Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé 4 tháng tuổi gồm những gì?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé 4 tháng tuổi gồm những gì?

Khám sức khỏe định kỳ cho các trong mỗi giai đoạn đều vô cùng quan trọng. Thông qua kỳ khám sức khỏe này sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận ra được bé yêu của mình phát triển như thế nào và cần chuẩn bị thêm những gì.

Nhưng trước khi đưa trẻ đi khám các bạn cũng cần có sự lưu ý và chuẩn bị chu đáo những vấn đề cần quan tâm. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé 4 tháng tuổi.

Các bậc cha mẹ nào có con trong giai đoạn này thì hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái nhé!

 

1. Khám sức khỏe cho bé 4 tháng tuổi cần lưu ý

Trong lần khám sức khỏe định kỳ cho bé 4 tháng tuổi, bác sĩ có thể kiểm tra những vấn đề sau:

  • Cân nặng và số đo của bé để chắc rằng bé đang phát triển khỏe mạnh, tốc độ phát triển đều đặn.
  • Kiểm tra nhịp tim và hô hấp của bé.
  • Kiểm tra các biểu hiện mắt và tai của bé.
  • Số đo kích cỡ đầu để đánh dấu sự phát triển của não bé.
  • Chích ngừa miễn dịch tổng thể cho bé, mũi nhắc lại (một số loại vắc-xin nên chích ngừa cho bé: bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi 2,3; viêm màng não mủ, viêm phổi… do Hib mũi 2, 3).
  • Đề cập đến bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe như chứng táo bón, cảm lạnh, và cảm cúm.
  • Trả lời các câu hỏi của bạn về việc chăm sóc cho trẻ 4 tháng tuổi.
  • Tìm hiểu sự phát triển của bé, tính khí và biểu hiện của bé.
  • Gợi ý cách lập thời gian biểu cho giấc ngủ để bạn và bé có thể ngủ thêm nhiều hơn.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé 4 tháng tuổi phần 1

2. Những câu hỏi cần chuẩn bị cho bác sĩ

Bé ngủ thế nào?

Thời gian ngủ của bé dần đi vào ổn định và có thể dự đoán, với 3 hoặc 4 tiếng ngủ ngày và khoảng 6 tiếng ngủ ban đêm.

Bé ăn khi nào?

Ăn thế nào và thường ăn gì? Thường thời gian gợi ý cho bé ăn dặm là 4-6 tháng, tuy nhiên có một số bé chưa sẵn sàng ăn dặm nhưng bạn đã có thể trao đổi với bác sĩ từ bây giờ về cách cho bé ăn dặm, khi nào là thời gian thích hợp và bé có cần bổ sung thêm vitamin nào nữa không.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ cho bé 4 tháng tuổi phần 2

 

Vấn đề tiêu hóa của bé thế nào?

Phân mềm là tốt nhất, nhưng màu phân có thể biến đổi. Nếu bé đi cầu không thường, có mùi, phân nhão nhiều nước, có vằn dịch nhầy, chắc chắn là con bạn bị tiêu chảy. Hỏi bác sĩ cách tốt nhất để xử lý.

Bé đã có thể lật qua một bên hay ngồi với sự hỗ trợ của mẹ? Cả hai kỹ năng này của bé sẽ bắt đầu phát triển trong khoảng thời gian này, và cho đến 6 tháng bé sẽ có thể lăn theo cả hai hướng hoặc ngồi vững không cần ai đỡ.

Bé đã biết lẫy chưa?

Đây là một mốc phát triển đặc trưng của trẻ 4 tháng tuổi, cho thấy sự phát triển thể chất của bé đang đi theo đúng tiến trình. Nếu con bạn vẫn khó ngóc đầu và kiểm soát cử động đầu của bé, nhớ lưu ý bác sĩ.

Những âm thanh đáng yêu của bé?

Quá trình phát triển khả năng ngôn ngữ của bé bao gồm các tiếng bập bẹ, tiếng hò hét, thậm chí cả tiếng cười. Bé thường xuyên cười với bạn nhiều hơn, thi thoảng còn cười trước khi bạn cười với bé. Miệng bé luôn hoạt động không ngừng nghỉ, khi “khám phá” mọi vật trong tay, khi chảy nước dãi và phun bong bóng. Nếu con bạn không có những biểu hiện âm thanh như bé đã có trước đây, nhớ lưu ý với bác sĩ.

Các kỹ năng vận động của bé?

Bé đã có kỹ năng với tay và chộp lấy các vật. Bé cũng có thể giơ cả hai tay ra trước mặt. Nếu bé dùng một tay nhiều hơn tay còn lại, nên đề cập điều này với bác sĩ. Bé cũng có thể sẽ đá cả hai chân lên, tung mền phủ hay đạp chân xuống sàn. Nếu bé giữ chân thẳng quá nhiều, hãy nói với bác sĩ.

Bạn có lưu ý về mắt hay cách bé nhìn mọi vật?

Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cấu trúc, sự liên kết của mắt và khả năng dịch chuyển đúng của mắt trẻ.

Thính giác của con bạn như thế nào?

Nếu bé không hướng theo các âm thanh, nên lưu ý với bác sĩ. Càng phát hiện sớm các bất thường về khả năng nghe của bé, càng sớm có phương án điều trị và được xử lý tốt hơn.

 

Gia đình có bé nhỏ 4 tháng tuổi thì nên nhớ những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho bé trong giai đoạn 4 tháng tuổi trên đây để có sự phối hợp ăn ý nhất với các bác sĩ chăm sóc tốt nhất cho bé yêu.

Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sức khỏe cho bé đều đặn đúng những cột mốc quy định. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh bé yêu phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần