Hướng dẫn mẹ cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn mẹ cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ

Hướng dẫn mẹ cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ được giadinh.blog gửi đến các mẹ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ diệt khuẩn dụng cụ vắt sữa mẹ tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé khi sử dụng máy hút sữa mẹ.

Máy hút sữa mẹ nhiễm khuẩn có thể là nguyên nhân khiến sữa mẹ kém chất lượng, gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe khác ở bé, bên cạnh đó, việc không tiệt trùng cẩn thận, máy hút sữa mẹ có thể lả nguyên nhân khiến mẹ bị viêm vú.

Chính vì vậy, các mẹ hãy học cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ nhé. Nào hãy chú ý tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

Những điều cần lưu ý khi khử trùng máy vắt sữa mẹ

Ít nhất mỗi ngày một lần, bạn cần khử trùng các bộ phận có thể tiếp xúc với nước của máy hút sữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (như bé bị tưa lưỡi), bạn cần khử trùng máy sau mỗi lần sử dụng.

Khi khử trùng bất kỳ một dụng cụ chăm sóc trẻ sơ sinh nào, nhiệt độ tối thiểu phải đạt ở mức 80 độ C. Lựa chọn dễ dàng nhất dành cho các mẹ sử dụng máy hút sữa là dùng máy khử trùng chuyên dụng.

Nếu không có máy tiệt trùng, bạn có thể dùng một số phương pháp khác như:

  • Máy rửa chén (ngăn trên cùng)
  • Lò vi sóng
  • Đun sôi trong 5 – 10 phút

Mặc dù bạn có thể đảm bảo vệ sinh cho chiếc máy hút sữa của mình, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng chung hay dùng lại máy đã qua sử dụng.

Bên cạnh những bước cơ bản trên, một số loại máy cần phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn về sữa mẹ hoặc chuyên viên y tế cũng có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích để sử dụng máy hút sữa một cách an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

 

Hướng dẫn cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ phần 1

Các bước vệ sinh dụng cụ vắt sữa mẹ cơ bản

  1. Khi rửa các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ như phễu hút, bình sữa và núm cao su, bạn nên sử dụng dung dịch rửa bình sữa và nước nóng. Tuy nhiên, nên hạn chế các loại nước rửa có tính ăn mòn và xà phòng kháng khuẩn vì chúng có thể ảnh hưởng đến bề mặt của các bộ phận này. Một khi các phần của máy bị trầy hay rạn nứt thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nữa.
  2. Sau khi xả sạch với nước nóng, hãy để các bộ phận này khô ráo trước khi sử dụng lần tiếp theo. Nếu không thể rửa các bộ phận này ngay lập tức, bạn có thể tráng chúng trong nước nóng hay dùng khăn giấy ướt lau sạch để loại bỏ lượng sữa còn bám trên bề mặt.
  3. Ngoài ra, bạn nên sử dụng khăn mềm thay vì dụng cụ rửa bình sữa vì các lông chải cứng có thể làm trầy xước bề mặt của sản phẩm.
  4. Đối với bộ phận điều khiển của máy, bạn có thể sử dụng khăn giấy ướt để lau sạch bề mặt, tránh làm cho bộ phận này bị ẩm gây cháy, chập khi cắm điện.

 

Nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, giúp bé được bú loại sữa mẹ có chất lượng tốt nhất, các mẹ hãy lưu ý việc vệ sinh dụng cụ vắt sữa mẹ nhé. Hãy đọc kỹ hướng dẫn cách tiệt trùng máy hút sữa mẹ trên đây của giadinh.blog để vệ sinh đúng cách nhất. Chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần