Tại sao dạy trẻ học toán sớm để trẻ thông minh và phát triển trí não tốt nhất

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Tại sao dạy trẻ học toán sớm để trẻ thông minh và phát triển trí não tốt nhất

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ được dạy sớm sẽ làm được những điều mà thường trẻ lớn hơn mới làm được, điều đó cho thấy trí não của trẻ phát triển rất tốt trong giai đoạn đầu đời. Chính vì vậy, việc dạy trẻ học toán sớm để trẻ thông minh phát triển trí não tốt nhất dưới đây sẽ cho các cha mẹ hiểu rõ hơn về cách giáo dục sớm cho trẻ nhé. Nào cùng giadinh.blog đọc kỹ bài viết này.

 

Tại sao trẻ nhỏ tiếp nhận toán tốt hơn cả người lớn

Liệu cách chúng ta dạy con trẻ học Toán có thực sự đơn giản và dễ hiểu như chúng ta nghĩ?

Đáng ngạc nhiên chính người lớn chúng ta lại khiến trẻ không nắm được những bí quyết học Toán.

Đáng kinh ngạc là những đứa trẻ đều rất thông minh sáng dạ, mà chúng lại không thể làm Toán. Lí do ở đây là chính người lớn chúng ta lại vô ý không cho 1 đứa bé 2 tuổi biết những bí quyết quá sớm mà khi đó chính chúng ta cũng không biết về những bí quyết đó.

Người lớn luôn tin rằng, càng trưởng thành thì càng dễ tiếp thu mọi thứ hơn, trong 1 số trường hợp điều này đúng. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp khác, không phải cứ lớn tuổi hơn thì tiếp thu dễ dàng hơn. Hầu hết người lớn chúng ta học Toán, âm nhạc và học đọc nhanh hơn trẻ, nhưng khi phân biệt những ký tự, từ ngữ hay các con số riêng biệt, trẻ lại tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng hơn người lớn nếu chúng ta cho trẻ học sớm nhất có thể.

Dạy trẻ học toán sớm để trẻ thông minh phát triển trí não tốt phần 1

Trẻ 5 tuổi học dễ dàng hơn trẻ 6 tuổi, trẻ 4 tuổi học dễ dàng hơn trẻ 5 tuổi, trẻ 3 tuổi học dễ dàng hơn trẻ 4 tuổi, trẻ 2 tuổi học dễ hơn trẻ 3 tuổi.

Sự thật quá rõ ràng là trẻ càng nhỏ sẽ tiếp thu càng dễ dàng hơn những thứ mà chúng được dạy. John Stuart Mill có thể đọc được tiếng Hy Lạp năm 3 tuổi. Eugene Ormandy chơi được piano năm 3 tuổi, Mozart cũng vậy.

 

Khi học Toán, trẻ nhỏ thực sự có ưu thế vượt trội so với người lớn. Người lớn chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các ký hiệu hay các sự việc được diễn đạt khi đọc các từ ngữ, do vậy chúng ta có thể gọi ngay ra từ “tủ lạnh”, hay hình ảnh của cái “tủ lạnh” một cách dễ dàng. Trẻ con lại có thể học ngôn ngữ âm nhạc dễ dàng hơn người lớn, nếu người lớn chúng ta không thể nhận biết được các nốt nhạc, thì việc nhận biết các ký hiệu nốt nhạc sẽ đơn giản hơn là gợi ra âm thanh chính xác của nốt nhạc đó. Đa số chúng ta đều không có khả năng nhận biết các nốt nhạc khác nhau, và cũng không thể nhận biết được âm thanh chính xác cho dù chúng ta có thể đọc được các ký hiệu nốt nhạc. Rất ít người có được khả năng thẩm âm hoàn hảo và luôn luôn có thể nhận ra được âm thanh chính xác được biểu diễn thông qua nốt nhạc. Chúng ta có thể dạy trẻ nhỏ để chúng có được khả năng thẩm âm gần như hoàn hảo.

Trẻ con có ưu thế vượt trội so với người lớn khi học Toán. Người lớn chúng ta dễ dàng nhận biết được các ký hiệu số từ 1 đến 1.000.000 và hơn thế nữa mà không cần phải cố gắng. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể nhận thức được số lượng thực tế của các vật thể khi số lượng đó trên 20.

Nếu chúng ta dạy trẻ sớm nhất có thể, trẻ sẽ có thể thực sự nhận thức được ngay tức khắc cả số lượng số học và cả số lượng thực tế của các sự vật.

Dạy trẻ càng sớm sẽ tạo cho trẻ ưu thế vượt trội, trẻ sẽ thực sự nắm được những cốt lõi của Toán học.

Để các bậc cha mẹ có thể hiểu được tận cùng của vấn đề nếu họ còn băn khoăn suy nghĩ và tưởng chừng vấn đề như đơn giản, chúng tôi sẽ đưa ra các cơ sở lập luận và thực tế mà chúng tôi đã nghiên cứu nhiều năm.

Luận điểm về việc dạy trẻ học toán sớm

1. Trẻ nhỏ muốn học Toán

2. Trẻ nhỏ có thể học Toán (và càng nhỏ thì trẻ tiếp thu càng dễ dàng)

3. Trẻ nhỏ nên được học Toán (bởi chúng có khả năng học Toán tốt và dễ dàng hơn).

 

Dạy trẻ học toán sớm để trẻ thông minh phát triển trí não tốt do nguyên nhân nào đã được giải đáp tỉ mỉ trên đây. Các cha mẹ nên tham khảo và lưu ý trong việc dạy dỗ con yêu nhé. Hãy tìm hiểu những bí quyết giáo dục sớm cho trẻ, dạy trẻ đúng lúc để trẻ phát triển trí não thật tốt nhé. giadinh.blog chúc các cha mẹ có thể đào tạo được con yêu thật thông minh và khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần