Dạy con tập nói và những sai lầm cơ bản cha mẹ nên tránh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Dạy con tập nói và những sai lầm cơ bản cha mẹ nên tránh

Dạy con tập nói và những sai lầm cơ bản cha mẹ nên tránh để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ cho con sau này. Cách dạy con tập nói là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến khả năng phát triển kỹ năng biểu đạt bằng ngôn ngữ của trẻ. Nếu dạy con tập nói không đúng cách, bạn có thể khiến cho khả năng này bị chậm đi, thay vì phát triển nhanh hơn. Vì vậy các bậc cha mẹ cần nhìn nhận được những sai lầm cơ bản khi dạy con tập nói để có cách phòng tránh và giúp con biết nói nhanh hơn. Trong bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi tập nói cho con, các bậc cha mẹ không nên bỏ qua.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để tránh những sai lầm khi nuôi dạy con trong giai đoạn tập nói này.

1. Thích thú với phát âm sai của con

Trẻ em trong giai đoạn học nói thường phát âm không được rõ, còn ngọng và đôi lúc là phát âm sai. Mỗi lần như vậy, người lớn thường cười và nhắc lại điều này vào những lần sau. Điều đó khiến trẻ tưởng rằng như vậy sẽ làm cho mọi người thích thú, và không nhận ra được cái sai của mình. Chính vì vậy cha mẹ không nên nhại lại lời nói sai của trẻ mà nên sửa lại cách phát âm mỗi lần trẻ nói sai. Lâu dần, nó sẽ trở thành một thói quen và giúp trẻ phát âm đúng.

2. Ngôn ngữ phức tạp

Hiện nay, có rất nhiều gia đình mà ông, bà, bố, mẹ, người giúp việc nói với nhau bằng những phương ngữ khác nhau. Chính môi trường ngôn ngữ phức tạp này đã khiến cho trẻ bị “nhiễu” khi học nói. Kết quả thường thấy là hiện tượng trẻ học nói chậm.

Dạy con tập nói và những sai lầm cơ bản cha mẹ nên tránh phần 1

3. Không tạo cơ hội cho bé tập nói

Khi trẻ chỉ vào cái bình nước, ngay lập tức người lớn hiểu rằng trẻ đang muốn uống nước. Vậy là cha mẹ liền vội vàng lấy bình nước đưa cho trẻ. Làm như vậy là bạn đã lấy đi cơ hội trẻ được nói. Cách làm đúng phải là bạn nên khơi gợi cho trẻ nói ra điều mà trẻ muốn, nếu không thì chỉ cần một chữ “nước” thôi cũng được. Khi trẻ nói được điều đó, người lớn nên động viên, cổ vũ cho trẻ bởi vì đó là một sự tiến bộ. Lúc này, bé sẽ hiểu cách dùng ngôn ngữ để biểu đạt ý mà mình muốn.

4. Dùng ngôn ngữ trẻ con để nói chuyện với bé

Dùng ngôn ngữ trẻ con để nói chuyện với trẻ có nghĩa là người lớn thường dùng những từ đã được tỉnh lược để nói chuyện với trẻ. Ví dụ, thay vì nói “ăn cơm”, thì người lớn thường nói thành “cơm cơm”, “đi ngủ” thì lại nói thành “ngủ ngủ”. Nhiều ông bố bà mẹ sai lầm khi cứ nghĩ rằng chỉ cần dùng ngôn ngữ thế nào cho trẻ nhanh hiểu nhất và tỏ ra thích thú là được chứ không cần thiết là phải nói đúng và nói chính xác. Lâu dần, chính thói quen này của người lớn đã khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy về “lời nói đúng và đầy đủ”.

Chúng ta vừa xem qua cách dạy con tập nói và những sai lầm cơ bản cha mẹ nên tránh trên đây, hy vọng sẽ giúp cho các bậc cha mẹ tránh được những sai lầm khi nuôi dạy con trong giai đoạn này. Khi dạy trẻ tập nói nên tạo điều kiện cho bé nói nhiều hơn và cha mẹ tránh phát âm sai để bé học theo. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin hữu ích nhất nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần