Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ để phòng tránh ngứa da giúp mẹ bầu luôn vui khỏe

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ để phòng tránh ngứa da giúp mẹ bầu luôn vui khỏe

Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ để phòng tránh ngứa da giúp mẹ bầu luôn vui khỏe là vấn đề mà các mẹ bầu nên quan tâm. Bệnh lý ứ mật thai kỳ thường được biểu hiện bằng chứng ngứa da khi mang thai khiến mẹ bầu hết sức khó chịu.

Ngứa da tuy chỉ là biểu hiện thông thường trong thai kỳ, nhưng nếu liên quan đến bệnh lý ứ mật thai kỳ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, nếu không điều trị tích cực, có thể sẽ dẫn đến hiện tượng thai chết lưu.

Mẹ bầu hãy cùng với giadinh.blog tìm hiểu và điều trị chứng bệnh này để có một cuộc sống vui, khỏe, thoải mái nhé.

 

Những nguyên nhân gây nên chứng ứ mật thai kỳ

Ứ mật thai kỳ là bệnh hiếm, và chỉ xảy ra với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chưa được xác định rõ ràng, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng những thay đổi hormone khi mang thai chịu trách nhiệm chính cho căn bệnh này.

Khi mang thai, nội tiết tố tăng cao làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất ở gan, ảnh hưởng đến dòng chảy của mật trong cơ thể. Mật tích tụ trong máu, kích thích các tế bào thần kinh dưới da. Do đó, tình trạng ngứa da là biểu hiện đầu tiên để nhận biết bệnh này.

Các biểu hiệu của bệnh ứ mật thai kỳ

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ và tiến hành các xét nghiệm nếu như nhận thấy các dấu hiệu sau đây:

  • Ngứa dữ dội
  • Nước tiểu có màu vàng sậm
  • Phân có màu sáng
  • Vàng mắt hoặc da

Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ đúng cách phòng biến chứng nguy hiểm

Nếu nghi ngờ bị ứ mật thai kỳ, đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu cho mẹ bầu để kiểm tra tình trạng chức năng gan và hàm lượng axit mật trong máu. Nếu xác định là chứng ứ mật thai kỳ, bạn cần được siêu âm và kiểm tra tim thai định kỳ vì căn bệnh làm tăng nguy cơ thai chết lưu trong bụng mẹ.

Nếu siêu âm phát hiện có vấn đề, tùy tuổi thai và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ quyết định nên để bạn sinh sớm hay nên chờ thêm để em bé khỏe hơn.

 

Khi được chẩn đoán ứ mật thai kỳ, bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc giúp bạn giảm ngứa như ursodiol. Loại thuốc này giúp bạn giảm ngứa và ngăn ngừa hấp thụ của mật. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc bôi ngoài da.

Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ để phòng tránh ngứa da giúp mẹ bầu luôn vui khỏe phần 1

Tuy nhiên, đối với những loại thuốc bôi có thành phần corticosteroids, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận, không nên tự ý sử dụng vì thành phần này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngâm tay trong nước ấm cũng giúp mẹ bầu giảm bớt những khó chịu mà căn bệnh này mang lại.

Đối với sức khỏe của mẹ bầu, ứ mật thai kỳ thường không để lại di chứng nghiêm trọng và thường sẽ hết ngay sau khi sinh từ 4-5 ngày. Ứ mật thai kỳ có nguy cơ lặp lại trong lần mang thai thứ hai nếu như bạn đã bị trong lần đầu tiên. Vì vậy, bạn nên chủ động nói với bác sĩ nếu như có tiền sử bệnh.

 

Bệnh ứ mật thai kỳ có thể gây nên hiện tượng thai chết lưu nên ngay khi có biểu hiện của bệnh, các mẹ bầu hãy chăm chỉ thăm khám sức khỏe thai, uống thuốc theo đơn bác sĩ sẽ.

Lưu ý khi bị ứ mật mẹ bầu rất dễ bị ngứa da, dẫn đến khó chịu, do đó, mẹ bầu khi thấy ngứa da dữ dội hãy quan tâm theo dõi xem cơ thể có gì bất thường khác không để kịp thời điều trị bệnh nhé.

Điều trị bệnh ứ mật thai kỳ để phòng tránh ngứa da giúp mẹ bầu luôn vui khỏe với những gợi ý trên đây của giadinh.blog sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ bầu đó, mẹ bầu hãy chú ý nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần