Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh

Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh. Sau những tháng ngày nuôi con bằng sữa mẹ, khi bé từ 5 đến 6 tháng tuổi các mẹ nên cho trẻ ăn dặm những thức ăn bên ngoài. Đây là giai đoạn đầu tiếp xúc với thực phẩm bên ngoài giàu dinh dưỡng nên các mẹ phải hết sức chú ý cho bé ăn đúng cách.

Dưới đây giadinh.blog sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật tốt nhất cho sức khỏe của con, hãy cùng tham khảo để chăm sóc trẻ phát triển khỏe mạnh nhé!

1. Thời điểm cho bé ăn dặm

Khi bé được khoảng từ 5-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên, bé bắt đầu phát triển vận động nhiều hơn như: lẫy, trường, bò…
Các mẹ cần tuân thủ theo nguyên tắc: cho con ăn từ loãng tới đặc, và từ ít đến nhiều. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ gần như là đã hoàn chỉnh và sẵn sàng để ăn dặm. Nhưng vẫn còn non nớt và chưa từng tiêu hóa gì ngoài sữa mẹ.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh phần 1

2. Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách

Ở những ngày đầu tiên, mẹ nên cho con ăn dặm đơn giản, chỉ cần cho 1 thìa bột ăn liền với khoảng 100ml nước ấm. Khuấy cho bột tan đều với nước, rồi tập đút cho bé ăn từng chút một. Khi thấy bé có hứng thú với việc ăn uống này, bạn bắt đầu tăng dần về từ loãng, sang loãng đặc hơn 1 chút, loãng sệt và rồi sau này là đặc, cứng dần theo độ tuổi của bé.

 

Nên cho con ăn dặm với lần lượt từng loại thức ăn trong khoảng 3-4 hôm để quen dần với loại thức ăn đó. Đồng thời, theo dõi luôn để dễ phát hiện khi bé dị ứng với thức ăn đó. Bạn nên có một cuốn sổ theo dõi, nếu bé bị dị ứng với loại thức ăn nào, hãy ghi lại rõ ràng để tránh lặp lại trong những lần sau.

Dù chỉ ăn dặm, nhưng mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mỗi bữa ăn của bé cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, bao gồm: nhóm tinh bột (có trong gạo, bột mì, ngô, khoai, sắn…), nhóm đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…), nhóm chất béo (có trong dầu ăn, bơ, mỡ…) và cuối cùng là nhóm rau củ và trái cây.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh phần 2

Vẫn cho bé bú mẹ như bình thường, vì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé, có khả năng phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng rất tốt. Hơn nữa, ăn dặm về bản chất chỉ là việc bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé khi mà lượng sữa mẹ không còn cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho bé. Thời gian mẹ cho con bú nên kéo dài đến khoảng tháng thứ 18 hoặc 24 là tốt nhất.

Số bữa ăn và lượng thức ăn sẽ tương ứng với độ tuổi của bé. Ví dụ, với bé 6 đến 8 tháng tuổi, chỉ cần 1 – 2 bữa bột/ngày và 2 bữa nước ép trái cây xen kẽ với bữa bú mẹ.

Khi bé lên 8-9 tháng tuổi, khi trẻ đã quen với bột pha loãng, mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn mịn, ăn thô dần (ví dụ cháo nguyễn) và tăng dần về số lượng bữa cũng như thức ăn mỗi bữa, theo tỉ lệ khoảng gấp rưỡu các tháng trước. Lượng calo bé cần ở thời kỳ này khoảng từ 750 tới 1000kcal mỗi ngày.

Hy vọng với những hướng dẫn cho bé ăn dặm đúng cách theo kiểu Nhật giúp con khỏe mạnh trên đây các bạn sẽ có thêm những gợi ý chăm sóc con tốt nhất trong giai đoạn ăn dặm này. Bé có phát triển khỏe mạnh thông minh sau này hay không là chịu sự ảnh hưởng rất nhiều từ giai đoạn ăn dặm này.

Chúc bé yêu nhà bạn luôn phát triển tốt gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần