Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt cao đúng cách và an toàn ngay tại nhà

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt cao đúng cách và an toàn ngay tại nhà

Cách tắm cho trẻ bị sốt cao sao cho đúng cách và đảm bảo an toàn là vấn đề khiến nhiều cha mẹ quan tâm, lo lắng. Trước đây, ông bà ta vẫn quan niệm rằng, trẻ đang sốt cao thì không nên tắm vì sợ tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết thì trẻ càng sốt cao càng phải tắm và đây là một trong những cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách tắm cho trẻ đúng cách nhất.

Vậy thì hôm nay giadinh.blog sẽ hướng dẫn cho cha mẹ cách tắm cho trẻ bị sốt cao đúng cách và an toàn ngay tại nhà nhé.

1. Cách tắm đúng cách cho trẻ bị sốt

Ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách 4-6 giờ, bố mẹ còn có thể hạ sốt cho trẻ bằng cách tắm an toàn, đúng kỹ thuật.

Cách tắm đúng như sau:

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt sao đúng cách và an toàn ngay tại nhà 1

 • Nhiệt độ của nước tắm thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và cần phải duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ.
 • Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu.
 • Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.
 • Nếu không đảm bảo có thể tắm đúng kỹ thuật nêu trên, thì tốt nhất bạn không nên tắm cho trẻ khi sốt, mà chỉ cần lau người và các khu vực: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

2. Kinh nghiệm tắm cho trẻ từ một bà mẹ có con bị sốt cao

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt sao đúng cách và an toàn ngay tại nhà 2

Hỏi: Sau khi đưa con đi bệnh viện khám vì bị sốt, vợ chồng mình đã được bác sĩ tư vấn cho các tắm đúng khi bé bị sốt. Mình chia sẻ để các mẹ cùng biết nhé!

Đối với trẻ nhỏ, có vô vàn lý do khiến trẻ sốt: sốt mọc răng, sốt do viêm họng, sốt virút, sốt do bệnh tay chân miệng… Cho dù lý do là gì đi nữa các bà mẹ cũng sẽ vô cùng lo lắng, nếu ta xử lý không kịp, để trẻ sốt cao có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, tai biến thật khó lường.

Trước kia khi không hiểu biết, mọi người thường nói với mình rằng nếu em bé bị sốt cao, đem đến bệnh viện Nhi Đồng thì người ta sẽ lột trần truồng em bé, cho nằm chơ vơ trong phòng lạnh hoặc đem nhúng vào bồn nước. Nếu chỉ có nghe đến đó thôi thì khó có bà mẹ nào dám đưa con đến bệnh viện vì xót con, vì e ngại sau khi hết sốt phải lo đến chữa bệnh sổ mũi và ho cho bé. Tâm lý của người Việt mình là khi trẻ sốt, không bao giờ được tắm cho trẻ. Vậy có bao giờ bạn tìm hiểu thử xem tắm đúng cho trẻ khi sốt như thế nào không?

Sau khi tìm hiểu kỹ càng và được bác sỹ khám bệnh cho em bé tư vấn thêm, mình xin được chia sẻ phương pháp tắm này:

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt sao đúng cách và an toàn ngay tại nhà 3

 • Khi bé sốt, bạn hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, sau đó đóng hết các cửa phòng cho kín gió và pha nước tắm vào chậu. Nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ 2 độ và trong quá trình tắm bạn cũng phải đảm bảo được điều này. Nếu lạnh quá bé sẽ bị sốc nhiệt. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ. Bạn có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm trong khoảng 5 phút. Sau rồi hãy lau thật khô người bé và mặc quần áo thông thoáng.
 • Khi bé sốt bạn sẽ được khuyên cho bé uống thuốc cứ cách nhau 4-6 giờ. Tuy nhiên, không phải khi nào uống thuốc xong bé cũng hết sốt ngay. Tắm đúng nhằm mục đích hạ sốt cho não bé, giúp nhiệt độ cơ thể bé hạ bớt vì để cao quá não bé sẽ bị ảnh hưởng.
 • Trong bệnh viện Nhi Đồng, nếu hiểu rõ bạn cũng sẽ an tâm khi thấy con mình được bác sĩ tắm khi bị sốt. Chắc chắn đó không phải là hành động “nhúng nước” như mọi người hay bàn tán.
 • Ngoài ra theo các bác sĩ thì các mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát, nên lau mát cơ thể bé thường xuyên (đắp trán, lau vùng nách, bẹn). Nếu bình tĩnh xử lý, cùng với thuốc mà bác sĩ kê đơn em bé sẽ tốt hơn nhiều.
 • Ngoài ra còn 1 kỹ thuật nữa mà bác sĩ nhắc vợ chồng mình khi bé bị sốt là hãy cho bé vào trong phòng máy lạnh nếu bé quá sốt. Hãy đảm bảo nhiệt độ phòng được mát (thấp nhất là 20 độ). Có thể cởi trần bé, vì cơ thể bé đang sốt cho nên bạn an tâm, bé sẽ không bị lạnh đâu.

3. Trường hợp mẹ nên tránh tắm cho trẻ

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ bị sốt sao đúng cách và an toàn ngay tại nhà 4

 • Khi bé đang bị cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy: Khi trẻ bị các triệu chứng trên, tốt nhất không nên tắm cho trẻ mà chỉ cần lau người.
 • Khi bé vừa tiêm phòng xong hoặc cơ thể bị tổn thương, chốc lở: Lúc này, tốt nhất không nên tắm cho trẻ vì khi đó da đang bị tổn thương, tắm cho trẻ rất dễ gây nhiễm trùng tại vết thương đó.
 • Khi trẻ ăn no xong: Lúc này những mạch máu dưới da bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nếu vừa ăn no xong tắm, trẻ sẽ rất dễ bị nôn, trớ.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các cha mẹ đã biết cách tắm cho trẻ bị sốt cao đúng cách và an toàn rồi phải không nào. Đây được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ hạ sốt, nhưng khi có triệu chứng nặng hơn thì nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để được điều trị dứt điểm nhé. Kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe. Đừng quên đồng hành với giadinh.blog để có thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc trẻ tốt nhất.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần