Làm mẹ đơn thân: Dạy con biết yêu thương và tự hào về mẹ (phần 4)

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Làm mẹ đơn thân: Dạy con biết yêu thương và tự hào về mẹ (phần 4)

Làm mẹ đơn thân: Dạy con biết yêu thương và tự hào về mẹ nói về cuộc sống của mẹ và con khi bé đã ra đời và đã có ý thức. Đối với mỗi đứa trẻ, khi nhìn thấy bạn bè có cha có mẹ đầy đủ, bé rất dễ tủi thân vì sự thiếu khuyết của gia đình mình. Đây chính là lúc mà các mẹ đơn thân phải chăm lo kỹ càng để con luôn sống trong yêu thương, biết yêu thương và luôn tự hào về mẹ, về gia đình của mình. Các chị em có ý định làm mẹ đơn thân hay đang là bà mẹ đơn thân hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog nhé.

Câu hỏi muôn thuở của con mẹ nên chú ý

Không bà mẹ đơn thân nào có thể né tránh được câu hỏi của trẻ về việc “Cha con đâu?”. Do vậy, hãy bản lĩnh đối mặt với sự trăn trở này không chỉ khi bé bắt đầu đặt câu hỏi mà hãy nên từ rất sớm. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ với con thực trạng “không cha” khi bé chưa hiểu trọn vẹn ý nghĩa và bản chất của từ này. Điều này giúp trẻ dần quen và nhận thức về sự việc trước khi chúng hiểu chính xác và trọn vẹn điều đó có nghĩa là gì. Bạn nên giúp con hiểu rằng có nhiều “hoàn cảnh sống” khác nhau cho mọi người (như gia đình có cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, cậu mợ và không con,…) và tình trạng “chỉ có hai mẹ con mình” chỉ là một trong những “khả năng” ấy. Ngoài ra, bạn không thể thay đổi được sự thật về việc “cha không kề bên và chăm sóc cho con”. Do vậy, đừng lấp liếm hay dựng lên câu chuyện rằng “Cha con đi công tác xa” hoặc tệ hơn là “Ông ấy đã chết”. Hãy nhẹ nhàng bảo với con trẻ, “Con là kết tinh tuyệt vời của bao tháng ngày mong chờ của mẹ. Cha con có nhiều phẩm chất tuyệt vời nhưng ông không thể sống cùng chúng ta”. Điều quan trọng là đừng tạo cảm giác rằng đứa trẻ là nguyên nhân chính khiến cha rời bỏ hai mẹ con.

Tạo sự yêu thương vô bờ bến với con yêu

Sự yêu thương là dưỡng chất có thể ươm mầm và vun trồng cho sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự thăng hoa trong cảm xúc. Bé con nào cũng cần sự yêu thương từ cha mẹ, và bé con của những bà mẹ đơn thân còn cần nhiều hơn tình thương yêu ấy. Ngay từ khi con có xúc giác, hãy luôn ôm ấp và truyền tình thương cho con; ngay từ khi bé biết nghe, hãy đừng kiệm lời những thông điệp yêu thương; và ngay từ thời điểm bé mở to nhãn cầu thu cả thế giới vào trong tầm nhìn, hãy đảm bảo càng nhiều càng tốt những hình ảnh rạng ngời niềm vui từ mẹ nhắn gửi đến đôi mắt trong veo và ngây thơ của trẻ.

Làm mẹ đơn thân phần 4: Dạy con biết yêu thương và tự hào về mẹ phần 1

Tạo thái độ sống tích cực để con noi theo

Trẻ con vốn vượt trội về khả năng bắt chước của mình. Do vậy, sẽ không hay chút nào khi bạn để những hậm hực và bất mãn với việc chọn làm mẹ đơn thân hằn sâu lên nhận thức của trẻ. Nếu trong cuộc sống hàng ngày, bạn vấp phải những khó khăn nào đó, hãy đương đầu và giải quyết triệt để chứ không nên lảng tránh rồi để những nhọc nhằn đó “gặm nhấm” sự chịu đựng của bạn. Luôn là một tấm gương sống tích cực và lạc quan là cách tốt nhất để bạn nuôi dưỡng và định hình trí óc non nớt của con. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến của những người đồng cảnh ngộ để tìm ra giải pháp vượt qua những khó khăn “khó ưa” đó.

Nên nhất quán trong dạy con, tránh lúc cương lúc nhu để con vào khuôn phép

Do phải gồng gánh trên vai trách nhiệm và bổn phận của cả hai vai trò làm cha và làm mẹ cùng lúc, nhiều bà mẹ đơn thân đã không nhất quán trong cách nuôi dạy con mình. Có lúc họ cứng rắn, kiên quyết trước những đòi hỏi của trẻ nhưng lắm lúc lại cũng dễ dãi nuông chiều mọi ước muốn của chúng với ý nghĩ mong bù đắp những thiệt thòi cho bé. Điều này vô tình khiến trẻ sẽ có tâm lý “lờn thuốc” đối với những sự nghiêm khắc nhưng rồi lại dịu dàng ngay sau đó của mẹ cũng như “lấn lướt rồi sướt mướt” mỗi khi chúng muốn một thứ gì đó như đồ chơi hoặc những đòi hỏi về tiền bạc sau này. Để làm chủ được điều này đòi hỏi người mẹ phải quán triệt trong tư tưởng về cách dạy con. Lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý, mẹ nên chọn “phong cách cương nhiều hơn nhu” để uốn nắn trẻ vào khuôn phép. Xét cho cùng, nếu một đứa trẻ có kỷ luật và nhân cách tốt thì sớm muộn gì chúng cũng nhận ra tình thương vô bờ của mẹ dù cho trong cách dạy con thường ngày mẹ chúng có “cứng” đến đâu đi nữa.

Biết phân công lao động và khen ngợi trẻ để con hỗ trợ mẹ làm những việc trong khả năng

Một đứa trẻ nhiệt tình phụ giúp mẹ chúng lúc nhỏ là một trong những dấu hiệu chúng sẽ hăng hái đỡ đần mọi người xung quanh sau này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường than phiền về việc con mình khó bảo và càng lớn thì càng khó nhờ vả chúng phụ giúp việc nhà. Thật ra, để làm được điều này không phải là quá khó. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi khi chúng hoàn thành một công việc dù nhỏ nhoi so với người lớn chúng ta nhưng có khi lại là cả “sứ mệnh” với trẻ nhỏ. Do đó, đừng tiết kiệm lời khen với con trẻ vì đó chính là nguồn năng lượng thúc đẩy chúng nhiệt tình tham gia những “điệp vụ” tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên khen việc làm cụ thể như “Con gấp quần áo gọn gàng và giỏi quá” chứ đừng chỉ khen chung chung “Công chúa của mẹ giỏi ghê”. Thêm nữa, khi giao việc cho trẻ, bạn cũng nên giao việc cụ thể như “Con cất đồ chơi vào rổ nhé” chứ đừng “Con hãy dọn phòng đi”.

Tránh trút bầu tâm sự lên con khiến cuộc sống của 2 mẹ con gặp rắc rối

Do thiếu vắng một người bạn đời bên cạnh để chia sẻ những tâm sự và khó khăn của cuộc sống, nhiều bà mẹ đơn thân đã tìm đến ngay chính con mình để trút cả nỗi lòng như “Tháng này lại thiếu tiền đóng học cho con rồi”. Trẻ nhỏ hoàn toàn chưa được chuẩn bị tâm lý kỹ càng để “chào đón” những nặng nề hoặc sự phức tạp trong cuộc sống của người lớn. Do đó, người mẹ có thể làm cho chúng bối rối. Tệ hơn, nhiều trẻ khi đến một độ nhận thức nhất định, chúng sẽ hoặc nghĩ mẹ mình không có bản lĩnh đương đầu những khó khăn hoặc chính bản thân chúng là nguyên do cho sự tồi tệ trong cuộc sống của cả hai mẹ con. Đây là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều bà mẹ đơn thân hiện nay. Thay vì tìm sự thông cảm nơi bé con của mình, người mẹ nên san sẻ nỗi lo âu nơi người thân, bạn bè hoặc những đồng nghiệp tâm đầu ý hợp với mình.

Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, bạn đã thể hiện bản lĩnh và sự can trường của phe luôn được gọi là “phái yếu”, hãy phát huy thêm nữa bản lĩnh của mình trong việc phát triển nhân cách của con một cách đúng đắn, để sau này khi con trẻ lớn lên chúng sẽ thầm cảm ơn và tự hào khi đã có một người mẹ “đơn thân nhưng không hề đơn sắc” trong cuộc sống lung linh sắc màu thành công của chúng. Các mẹ hãy chú ý làm mẹ đơn thân kỳ 4: Dạy con biết yêu thương và tự hào về mẹ để nuôi dưỡng con yêu thật tốt nhé. giadinh.blog chúc các mẹ thành công.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần