Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?

Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai là hiện tượng thai kì các bà bầu thường gặp phải trong suốt thai kì, nhất là những tháng cuối cùng. Khi mang thai, phụ nữ phải trải qua các vấn đề sức khỏe khác nhau tùy theo thể trạng cơ thể cũng như các yếu tố tác động bên ngoài.

Trong đó, những cơn gò cứng bụng là một tình trạng khá phổ biến thường xảy ra cho các thai phụ đang trong cuối quý 2 đến quý 3 thai kì, cũng có thể xuất hiện rất sớm từ tuần 12 trở đi. Hãy cùng giadinh.blog điểm qua những thông tin quan trọng về các cơn gò này nhé!

Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?

Gò tử cung, gò cứng bụng là gì?

 • Các cơn gò tử cung còn có tên gọi là Braxton Hicks, mẹ bầu sẽ cảm thấy các cơ tử cung gò cứng hay cuộn lại trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút, tương tự như một cơn gò tử cung chuyển dạ bình thường.
 • Đây chỉ là cơn co thắt tử cung giả, hay còn gọi là chuyển dạ giả khi không gây đau đớn hay nếu có đau thì chỉ giống như cơn đau bụng khi mẹ đến ngày hành kinh. Tuy nhiên, càng về cuối thai kỳ thì có thể mẹ sẽ cảm thấy đau hơn, đặc biệt là khi bé xoay chuyển đầu xuống phía dưới. Tần suất co giãn của các cơn gò Braxton Hicks không đều.

Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?

 • Các cơn co thắt chuyển dạ sẽ dễ dàng phân biệt với các cơn gò tử cung giả này bởi co thắt chuyển dạ xuất hiện đều đặn, càng ngày càng gần nhau và mẹ sẽ cảm thấy rất đau.
 • Còn cơn gò nguy hiểm là bụng bị gò cứng hoặc lệch hẳn sang 1 bên, có khi mất cả phút. Sau đó mẹ có cảm giác bé lại tiếp tục chồi lên, trượt xuống hoặc xoay vòng trong bụng mẹ. Bụng mẹ sẽ có cảm giác bị nhồi lên, nhồi xuống nhiều lần trong ngày và cứng đau. Dấu hiệu này cực kì nguy hiểm cho mẹ bầu lẫn thai nhi.

Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?

Gò cứng bụng thường xảy ra lúc nào?

 • Những cơn gò cứng bụng thường xảy ra từ cuối quý 2 đến quý 3 thai kỳ từ tuần 22 trở đi, nhưng cũng có mẹ sẽ cảm nhận được rất sớm ngay từ tuần 12 trở đi. Nhiều người cho rằng bụng gò cứng là dấu hiệu nguy hiểm, thậm chí là dấu hiệu sắp sinh non tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy.

Nguyên nhân gò cứng bụng?

 • Tử cung bị gây áp lực: Thai nhi phát triển trong tử cung mẹ bị chèn giữa khoang chậu, bàng quang và trực tràng. Khi thai nhi còn nhỏ (3 tháng đầu) thì mẹ không cảm nhận rõ áp lực này nhưng từ quý thứ 2, em bé lớn dần, tử cung cũng phình to gây áp lực lên các bộ phận khác nên đôi lúc mẹ sẽ nhận thấy hiện tượng gò cứng bụng.
 • Xương thai nhi phát triển: Khi xương của thai nhi phát triển và tăng chiều dài đáng kể (từ quý 2), mỗi lần thai nhi xoay người sẽ gây ra những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ.
 • Hiện tượng táo bón: Chế độ ăn uống nghèo nàn và không khoa học khi mang thai sẽ khiến dạ dày khó hấp thụ dẫn đến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức và ảnh hưởng đến tử cung mẹ. Mẹ bầu nên có chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau xanh để giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ.
 • Cảm xúc của mẹ: Những cảm xúc vui, buồn hay căng thẳng quá mức của mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý trẻ và gây ra hiện tượng thai nhi gò cứng bụng.  Trong trường hợp này mẹ bầu nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất để thai nhi phát triển tốt.

Mẹ bầu nên làm gì khi xuất hiện các cơ gò cứng tử cung?

 • Không phải bất cứ thai phụ nào cũng xuất hiện cơn gò Braxton Hicks. Các y bác sĩ thì cho rằng đây là cơ hội tuyệt hảo để mẹ tập thở và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp xảy ra.
 • Khi các cơn gò này xuất hiện mẹ hãy ngồi xuống nghỉ ngơi hoặc nằm nghiêng về một bên để bụng của mẹ được ổn định.
 • Mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng, thư giãn bằng cách tắm nước ấm. Mẹ nên uống thật nhiều nước để bổ sung và không cần uống bất cứ loại thuốc nào mà chỉ cần điều hòa cơ thể thật tốt là được.
 • Cuối cùng, nếu các cơn gò xuất hiện cùng với các cơn đau dữ dội hay ra máu vùng kín thì mẹ nên nhập viện để được kiểm tra.

Hi vọng bài viết “Gò tử cung, gò cứng bụng khi mang thai có nguy hiểm không ?” trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho mẹ bầu về các cơn gò tử cung trong quá trình mang thai. Nhận biết được các dấu hiệu cũng như nguyên nhân của các cơn gò này là vấn đề rất quan trọng mẹ bầu cần trang bị cho hành trình mang thai của mình.

Hãy like và share bài viết tới bạn bè và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe bà bầu nữa nhé!

 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần