5 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » 5 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ

Những điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ là những kinh nghiệm chọn lọc khi đọc sách cho trẻ mà cha mẹ cần lưu ý. Dạy trẻ ngay từ khi còn bé là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã chứng minh một trong những phương pháp tích cực giúp phát triển trí não từ sớm chính là đọc sách cho trẻ nhỏ. Vậy đọc sách cho bé như thế nào cho đủ, cho đúng? Cùng tìm hiểu “5 điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ” dưới đây nhé!

 

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ

Đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động tích cực mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như :

  • Giúp trẻ phát triển trí não.
  • Gia tăng mối quan hệ giữa cha mẹ và bé
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng tiếp thu ngay từ khi còn nhỏ.
  • Giúp cha mẹ phát hiện ra sở thích, khả năng tiềm ẩn của bé, từ đó đưa ra các phương pháp phát triển phù hợp để trẻ có thể phát huy hết thế mạnh của mình.

Khi nào nên đọc sách cho trẻ?

Viện nhi khoa của Mỹ chỉ ra rằng cha mẹ có thể đọc sách cho trẻ ngay sau vài tuần sinh. Tuy nhiên, tùy vào khả năng tiếp thu của mỗi bé và thường đến tháng thứ 6 trẻ mới có nhiều biểu hiện tích cực như hứng thú với hoạt động đọc sách. Vì thế, cha mẹ có thể quan sát sự tập trung của bé, đọc thử sách cho bé để lựa chọn thời điểm phù hợp.

5-dieu-can-biet-khi-doc-sach-cho-tre-nho

Khi bé chưa có phản ứng với việc được cha mẹ đọc sách phụ huynh cũng đừng nghĩ rằng bé hoàn toàn không để ý đến việc này. Nếu bé yên lặng hoặc chăm chú cũng có nghĩa là bé đang quan tâm đến hoạt động của bố mẹ, dù bé chưa nhận thức tốt.

Chọn sách cho trẻ

Đối với từng giai đoạn của trẻ, cha mẹ nên chọn loại sách phù hợp giúp trẻ dễ dàng tiếp thu nội dung từ sách.

Giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi

Cha mẹ nên chọn sách có nhiều vật liệu khác nhau như giấy, gỗ, sách vải, giấy nhám, giấy bóng và là sách có âm thanh… Vì ở độ tuổi này trẻ không những nghe, nhìn nhiều mà còn sờ giúp kích thích xúc giác của trẻ. Sách nên có các hình lớn, ít chữ và ít màu sắc tương phản để chủ yếu giúp bé làm quen với sách và tránh gây mất tập trung.

5-dieu-can-biet-khi-doc-sach-cho-tre-nho

 

Giai đoạn 1 – 2 tuổi

Loại sách mẹ nên chọn chính là sách có chữ, số để bé tập đếm, tập đọc bảng chữ cái. Giai đoạn này có thể sử dụng nhiều hình ảnh hơn để bé phân biệt và khám phá.

Giai đoạn sau 2 tuổi

Tìm cho trẻ các sách có sticker để trẻ tự lật sách và kích thích trí tò mò của trẻ. Giai đoạn này trẻ sẽ bộc lộ rõ sở thích đọc sách của mình bằng cách yêu cầu mẹ đọc những cuốn sách mà trẻ yêu thích. Tuy nhiên, để tránh trường hợp bé chỉ thích đọc ít loại sách cha mẹ nên đưa trẻ đến hiệu sách để cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn từ đó không bị thiên về một loại sách nhất định.

Những lưu ý khi đọc sách cho trẻ

Tư thế ngồi đọc sách

Có 2 tư thế tốt nhất để cha mẹ đọc sách cho bé chính là cho bé ngồi vào lòng cha mẹ để bé tập trung tốt nhất, đồng thời cho bé cảm giác gần gũi hơn với cha mẹ, cảm nhận được giọng nói ấm áp của cha mẹ khi cha mẹ đọc sách cho bé.

5-dieu-can-biet-khi-doc-sach-cho-tre-nho

Cách thứ hai chính là đặt bé nằm ngửa và cha mẹ nằm cạnh đọc cho bé nghe giúp bé không bị mỏi, tạo cảm giác thoải mái nhất cho bé khi đọc sách.

Cách thức đọc sách cho trẻ

Một trong những điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ chính là cách thức mà cha mẹ đọc cho trẻ để trẻ có thể tiếp thu tốt nhất, tạo hiệu quả cao nhất cho việc đọc sách.

Không nên đọc sách song ngữ cho trẻ dưới 3 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ còn đang tiếp thu tiếng Việt từ cha mẹ và những người xung quanh. Sau 3 tuổi là thời điểm thích hợp để cha mẹ lựa chọn đọc cho trẻ những cuốn sách song ngữ.

5-dieu-can-biet-khi-doc-sach-cho-tre-nho

Khi đọc sách mà trẻ không còn tập trung thì cha mẹ cần xem lại nội dung sách đã phù hợp với trẻ hay chưa hoặc trẻ đang vướng mắc, khó chịu trong khi đọc sách. Cha mẹ có thể thay đổi cách giới thiệu sách cho trẻ hoặc đổi một cuốn sách khác để trẻ chú ý hơn. Nếu trẻ vẫn không có thái độ hợp tác thì cha mẹ có thể đọc sách cho trẻ vào một thời điểm khác thích hợp hơn.

Đọc sách không chỉ là đọc và chỉ ra cho bé những nội dung có trong sách mà cha mẹ nên thông qua sách đặt những câu hỏi cho trẻ, gợi mở trí tưởng tượng của trẻ bằng các câu chuyện đơn giản hoặc liên hệ với thế giới bên ngoài. Trẻ có thể dễ dàng tiếp thu hơn và hứng thú hơn nếu nội dung cha mẹ truyền đạt cho trẻ dễ hiểu và hấp dẫn.

 

Những điều cần biết khi đọc sách cho trẻ nhỏ chính là một trong những cách giáo dục trẻ ngay từ khi còn bé hiệu quả. Ở mỗi trẻ nhỏ, đặc điểm và nhu cầu học tập là khác nhau nên cha mẹ nên vận dụng linh hoạt để tránh bé có phản ứng ngược. Chúc các bậc phụ huynh nuôi dạy trẻ thành công, hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần