Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai là một trong những bệnh mà có tới 60% bà bầu mắc phải với biểu hiện bằng những cơn đau nhức cổ tay hết sức khó chịu. Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả được giadinh.blog gửi đến các mẹ với đầy đủ các vấn đề dấu hiệu, cách chữa trị bệnh. Các mẹ bầu hãy tham khảo nhé.

 

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai là gì

Hội chứng ống cổ tay khi mang thai hay đau cổ tay khi mang thai phần lớn xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ.

Triệu chứng này xuất hiện chủ yếu là do sự tiết dịch quanh các dây thần kinh ở cổ tay tăng nhanh dẫn đến ngứa, đau và tê ngón tay và bàn tay khi mang thai.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng thông thường bao gồm tê, ngứa hoặc đau âm ỉ ở đầu ngón tay, cổ tay hoặc bàn tay. Đặc biệt, mẹ bầu sẽ cảm thấy những triệu chứng này có thể trở nên nặng hơn khi về đêm. Thậm chí nhiều trường hợp, cơn đau có thể lan rộng ra vùng bắp tay và cẳng tay. Trường hợp nghiêm trọng hơn, tay bạn sẽ trở nên yếu hơn và gặp khó khăn khi sử dụng sức ở tay.

Hội chứng ống cổ tay thường ảnh hưởng đến cả hai tay và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, nhất là khi mẹ bắt đầu bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Các triệu chứng sẽ giảm hẳn và biến mất ngay khi bạn sinh con, lúc hormone và chất dịch trong cơ thể quay trở về “nguyên trạng”.

Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả phần 1

 

Làm gì khi bị đau cổ tay do hội chứng ống cổ tay

  • Thay đổi thói quen: Mẹ bầu cần hạn chế những hoạt động làm cho tình trạng nghiêm trọng hơn. Chỉ một số điều chỉnh nhỏ đôi khi lại mang đến những thay đổi lớn cho đôi bàn tay bạn. Chẳng hạn như nếu phải làm việc nhiều với máy tính, mẹ bầu nên điều chỉnh ghế cao hơn để tay không phải hướng mỗi khi gõ bàn phím. Sử dụng hai tay khi đánh máy hoặc mẹ có thể sử dụng bàn phím Ergonomic keyboard, với thiết kế đặc biệt mang lại sự thoải mái cho người dùng. Dành thời gian nghỉ ngắn cho đôi tay và làm một vài động tác kéo căng cơ tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả phần 2

  • Tư thế ngủ thích hợp: Nếu những cơn đau làm phiền bạn lúc nửa đêm, cố định tay ở một vị trí trung lập với một thanh nẹp tay. Tránh nằm đè lên tay lúc ngủ và thay đổi tư thế ngủ, kê tay trên gối nếu bạn cảm thấy bắt đầu tê, nhức.
  • Tập thể dục: Các bài tập yoga sẽ làm tăng sức mạnh của bàn tay và giúp hạn chế những triệu chứng khó chịu này.

Mẹ bầu nên gọi cho bác sĩ khi nào

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn, cản trở giấc ngủ và sinh hoạt thường ngày của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn dùng thanh nẹp tay hoặc dây đeo cổ tay nếu thấy cần thiết. Mẹ bầu không nên tự ý dùng thuốc giảm đau nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, hội chứng ống cổ tay thường tự động biến mất hoàn toàn sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy những cơn đau sau khi sinh, mẹ nên đi khám để được điều trị phù hợp. Trong trường hợp nghiêm trọng, một cuộc tiểu phẫu sẽ giúp bạn giảm bớt những áp lực lên dây thần kinh của bạn.

 

Điều trị hội chứng ống cổ tay khi mang thai giúp mẹ bầu giảm đau hiệu quả với những cách giadinh.blog vừa giới thiệu đến các mẹ bầu trong bài viết này sẽ đem đến sự thoải mái, giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon, không bị các cơn đau nhức cổ tay làm phiền nữa. Các mẹ bầu hãy đọc kỹ và thực hiện những biện pháp trên để cảm nhận những cơn đau đang được đẩy lùi nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần