Dạy trẻ học chữ sớm với flashcard giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất các mẹ cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Dạy trẻ học chữ sớm với flashcard giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất các mẹ cần biết

Dạy trẻ học chữ sớm với flashcard giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất sẽ giúp các cha mẹ bí quyết sử dụng flash card đúng chuẩn nhất. Khoa học đã chứng minh trong những năm đầu đời, trẻ có tốc độ học tập tiếp nhận thế giới rất cao, bên cạnh đó, não phải hoạt động mạnh mẽ nên trí não trẻ ở 2 bán cầu có được sự cân bằng tốt hơn khi trẻ lớn lên. Cùng giadinh.blog học cách dạy chữ cho trẻ nhé.

 

Flashcard ảnh hưởng như thế nào đến trẻ

Dạy chữ sớm bằng phương pháp flash card giúp bé phát triển não phải, giúp bé phát triển ngôn ngữ nói, bổ sung vốn từ phong phú cho bé. Ngoài ra dạy chữ bằng flash card còn giúp bé luyện trí nhớ, biết đọc sớm nhằm tạo niềm đam mê đọc sách từ bé, tiếp cận kho tàng kiến thức khổng lồ của loài người. Khoa học đã chứng minh rằng não của trẻ từ 0 đến 3 tuổi có khả năng tiếp nhận thông tin vô hạn kể cả thông tin không có logic điển hình là ngôn ngữ nói.

Hướng dẫn cha mẹ làm flashcard

Vậy làm thế nào để dạy chữ sớm? Bạn phải chuẩn bị tối thiểu 1000 thẻ tiếng việt bao gồm 200 từ đơn, 800 từ ghép và câu đơn giản. Phương pháp dạy: mỗi ngày bạn cho bé xem 5 từ, mỗi từ 1 giây, ngày cho xem từ 2 đến 3 lần. Thẻ chữ đơn làm trên bìa cứng khổ 13x31cm, từ ghép và câu đơn giản khổ 13x40cm. Chiều cao chữ 7.4cm , nét chữ 1.25cm.

Ngày thứ nhất: cho xem 5 từ đơn.

Ngày thứ 2: bỏ 1 từ cũ và thêm 1 từ mới.

Cứ như vậy lần lượt cho xem 200 từ đơn thì chuyển qua xem từ ghép. Khi bạn cảm thấy bé bắt đầu hứng thú với việc học này thì bạn tăng dần số chữ lên 1 lần xem lên.

Dạy trẻ học chữ sớm với flashcard giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất phần 1

 

Nguyên tắc làm từ đơn: những từ thật gần gũi với bé, bé thường xuyên được nghe. Ngoài ra khi kết thúc việc dạy bạn nên bế con đi xung quanh và chỉ cho con xem mọi thứ xung quanh bé, đọc to những đồ vật đó lên.

Nguyên tắc làm từ ghép: ban đầu là ghép từ những từ đơn đã dạy. Có thể là 1 từ đơn đã dạy ghép với 1 từ mới hoặc cả 2 từ đều đã dạy. Càng về sau làm từ ghép càng phức tạp và quan trọng là phải đủ hết các vần của tiếng Việt. Ví dụ như vần ân thì có từ cân, vần an thì có từ bàn. Đủ hết các vần để làm gì? Khi bạn dạy được 1000 thẻ từ ghép và đủ hết các vần thì não của bé đã tích hợp đủ thông tin để có thể tự tổ hợp ra từ mới chưa học mà bé vẫn đọc được? Nghe có vô lý lắm không? Thực sự là bé có khả năng đó. Để tìm hiểu thêm bạn hãy tìm đọc quyển “Tăng cường trí thông minh cho trẻ” chương “hàng triệu kết nối trong 30 giây” để hiểu thêm về khả năng này.

Vấn đề nào khiến việc dạy flashcard cho trẻ bị thất bại

Thứ 1: không đúng phương pháp. Bạn rất thích thẻ 1 mặt hình và một mặt chữ. Thực tế học thẻ này thì con bạn vẫn có thể đọc được một số chữ như “con bò”, “cái ghế”. Nhưng mà có rất nhiều từ không thể diễn tả bằng hình ảnh được. Bạn muốn bé học từ nào là hiểu từ đó có nghĩa là gì. Nhưng thực tế việc dạy chữ diễn ra trong thời gian rất nhanh và thời gian còn lại đó là bạn chơi cùng bé, chỉ cho bé xem mọi thứ. Đến một lúc nào đó bé nhận ra được những từ mình học chính là những cái mình đã nghe, đã nhìn thì bé sẽ cảm thất vui sướng hơn rất nhiều nếu được biết nó ngay lập tức.

Một nguyên nhân nữa là: bạn không đủ kinh phí để đầu tư 1 bộ 1000 thẻ hình mà bạn chỉ mua 100-300 thẻ và sau đó dạy xong rồi thôi. Bạn còn thích cả dán chữ lên tường. Bạn hi vọng là bé mỗi ngày đi qua đi lại sẽ được ôn lại nhiều lần. Thực tế là việc làm đó làm cho trẻ cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú với chữ nữa.

Thứ 2: Bạn có một khởi đầu không tốt. Ngày đầu tiên bạn đưa cho bé xem 5 thẻ và bé chẳng để ý gì đến bạn. Ngày thứ 2, thứ 3 kết quả cũng như vậy và bạn kết luận con mình không thích học cái này. Thực tế con bạn còn quá bé để hiểu được việc bạn đang làm gì. Và lời khuyên cho các bạn giai đoạn này là hãy cố gắng từ 2-3 tuần. Hằng ngày và đúng giờ. Việc làm này dần dần sẽ thu hút bé.

Thứ 3: Bạn tráo thẻ quá chậm. Bạn nên biết rằng não phải chỉ tiếp nhận thông tin 1 thông tin/1 giây. Nếu chậm hơn thì nó sẽ lưu vào não trái. Mà giai đoạn từ 0-3 tuổi não trái chưa phát triển được nhiều dẫn đến việc trẻ rất khó nhớ hơn là flash nhanh.

 

Dạy trẻ học chữ sớm với flashcard giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất trên đây giải đáp cho các cha mẹ bí quyết dạy dỗ một cách hợp lý để trẻ phát triển não phải, từ đó trở nên thông minh hơn theo mong muốn của cha mẹ. Cha mẹ nào đang muốn dạy flashcard cho con yêu thì nên đọc bài viết này nhé. giadinh.blog chúc các cha mẹ dạy bé thành công.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần