Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả

Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả. Việc nuôi con bằng sữa mẹ là một hành động vô cùng thiêng liêng và ấm áp giữa mẹ và con.

Nhưng trong thời gian cho con bé mẹ và bé rất dễ gặp những tình huống dở khóc dở cười cần phải được khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Vậy những khó khăn khi con cho con bú là gì? Hướng giải quyết như thế nào?

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm kiến thức khi nuôi con bằng sữa mẹ nhé!

 

Bú sai tư thế

Điều này có nghĩa là bé không được đặt vào đúng tư thế khi bú. Mẹ hãy thử ngồi trên giường hoặc ghế sofa, sau lưng là một chiếc gối mềm. Sau đó, đặt bé lên bụng để bé có thể bám chắc vào người mẹ hơn. Nếu chỉ đang ngồi trên ghế bình thường, mẹ nên đẩy phần không ra trước và ngả lưng về phía sau khi cho bé bú.. Để đưa ti mẹ vào miệng bé, siết ngực nhẹ nhàng và đặt ngón cái song song với môi bé.

Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả phần 1

Ngạt sữa

Một số phụ nữ có phản xạ phóng sữa nhanh khiến bé bị sặc và ngạt vì sữa mẹ chảy quá nhanh. Để làm chậm dòng chảy của sữa, đặt lòng bàn tay lên ti và nhấn ngược về phía ngực sau khi đếm đến 5. Cách này giúp kiềm hãm dòng chảy của sữa. Mẹ có thể áp dụng từ 2-5 lần trước khi cho bé bú.

Ngủ gật

Nếu bé bắt đầu gà gật ngay khi mẹ đặt lên ngực, ti của mẹ sẽ không vào đủ sâu trong miệng bé để kích hoạt trạng thái mút sữa. Bé cũng có thể ngủ gật nếu mẹ không đáp ứng được lượng sữa dồi dào và liên tục để bé tiếp tục bú. Mẹ có thể dùng 1 tay giữ bầu ngực bé bú theo hình chữ C và thực hiện thao tác xoa bóp trong 5 giây.

 

Chỉ bú một bên

Hai bên ngực và ti mẹ không đồng nhất nên chuyện bé thích bên này hơn bên kia là rất bình thường. Bí quyết nhỏ cho mẹ là hãy tập trung sự chú ý của bé, đặt bé vào bầu ngực bé thích, sau đó nhẹ nhàng chuyển bé sang bầu ngực bên kia trước khi bé kịp nhận ra.

Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả phần 2

Nếu bé vẫn khỏe mạnh, việc bú một bên sẽ không trở thành vấn đề lớn. Mẹ có thể vắt/ bơm lượng sữa thừa ra ngoài hoặc cứ để bên ngực đó cạn sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khiến ngực mẹ mất cân xứng rõ rệt sau khi bé dừng bú.

Cắn ti mẹ

Với các bé lớn, nếu được đặt đúng tư thế, răng bé sẽ không cắn được ti mẹ. Tuy nhiên, nếu bé vẫn cố cắn, mẹ đừng phản ứng quá mạnh hoặc đột ngột vì bé có thể tiếp tục làm như vậy để xem phản ứng của mẹ trong lần bú kế tiếp. Các chuyên gia gợi ý mẹ nên đặt bé xuống và từ tốn nói “Con làm đau mẹ đấy”. Sau đó, mẹ rời phòng trong vài giây, nhìn bé, thủ thỉ “Không được cắn nữa nhé” và tiếp tục cho bé bú. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé cắn thử món gì đó hơi lạnh trước khi cho bú để phòng trường hợp bé cắn ti mẹ.
Bé thường ngậm ti mẹ chặt hơn khi đã bú no và bắt đầu buồn ngủ. Ngay khi thấy mi mắt bé bắt đầu khép, hãy đặt ngón út vào một bên miệng và nhẹ nhàng lấy ti mẹ ra khỏi miệng bé.

Giải quyết những khó khăn thường gặp khi cho con bú đúng cách hiệu quả trên đây hy vọng giúp cho các mẹ có những giải pháp tuyệt vời khi nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ bú đúng cách rất quan trọng vì vậy các mẹ cần phải khắc phục những tình huống xấu để con khỏe mạnh.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần