chuẩn thông thường từ 12 – 16 kg.

Độ lớn so với tuổi thai: Nếu trong mỗi lần khám thai đều nhận được kết quả tử cung có độ lớn hơn so với tuổi thai, rất có thể bạn đang mang bầu song sinh. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý rằng còn có vài nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, chẳng hạn như tính nhầm ngày thụ thai, mẹ bị đa ối hoặc bị u xơ tử cung …

Kết quả xét nghiệm AFP cao: Một trong những xét nghiệm máu trong giai đoạn đầu mà bạn sẽ được chỉ định thực hiện là thử nghiệm AFP. Xét nghiệm này dùng để kiểm tra mức độ AFP (alpha-fetaprotein) có trong máu của bạn. Nếu AFP ở mức cao có thể bạn đã mang thai đôi, nhưng đồng thời cũng có khi chỉ ra các khuyết tật ống thần kinh và các khuyết tật di truyền khác trên cơ thể bé.

Cảm thấy cử động thai sớm: Thường thì mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự chuyển động của bé yêu trong bụng vào khoảng tuần 18 – 22 của thai kỳ, nhưng nếu mang thai đôi, chị em có thể sẽ cảm nhận sớm hơn những cử động, xoay trở đầu tiên của các bé. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy các chuyển động này từ khoảng tuần 16, có nghĩa là tỷ lệ mang thai đôi của bạn sẽ cao hơn các mẹ bầu khác.

Khó thở: Mang song thai, khiến tim của người mẹ phải hoạt động nhiều hơn, đập nhanh và mạnh hơn do phải cung cấp một lượng máu lớn cho tử cung và oxy bão hòa trong máu. Vì thế, mẹ mang song thai thường cảm thấy đau tức ngực và khó thở hơn những bà mẹ mang thai bình thường.

Vòng bụng lớn hơn so với tuổi thai: Trong suốt thai kỳ, hầu như phụ nữ nào cũng được tiến hành đo vòng bụng. Vòng bụng lớn hơn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó mang song thai cũng là một trường hợp được tính đến.

Thai nhi chuyển động sớm và nhiều: Cảm giác em bé “cựa quậy” trong bụng quả là không hề dễ chịu đối với phụ nữ mang thai, riêng đối với phụ nữ mang song thai thì việc này có xu hướng xảy ra từ rất sớm và mức độ thường xuyên hơn bình thường. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết liệu có phải mình đang mang thai nhiều hơn một em bé hay không.

Nồng độ AFP trong máu: Đo AFP (Alphafetoprotein) là một xét nghiệm máu được thực hiện trên các phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên – còn được gọi là kiểm tra huyết thanh của thai phụ. Đây là xét nghiệm giúp nhận biết các nguy cơ gia tăng của một số dị tật bẩm sinh và cũng có thể cho biết liệu thai phụ có mang song thai hay không.

Dựa theo nồng độ HCG: Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các bác sĩ có thể theo dõi nồng độ HCG (human chorionic gonadotropin). HcG là một nội tiết tố được phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của phụ nữ sau khi thụ thai được 10 ngày và nồng độ này gia tăng với tốc độ rất nhanh trong suốt 10 tuần sau đó. Những phụ nữ mang song thai có thể có nồng độ HcG cao hơn so với bình thường. Bác sĩ có thể xác định điều này thông qua xét nghiệm.

Kết: Dấu hiệu mang thai đôi nhanh chóng chính xác nhất sẽ được liệt kê ra trong bài viết hôm nay để các chị các mẹ có thể sớm biết được mình có thật sự đang mang trong bụng nhiều hơn một em bé hay không. Mang thai quả thật đã là một chặng đường rất gian nan rồi huống hồ chi lại mang song thai, khó khăn này cũng đồng nghĩa với việc mẹ phải cố gắng dành nhiều thời gian nghĩ ngơi cho mình hơn, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thêm nữa là cũng phải thường xuyên đi khám thai định kỳ phòng những biến chứng không đáng có. Một điều cực kì quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua nữa đó là chuẩn bị cho mình một khoản kinh tế thật vững vàng vì có con sinh đôi sẽ tốn rất nhiều khoản nhỏ linh tinh khác nữa. Hiện nay có nhiều bà mẹ, chỉ tới khi đúng thời điểm đi siêu âm mới biết là mình đã mang thai đôi nên hầu như không chuẩn bị trước tâm lí, không bổ sung dinh dưỡng cần thiết nên các bé sinh ra dễ bị còi cọc kém phát triển. Thế nên, bao giờ cũng vậy, chủ động trong mọi việc khi mang thai vẫn là điều quan trọng hàng đầu. Chúc các mẹ bầu có 1 thai kỳ khoẻ mạnh và đừng quên truy cập canthiepsomtw.edu.vn để cập nhật các kiến thức mang thai nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần