Hướng dẫn cách giúp bé tập nhai tốt giúp trẻ sớm phát triển hơn

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Hướng dẫn cách giúp bé tập nhai tốt giúp trẻ sớm phát triển hơn

Hướng dẫn cách giúp bé tập nhai tốt giúp trẻ sớm phát triển hơn là tổng hợp các hiểu biết, kỹ năng về dạy nhai cho trẻ nhỏ. Nhai là hoạt động tốt cho vùng khoang miệng, hệ tiêu hóa của trẻ cũng như phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh hơn nếu biết nhai sớm.

Thế nhưng không ít em bé bị hóc, nghẹn hay chỉ biết ăn những loại thức ăn mềm, nhuyễn mà vô tình bị chậm kỹ năng nhai. Để có cái nhìn đúng đắn hơn về việc tập nhai cho con giúp bé phát triển toàn diện ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhai và tầm quan trọng của nhai thức ăn

Đối với trẻ nhỏ, nhai là động tác phức tạp sau hoạt động bú. Nhai đòi hỏi bé phải sử dụng các cơ miệng nhiều hơn, chọn lọc thức ăn với sự kết hợp của não bộ. Các động tác mút tay, cắn đồ vật hay ngậm không phải là kỹ năng nhai mà nó chỉ là sự nhận thức về hình dáng đồ vật trong não. Nhưng chính hoạt động này giúp trẻ học nhai nhanh hơn, định hình được thức ăn tốt hơn.

Kiến thức giúp bé tập nhai tốt cha mẹ cần biết

Nhai có vai trò quan trọng trong việc đưa thức ăn vào cơ thể trẻ. Trẻ biết nhai sớm thường có nhiều lợi thế hơn:

  • Xu hướng trẻ biết nhai sớm ít ngậm hay phun thức ăn, chúng ăn nhanh và ít bị rơi vãi hơn những đứa trẻ khác.
  • Thay vì xay nhuyễn thức ăn để trẻ nuốt, việc nhai giúp tiết enzyme giúp trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, tránh tình trạng đầy bụng thường xảy ra ở trẻ.
  • Thông qua thức ăn cha mẹ giới thiệu, trẻ có thể học được màu sắc, hình dạng tốt hơn.

Xem thêm: Trẻ không chịu nhai thức ăn chỉ ăn cháo xay nhuyễn dù đã mọc đủ răng

Bí quyết giúp bé tập nhai nhanh

1. Thời điểm cho bé tập nhai

Trẻ em không nhất thiết phải có răng mới có thể tập nhai, ngay như phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning), ngay từ 6 tháng tuổi, cha mẹ đã giới thiệu thức ăn với trẻ và để trẻ tự nhai, tự cầm nắm thức ăn. Bắt đầu bằng những loại thực phẩm mềm, được ninh kỹ và dần tăng lên về độ khó để trẻ học ăn tốt hơn.

Kiến thức giúp bé tập nhai tốt cha mẹ cần biết

Với các phương pháp ăn dặm truyền thống, trẻ có thể tự nhai từ khoảng 8 – 10 tháng tuổi, vì vậy, ngày từ giai đoạn bắt đầu ăn dặm (5,5 – 6 tháng), cha mẹ nên cho trẻ quan sát người lớn nhai bằng cách cho chúng ngồi ăn cùng cha mẹ, để chúng quan sát cha mẹ tập nhai sớm và sau giai đoạn ăn dặm giới thiệu các loại thức ăn để trẻ nhai tốt.

2. Bố mẹ nhai mẫu làm gương cho bé tập nhai

Trẻ em có khả năng bắt chước rất tốt, vì vậy, để bé học được cách nhai, cha mẹ cần cho bé thấy cha mẹ nhai thức ăn thường xuyên. Sau khi quan sát, bé sẽ dần hình thành thói quen nhai và thực hành chúng.

Kiến thức giúp bé tập nhai tốt cha mẹ cần biết

Tuy nhiên, để bé quan sát được thức ăn cha mẹ nhai, cha mẹ cần phân chia rõ ràng các loại thức ăn, tránh tình trạng trộn chung tất cả với nhau hoặc thay đối cấu trúc thức ăn quá nhanh. Ví dụ cha mẹ thường ăn rau màu xanh nhưng lại liên tục chuyển sang súp lơ trắng hoặc cà rốt, điều này sẽ khiến trẻ không kịp định hình vật thể mà cha mẹ đang nhai, không biết nên nhai cái gì cho đúng gây rối loạn nhận thức thức ăn ở trẻ.

3. Để bé tự cầm nắm thức thức ăn

Cách để bé tập nhai không phải là xúc cho bé ăn mà là để bé tự cầm nắm thức ăn và đút vào miệng. Khi tiếp xúc với thức ăn, bé sẽ dễ dàng nhận biết được độ cứng mềm, to nhỏ của thức ăn để điều chỉnh miệng như há to hơn, nhai mạnh hơn… Trước khi cho bé tự nhai thì cha mẹ có thể ăn trước để làm mẫu, sau đó khuyến khích trẻ làm theo để trẻ nhớ lại những lần cha mẹ đã nhai như thế nào.

Kiến thức giúp bé tập nhai tốt cha mẹ cần biết

Lần đầu tiên cho trẻ tập nhai là một giai đoạn vô cùng khó khăn bởi trẻ mới chỉ làm quen với chúng, trẻ còn quá nhỏ để biết mình phải làm gì, chúng chỉ có thể áp dụng từ cách bắt chước. Tập nhai cho bé cần tăng độ khó của thức ănthay đổi cấu trúc thức ăn để bé học được nhai nhiều món hơn.

Những sai lầm thường gặp khi cho trẻ tập nhai

  • Quan niệm trẻ chưa có răng thì không thể nhai là 1 sai lầm. Trẻ có thể nhai các loại thức ăn mềm bằng lợi và nuốt chúng dễ dàng.
  • Đút cho trẻ ăn mà không hướng dẫn trẻ nhai thông qua các bài học bắt chước cha mẹ như vậy trẻ sẽ không thể nhai đúng mà thường phun hay nhè thức ăn.
  • Cha mẹ cho rằng để trẻ học nhai với các loại cháo đã xay nhuyễn mịn là hoàn toàn sai lầm. Cần phải có vật thể rõ ràng để trẻ nhận thức và thực hiện nhai chúng. Với các loại thức ăn nhuyễn mịn chỉ khác sữa ở chỗ đặc hơn nên trẻ sẽ không cần phải nhai mà vẫn nuốt được thức ăn một cách dễ  dàng.

Kiến thức giúp bé tập nhai tốt cha mẹ cần biết

Nhai là hoạt động tích cực giúp trẻ không biếng ăn, ngậm hay phun thức ăn. Ngược lại, nhai mang lại nhiều lợi ích như giúp khoang miệng, xương hàm linh hoạt, tốt cho hệ tiêu hóa và phát triển ngôn ngữ sớm.

Hy vọng thông qua những kiến thức giúp bé tập nhai sớm mà giadinh.blog vừa chia sẻ, cha mẹ sẽ hướng dẫn con nhai sớm và đúng cách, giadinh.blog luôn đồng hành cùng bạn với những bí quyết nuôi con bổ ích.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần