Khi vợ mang thai chồng có thể gặp những trải nghiệm giống vợ

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Khi vợ mang thai chồng có thể gặp những trải nghiệm giống vợ

Khi vợ mang thai chồng có thể gặp những trải nghiệm giống vợ là một điều không hiếm. Tuy không phải mang nặng đẻ đau như phụ nữ, nhưng đàn ông cũng gặp phải những vấn đề do thay đổi hormone cơ thể. Các mẹ bầu hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu xem anh xã của mình có thể gặp phải những trải nghiệm gì trong quá trình trở thành “ông bố tương lai” nhé.

 

Tại sao chồng cũng gặp những triệu chứng thai kỳ giống vợ

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại đại học Michigan, cuộc khảo sát tiến hành trên hơn 29 cặp vợ chồng đang mong đợi bé con chào đời về độ đều đặn của lượng hormone trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên đến hết tuần 36. Kết quả với bà bầu không có gì đáng ngạc nhiên: Tất cả đều tăng nhiều 4 kích thích tố đó là estradiol, progesteron, cortisol và testosterone. Tuy nhiên, điều hết sức bất ngờ ở đây, các ông chồng có sự sụt giảm thấy rõ lượng testosterone và estradiol.

Hai hormone này đảm trách vai trò quản lý sự nhạy cảm và trách nhiệm nuôi dưỡng các mối quan hệ. Sự sụt giảm testosterone rõ ràng đem đến hậu quả khó lường hơn, đó là chiếc phanh hãm ham muốn tính dục. Tuy nhiên, bù lại, họ sẽ dần nhận ra vai trò của người chồng và cha trong gia đình.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng, sau khi vợ sinh, đàn ông thường bị tụt giảm lượng hormone estradiol và testosterone. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này lại phát hiện ra điều hoàn toàn mới. Ngay trong thời gian vợ có bầu, các ông chồng đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi về sinh lý theo lẽ tự nhiên.

Đây không phải là thay đổi duy nhất của đàn ông khi vợ có bầu. Bạn có thể phát hiện ra anh ấy còn xuất hiện những dấu hiệu lạ được đề cập dưới đây.

Khi vợ mang thai chồng có thể gặp những trải nghiệm lạ giống bà bầu phần 1

Tăng cân theo vợ

Khi mang thai, phụ nữ yêu cầu phải tăng ít nhất từ 10-15 kg tùy trọng lượng cơ thể ban đầu của từng người.

Có một điều thú vị rằng, các ông chồng cũng rất dễ tăng cân trong thời gian này. Cụ thể là tăng từ 5-10 kg là ít.

Tại sao không phải ăn cho hai người nhưng anh ấy vẫn tăng cân dần đều? Lý do rất đơn giản, ăn ké thực đơn dinh dưỡng của vợ làm anh ấy tăng cảm giác ngon miệng và ăn nhiều hơn.

 

Một số ông chồng ốm nghén thay vợ

Không hiếm những trường hợp khi vợ có bầu, chồng mới là nạn nhân của những cơn ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, đầy hơi, thậm chí ợ nóng.

Trên tạp chí Tâm lý học sinh sản và Trẻ sơ sinh, Mỹ, triệu chứng này có tên đàng hoàng, hiện tượng chồng ốm nghén khi vợ mang thai còn gọi là “sự cảm thông thai kỳ”. Vào tam cá nguyệt đầu tiên hoặc thứ 3, anh xã nhà bạn có thể trải qua vài dấu hiệu rất cơ bản của thai kỳ.

Đàn ông có thể tiết sữa

Thật chứ không phải đùa! Một vài trường hợp đức ông chồng có dấu hiệu tiết ra sữa, dĩ nhiên chỉ là một lượng nhỏ xíu, không đủ để thay mẹ cho con bú.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Tiến hóa và hành vi cho thấy sự đột biến của hormone prolactin, chất thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, sản sinh nhiều hơn trong cơ thể đàn ông khi vợ họ gần kề ngày sinh. Tại sao lại như vậy? Prolactin thực chất cũng đóng vai trò trong việc “huấn luyện” bản tính chăm sóc của chồng, vì vậy hiện tượng này không có gì là bất thường.

Đàn ông bị trầm cảm sau sinh

Khoảng 10% các ông chồng phải đối mặt với chứng rối loạn tâm lý sau sinh.

Thực ra, hiện tượng tâm lý này bắt đầu rất sớm, từ khi vợ mang thai đến khi em bé ra đời được một năm.

Đa số các trường hợp, đều trở lại bình thường sau khi vợ sinh con 3-6 tháng.

Trách nhiệm làm chồng, làm cha chính là những áp lực rất lớn khiến anh xã nhà bạn có thể đối diện với nguy cơ trầm cảm. Không chỉ riêng bà bầu mới bị mắc chứng này đâu nhé!

 

Khi vợ mang thai chồng có thể gặp những trải nghiệm lạ giống bà bầu, tuy vậy đây chỉ là những triệu chứng bình thường, không phải vấn đề bệnh nghiêm trọng gì cả. Sẽ thật thú vị và tuyệt vời khi cả hai vợ chồng cùng “chào đón” thành viên mới trong gia đình theo cách giống nhau phải không?

Từ những trải nghiệm này, người chồng có thể hiểu vợ đang cực khổ như thế nào để chuẩn bị cho “ra lò” một baby khỏe mạnh. Nếu thấy chồng có những hiện tượng được đề cập trên đây mẹ bầu đừng lo lắng quá nhé. giadinh.blog chúc các mẹ bầu có thai kỳ luôn vui khỏe.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần