Dấu hiệu sắp sinh rõ rệt và chính xác nhất là gì? Lúc này nên làm gì ngay?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Dấu hiệu sắp sinh rõ rệt và chính xác nhất là gì? Lúc này nên làm gì ngay?

Dấu hiệu sắp sinh rõ rệt và chính xác nhất là gì? Bụng bầu mẹ bắt đầu tụt xuống, cổ tử cung bắt đầu giãn nở ra, tạm ngừng việc tăng cân, bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn theo từng đợt, dịch âm đạo thay đổi màu sắc và kết dính hơn, cơn co thắt tử cung từ từ cho tới mạnh dần hay vỡ nước ối,…nếu phát hiện những dấu hiệu này thì chắc chắn là mẹ đã rất cận kề ngày sinh nở rồi đấy. Để hiểu hơn về từng triệu chứng, mời bạn cùng chuyên mục sức khoẻ bà bầu phân tích và khám phá để dễ dàng chủ động trong việc tới bệnh viện trước ngày dự sinh cho hợp lý.

Xem thêm cách tính tuổi thai, khi nào nên sinh mổ?

Dấu hiệu sắp sinh xuất hiện ở tuần thứ mấy?

Những dấu hiệu sắp sinh con với các biểu hiện thường thấy ở các thai phụ như thế nào và cơn chuyển dạ được diễn biến qua từng giai đoạn ra sao đang là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ, những người đang chuẩn bị bước qua khoảnh khắc lâm bồn thực sự để chính thức chào đón thiên thần bé bỏng của cuộc đời mình. Trên thực tế, rất khó để biết được chính xác và cụ thể về thời điểm chuyển dạ sắp sinh của mỗi một thai phụ. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự tinh ý thì có thể tự biết được thời điểm hạnh phúc vỡ òa ấy sẽ không còn xa vời nữa.

Dấu hiệu sắp sinh rõ rệt và chính xác nhất là gì? Lúc này nên làm gì ngay?

Bụng bầu mẹ bắt đầu tụt xuống, cổ tử cung bắt đầu giãn nở ra, tạm ngừng việc tăng cân, bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn theo từng đợt, dịch âm đạo thay đổi màu sắc và kết dính hơn, cơn co thắt tử cung từ từ cho tới mạnh dần hay vỡ nước ối,…nếu phát hiện những dấu hiệu này thì chắc chắn là mẹ đã rất cận kề ngày sinh nở rồi đấy. Để hiểu hơn về từng triệu chứng, mời bạn cùng chuyên mục sức khoẻ bà bầu phân tích và khám phá để dễ dàng chủ động trong việc tới bệnh viện trước ngày dự sinh cho hợp lý.

Hầu hết các mẹ mang thai lần đầu đều rất phân vân không biết dấu hiệu đau đẻ như thế nào, làm thế nào để phân biệt được cơn đau giả – thật? Những lo lắng này đôi khi khiến tâm lý sản phụ căng thẳng, khiến việc sinh nở trở lên áp lực, sợ hãi.

Mỗi thai phụ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong khi sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Giai đoạn cuối thường rất mờ nhạt, vì lúc đó sản phụ đang quá háo hức ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng hơn là chú ý tới cơ thể của chính họ. Trên thực tế, nếu dành thời gian theo dõi, mẹ hoàn toàn có thể nhận ra những dấu hiệu chuyển dạ sớm của việc sinh nở. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện sau tuần 37 thai kỳ vì lúc này bé đã được coi là đủ ngày, tháng và có thể chào đời khỏe mạnh hoàn toàn.

Dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất

Bụng bầu tụt xuống: Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Tuy nhiên với mẹ mang bầu lần hai thì có thể khác một chút. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên mẹ có thể dễ dạng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

Đau lưng: Không phải tất cả nhưng rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ bị đau lưng dưới dữ dội trong những ngày săp sinh nở. Đây là triệu chứng hết sức bình thường, mẹ đừng quá lo lắng. Nếu cơn đau quá sức chịu đựng của mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc giảm đau và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Các cơn co thắt: Càng gần đến ngày sinh nở, những cơn co thắt ở bụng sẽ càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Lúc này, mẹ có thể tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp giảm đau đáng kể.

Ngừng tăng cân hoặc sụt cân: Một vài thai phụ bị giảm tới ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.

Tăng tiết dịch âm đạo: Khi mẹ đang đến gần những ngày sinh nở, một dấu hiệu rất dễ dàng nhận ra đó là sự tăng tiết dịch ở âm đạo. Nguyên nhân là do cổ tử cung bắt đầu mở dần và tiết dịch âm đạo sẽ làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho ca sinh nở được dễ dàng.

Xuất hiện dịch nhầy đỏ: Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ. Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

Đi tiểu thường xuyên: Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

Tiêu chảy: Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

Rò rỉ hoặc vỡ ối: Trong thời gian mang thai, em bé được bảo vệ trọng một bọc nước ối và khi đến ngày sinh nở bóc nước ối này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Khi bị vỡ ối là dấu hiệu báo mẹ sắp sinh nở chỉ trong khoảng 12-24 giờ tới.

Cách nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ chính thức

Ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, ngay trước khi đứa trẻ ra đời, nội tiết tố sẽ tiết ra giúp cơ thể bạn thích nghi và sẵn sàng chuẩn bị sinh nở. Trước khi sinh, thai nhi sẽ chùng xuống phần xương chậu. Điều này sẽ giúp giảm đau ngực và áp lực ở phổi, giúp bạn dễ thở hơn. Tuy nhiên, thai nhi sẽ ép vào bàng quang làm cho thai phụ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bao giờ hết. Áp lực tăng lên trên các mạch máu dẫn đến chân mẹ sẽ bị tê, mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Hãy giữ chân của bạn càng cao càng tốt và nghiêng người về phía bên trái để giúp giảm phù bàn chân.

Các bác sĩ thường đánh giá vị trí của đầu em bé đã vào đúng vị trí hay không căn cứ vào vị trí đỉnh đầu của bé dựa vào hai xương ở giữa xương chậu của bạn. Vị trí đó là điểm chính xác để sinh. Nếu đầu bé nằm trên vị trí này khoảng 2cm, bác sĩ có thể nói là “trừ hai phân”, nếu đầu bé nằm dưới vị trí này 1cm, có thể gọi là “hơn một phân”.

Vài tuần trước khi sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu luyện tập cho hành trình sắp tới bằng việc bắt đầu những cơn gò nhỏ ở tử cung, diễn ra trong khoảng 30 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên khiến bạn đôi khi không nhận ra. Chúng gây ra những cơn đau ngắn và bạn có thể cảm thấy như bị thắt chặt ở vùng bụng một lúc. Bạn có thể bị thấy đau đến mức không ngủ được vì những cơn gò. Đây là lúc để bạn thực hiện các kĩ thuật thả lỏng như đã được hướng dẫn trong lớp học tiền sản để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới.

Càng gần đến ngày sinh, các cơn gò càng diễn ra nhiều và mạnh hơn đến nỗi, bạn có thể tự hỏi có phải đây là lúc “đó”. Triệu chứng này được gọi là “sinh giả” nhiều thai phụ đã nhầm và vội đến bệnh viện vào giữa đêm vì lo sắp chuyển dạ. Sau đó, họ lại phải về nhà để tiếp tục chờ đợi đến ngày sinh thật.

Các cơn gò giả thường không diễn ra đều đều và chúng thường biến mất khi bạn đứng dậy đi lại. Những cơn co tử cung (cơn gò “thật”) thường diễn ra theo một chu kỳ đều và sẽ mạnh dần lên. Do đó, nếu bạn thắc mắc mình sắp sinh hay không, bạn có thể phán đoán bằng cách làm một bảng theo dõi, ghi lại thời gian diễn ra các cơn gò chúng cách nhau khoảng bao lâu và kéo dài trong bao lâu? Các cơn gò thường không diễn ra theo cách giống nhau và nếu bạn đứng dậy để đi lại, chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Các cơn gò “thật” thường diễn ra dần dần, mạnh hơn và thường xuyên hơn. Nếu vẫn không chắc, bạn nên gọi điện hỏi bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn. Có thể đó chỉ là cơn gò giả, nhưng đó cũng có thể là lúc bạn thực sự lâm bồn.

Khi nào nên nhập viện chờ sinh?

Đối với giai đoạn “về đích” của thai kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng thì phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc thì đây là lúc cấp bách nhất. Và một khi bạn nghĩ là có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, bạn nên gọi cho bác sĩ để được chỉ dẫn chi tiết.

Bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu: Bạn cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ. Bạn bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh. Bạn bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt.

Kết: Mong rằng, với các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh vừa được liệt kê chỉ rõ ra trên đây sẽ giúp các bà bầu, những người đang rất cận kề ngày sinh nở có thể tự chủ động nhập viện sớm ngay khi phát hiện ra các biểu hiện bất thường khác ngoài mong đợi. Và quan trọng hơn cả là các mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần ổn định và một tâm thế sẵn sàng tốt nhất, đừng quá lo lắng mà hãy đặt tất cả niềm tin tưởng tuyệt đối và bác sĩ và đội ngũ y tá, hộ lý, nơi mà bạn đã đăng ký sinh con trước đó. Trong trường hợp nhận thấy có vài vấn đề khác thường về dịch âm đạo hay cảm thấy hoa mắt, chóng mặt và nhức đầu, cơ thể đột nhiên bị sưng phù thì đây chính là những trạng thái đáng lo ngại, cần gặp bác sỹ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn về tính mạng của bạn lẫn thai nhi trong quá trình vượt cạn cận kề đó.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần