Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không?

Trẻ đi ngoài phân sống là một hiện tượng khiến nhiều bố mẹ hết sức lo lắng sợ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa rất yếu cho nên việc đi ngoài và màu sắc của phân cũng quy định sức khỏe của trẻ mắc phải. Đặc biệt đối với trẻ nếu không có chế độ ăn uống hợp lí và hợp vệ sinh có thể gây ra tình trạng đi ngoài nên các mẹ cần chú ý. Tốt nhất bố mẹ nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về tình trạng này để chăm sóc trẻ tốt nhất.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu khi trẻ đi ngoài phân sống ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài phân sống

Khi đã hiểu phân sống là như thế nào, nhiều bà mẹ rất muốn biết nguyên nhân dẫn tới trường hợp này. Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phân sống ở trẻ, một trong những nguyên nhân phổ biến là:

Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không? hình 1

 • Ăn uống dư thừa chất, không khoa học: Chúng ta luôn nghĩ rằng, ăn nhiều đạm mới giúp con tăng cân nhanh và khỏe mạnh nên hầu hết các bà mẹ đều có thiên hướng cho con ăn nhiều đạm, chất béo. Chính lối ăn uống thừa đạm này khiến mất cân bằng các nhóm dinh dưỡng, hệ tiêu hóa không được xây dựng ổn định và dẫn tới rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do không hấp thu được hết dinh dưỡng và đi ngoài phân sống.
 • Bé sử dụng kháng sinh quá nhiều khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương, không thể tiêu hóa tốt thức ăn và đi ngoài phân sống.
 • Trẻ ăn dặm quá sớm khiến hệ tiêu hóa không thể tiêu hóa được thức ăn ăn dặm và đi ngoài phân sống.
 • Môi trường sống độc hại khiến hệ miễn dịch yếu và dẫn tới hệ tiêu hóa yếu.
 • Một số ít trường hợp do chức năng gan của trẻ kém hoặc tắc ống dẫn mật.

2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đi ngoài phân sống

Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không? hình 4

 • Phân có lúc rắn, lúc sền sệt hoặc nước riêng, phần phân riêng.
 • Trong phân có hạt lợn cợn sẽ có chất nhầy hoặc những thực phẩm chưa tiêu hóa được, mẹ có thể nhìn thấy cả hạt, rau củ…
 • Phân có màu vàng ngả qua xanh trông giống như màu dưa cải.

3. Đi ngoài phân sống ở trẻ có gây ra nguy hiểm gì không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ khi thấy con đi ngoài phân sống. Một số bà mẹ tự ý mua thuốc cầm tiêu chảy cho con khi thấy con đi phân lợn cợn, nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày. Điều này rất nguy hiểm, vì nếu tự cho uống thuốc cầm tiêu chảy, thức ăn trong đường ruột dư thừa sẽ không được tống ra ngoài gây nguy cơ tắc ruột rất cao.

Theo các bác sĩ, nếu đi ngoài phân sống có cái nhưng lợn cợn, phân rắn, phân sệt, có nước và đi khoảng 1 – 3 lần/ngày thì không đáng lo. Cha mẹ cần để cho hệ tiêu hóa của con tự phục hồi, tự đào thải độc tố cũng như các chất dư thừa trong cơ thể.

Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không? hình 2

Trong đó mẹ lưu ý:

 • Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tuổi nếu đi phân sống trong 3 tháng đầu sau khi sinh (đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn) thì cứ để con đi vậy trong 3 tháng và nếu con vẫn tăng cân đạt chuẩn. Mẹ không cần phải điều trị gì dù con có đi 4 – 5 ngày phân sống. Sau 2 tháng, 3 tháng, số lần đi phân sống sẽ tự giảm và con sẽ đi phân bình thường. Mẹ lưu ý, đây là trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn.
 • Đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tuổi uống sữa ngoài nếu trẻ đi phân sống, điều này cho thấy hệ tiêu hóa của con chưa thích nghi tốt với sữa công thức. Mẹ không cần dùng thuốc can thiệp, nếu con đi từ 1 – 3 lần, vẫn tăng cân, không nôn trớ thì không cần làm gì cả.

4. Khi nào trẻ đi ngoài phân sống mới đáng lo?

Khi nào mẹ nhận thấy, trẻ đi phân sống thường xuyên trong 3 tháng đầu sau sinh nhưng tăng cân chậm (áp dụng với trẻ bú mẹ, bú bình) thì cần phải nghĩ ngay tới trường hợp hệ tiêu hóa của con kém hơn bình thường, cha mẹ cần phải có cách để cải thiện ngay.

Dấu hiệu trẻ đi ngoài phân sống và có gây ra nguy hiểm gì không? hình 3

Trong đó, một số trường hợp trẻ đi phân sống cần được lưu ý:

 • Trẻ đi 4 – 5 lần trở lên, phân có rất nhiều nước có thể con đã bị tiêu chảy, chậm tăng cân, lười bú, người mệt mỏi. Số lần đi tăng dần lên tới 10 lần thì con đã bị tiêu chảy cấp cần cấp cứu ngay.
 • Đi phân có máu tươi, nhiều nước, ăn uống kém.
 • Đi phân hơn chục lần, nóng sốt, nôn ói.

Hiện tượng trẻ đi ngoài phân sống cần được các mẹ chú ý vì nó không chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường đối với trẻ. Đặc biệt khi trẻ có những dấu hiệu của việc tăng cân, tiêu chảy thì chắc chắn trẻ đang mắc phải một bệnh lý gì đó nên bố mẹ cần chú ý. Cách tốt nhất là nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học cho trẻ tránh những ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần