Hướng dẫn cách dạy trẻ đánh răng đúng cách mẹ cần biết

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn cách dạy trẻ đánh răng đúng cách mẹ cần biết

Hướng dẫn cách dạy trẻ đánh răng đúng cách và thời điểm bắt đầu thích hợp: Các mẹ cần phải bảo vệ răng miệng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên. Bởi vì nếu không kịp thời chăm sóc răng trẻ sẽ nhanh chóng bị sâu răng và không thể cứu chữa được nữa. Vậy chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào là an toàn đúng cách nhất. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc răng miệng đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện sau này nhé!

1. Thời điểm bắt đầu dạy con đánh răng

Mẹ có biết không, ngay từ khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện cũng là lúc mẹ nên làm vệ sinh răng miệng cho bé rồi đấy! Mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn sạch thấm nước chà nhẹ nhàng răng của bé để làm sạch vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng cho bé. Đừng nghĩ là bé còn nhỏ có ăn gì mà sâu răng nên bỏ qua bước làm sạch này nhé! Lượng đường tự nhiên có trong sữa mẹ hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây sâu răng đấy. Hành động làm sạch răng này cũng giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ dần dần làm quen và dễ thích nghi hơn nếu sau này phải sử dụng bàn chải. Nếu không có một sự chỉ định nào của bác sĩ, mẹ vẫn nên sử dụng nước để làm sạch răng cho bé đến khi bé được 2 tuổi.

Dạy trẻ đánh răng như thế nào đúng cách và thời điểm bắt đầu thích hợp phần 1

2. Đảm bảo an toàn với kem đánh răng

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa florua, điều này có nghĩa là mẹ không được để con nuốt kem đánh răng đâu đấy! Khi bé 2 tuổi, bé đã bắt đầu hiểu và có thể làm theo những điều người lớn bảo. Đây cũng chính là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu dạy con đánh răng rồi đó. Sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ và khuyến khích con nhổ ra phần còn lại rồi súc miệng sau khi đánh răng. Nếu bé đã quen dần với việc đánh răng, mẹ có thể tăng liều lượng kem đánh răng lên một ít. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho bé vì những loại kem này thường có rất ít florua.

Bạn nên theo dõi và chắc rằng bé thực hiện đúng các thao tác vệ sinh răng miệng cần thiết, nhắc bé đừng bỏ qua việc chà lưỡi để hạn chế việc hơi thở có mùi. Nên dạy bé biết phải đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày.

3. Khám răng định kỳ

Không nên chờ đến khi bị sâu răng hay có các vấn đề về răng miệng mới đến gặp các nha sĩ. Các chuyên gia răng miệng khuyên rằng, các mẹ nên cho con đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần, ngay khi bé xuất hiện chiếc răng đầu tiên của mình. Điều này giúp bé làm quen với việc khám răng và các nha sĩ cũng đảm bảo được là tất cả đang phát triển một cách đúng đắn.

Với bài viết Dạy trẻ đánh răng như thế nào đúng cách và thời điểm bắt đầu thích hợp trên đây chắc chắn các mẹ đã biết được phần nào cách dạy con đánh răng an toàn bảo vệ hàm răng cho trẻ. Cái răng cái tóc là gốc con người vì vậy cần phải chăm sóc kỹ lưỡng cho trẻ có một hàm răng trắng sáng chắc khỏe.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần