Hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái

Hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái không chỉ giúp mẹ sắm sửa đầy đủ những gì cần cho ngày tết mà còn góp phần gắn kết tình cảm gia đình, hướng con biết quan tâm đến những công việc trong nhà.

Trẻ nhỏ thường có tâm lý hay vòi vĩnh khi thấy món đồ yêu thích, nếu nhưng cha mẹ la mắng hay đánh con giữa chống đông người thì thật là mất vui phải không các mẹ. Cùng giadinh.blog xem cần làm những gì cho chuyến mua sắm cuối năm nhé.

 

Nên xác định trước những thứ cần mua

Để cuộc mua sắm Tết của cả nhà được vui vẻ và toàn vẹn, các mẹ nên liệt kê những vật dụng cần mua ra giấy. Bên cạnh đó, nên hoạch định thời gian và địa điểm mua sắm tết như: đi đâu, mua gì ở đó và mua trong bao lâu. Khi bạn xác định rõ ràng từng chi tiết như thế, bạn sẽ tránh được sự lãng phí thời gian và mua được vật dụng cần mua mà không làm bọn trẻ nhàm chán… Vì đối với trẻ em, chúng chẳng quan tâm đến những sự lựa chọn của mẹ. Chúng chỉ quan tâm đến những gì chúng thích. Do đó, trước khi đi, cần giải thích cho con hiểu về những thứ sắp mua, nhằm hạn chế sự vòi vĩnh theo ý thích của con trong lúc mua sắm.

Đặt ra những yêu cầu rõ ràng đối với con

Các địa điểm mua sắm ở thời điểm cận Tết đầu rất đông người, vì thế bạn cần có những thỏa thuận rõ ràng với con về an toàn khi mua sắm một cách nghiêm túc, dặn dò bé không được rời khỏi tầm mắt mẹ và bạn có thể nên đưa ra “tối hậu thư” như: nếu không vâng lời sẽ không cho con đi mua sắm cùng mẹ trong lần tới nữa, v..v. để con hiểu tầm quan trọng của việc ở cạnh mẹ, tránh đi lạc.

Hướng dẫn trẻ cách xử lý tình huống trong trường hợp bị lạc như đến quầy thu ngân hoặc tìm cô chú bảo vệ nhờ giúp đỡ. Bạn có thể cho trẻ mặc đồng phục, đeo bảng tên khi đi mua sắm, đề phòng trường hợp bé đi lạc, sẽ có người theo bảng tên ấy đưa bé tìm lại gia đình.

Hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái phần 1

Xem xét thời gian cả nhà cùng đi mua sắm

Nếu mua sắm vào cuối tuần hoặc trước bữa cơm chiều, chắc chắn sẽ rất đông đúc, chen chúc nhất là trong những ngày Tết cận kề này. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên đi mua sắm vào đầu ngày tầm 7h00 – 9h00 hoặc sau bữa cơm chiều tầm 19h00 – 21h00, những thời gian này có chút khoảng trống để cả nhà cùng mua sắm mà không phải mệt mỏi vì chờ đợi.

Không nên mua sắm quá nhiều

Nếu bạn cho là mua sắm một lần dùng cho một tháng sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại, bạn đã lầm to. Việc chia nhỏ từng lượt mua sắm sẽ giúp bạn đỡ phải đi loanh quanh lựa chọn cho đủ đồ cần mua và chờ đợi thanh toán quầy thu ngân quá lâu. Chưa kể số tiền thanh toán một lần sẽ rất “khủng”, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch chi tiêu của gia đình trong tháng. Mặc dù số tiền mua sắm này đã được bạn dự trù trong kế hoạch, nhưng nếu hôm nay bạn mua quá nhiều, dùng hết số tiền đang có, ngày mai bạn nhận được một thiệp mời dự đám cưới thì như thế nào? Lúc này, rõ ràng bạn sẽ bị thâm hụt chi phí đáng kể đấy! Vì thế, nên chia nhỏ danh sách mua sắm ra từng đợt, lựa chọn những mặt hàng cần thiết mua trước, những mặt hàng chưa cần dùng thì để đến khi cần sẽ mua sau.

 

Nên chú ý đến nhu cầu giới hạn của trẻ

Trẻ nhỏ dễ bị kích động bởi tiếng ồn, dễ mệt và mau đói. Vì thế, bạn cần lưu ý những nhu cầu thiết yếu ấy của con. Cần tránh la cà dạo quanh các shop. Nếu con phản ứng bằng cách khóc, la hét, ngay lập tức đưa con ra nơi thoáng đãng hơn, ôm con vào lòng và vỗ về lên lưng, giúp con được thoải mái tâm lý và tự chủ trở lại.

Dừng chân lại cho con thỏa mãn sự hiếu kỳ

Khi gặp những gian hàng nhiều màu sắc, chắc chắn trẻ thích được sờ nắn các món ấy để thoả niềm hiếu kỳ đang trỗi dậy. Khi trẻ đặt câu hỏi cũng là lúc trẻ đang học, đang khám phá thế giới xung quanh bằng cách của riêng mình. Bạn đừng lảng tránh mà nên dừng lại cho con ngắm nghía và được tận tay chạm vào món đồ mà mình thích. Tuy nhiên, đừng quên dặn dò con: “Món này rất dễ vỡ, con cẩn thận nhé!”. Bạn có thể sẽ không mua món đồ ấy, vì thế nhớ nói rõ cho con biết về những thoả thuận mua sắm đã được thảo luận tại nhà.

Chuẩn bị xe đẩy và chú ý quan tâm đến trẻ khi đi mua sắm cùng trẻ mầm non

Bạn có thể dùng xe đẩy trong khi đưa bé đi mua sắm Tết để có thể rảnh tay chọn lựa các sản phẩm. Trước khi đi, bạn nên cho bé ăn no và nghỉ ngơi đầy đủ. Trẻ nhỏ dễ bị mất nước, nhất là trong thời tiết hanh khô của ngày cận Tết, vì thế nhớ mang theo một bình nước lọc để con uống thường xuyên. Bạn cũng nên trao đổi ngôn ngữ với con bằng ánh mặt, nụ cười để con cảm nhận sự quan tâm của mẹ dành cho mình trong lúc mua sắm.

Để con làm trợ thủ giúp mẹ mua sắm

Hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái phần 2

Nếu được hướng dẫn tốt, bé lớn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc đi mua sắm. Bé có thể góp ý về món hàng bạn chọn lựa cũng như mang vác giúp bạn một vài thứ lặt vặt..v..v. Những trải nghiệm mua sắm như thế này rất tốt với sự phát triển tâm lý của trẻ. Bé có thể học được rất nhiều điều trong những chuyến mua sắm cùng ba mẹ.

Đôi khi nên nói chữ “không” trước đòi hỏi vòi vĩnh của bé

Khi bé vòi vĩnh những món hàng nằm ngoài danh mục mua sắm của bạn, nên từ chối bé bằng nhiều cách. Ví dụ như bạn sẽ nói: “Bây giờ mẹ không thể mua, nhưng món ấy sẽ được mẹ ghi vào danh mục quà tặng cho con trong dịp sinh nhật tới nhé!”. Đôi lúc bạn cần phải biết nói không với những yêu cầu của con để hạn chế tính vòi vĩnh trong những lần mua sắm tiếp theo.

Chú ý đến giới hạn của bản thân để không kiệt sức khi mua sắm

Chuyến đi mua sắm kéo dài có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi. Bạn nên tìm cách kiềm chế những cơn giận cũng như giải phóng tâm trạng bằng cách thoát khỏi nơi đông người và uống một ly nước lạnh để tinh thần tỉnh táo trở lại. Bạn có thể nói với bé: “Mẹ hơi mệt, chúng ta tìm chỗ nào thư giãn một tí nhé!”. Việc nhìn nhận giới hạn của mình cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn tìm hướng giải quyết tốt nhất cho tình huống này.

 

Chuyến mua sắm đồ cuối năm cần được chuẩn bị tốt để tất cả các thành viên trong gia đình đều thoải mái và ngày tết được vui trọn vẹn. Chính vì vậy, khi có ý định dẫn con đi mua sắm cùng, các mẹ hãy lưu ý hướng dẫn mẹ mua sắm tết cùng con vui vẻ thoải mái nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần