Làm sao nhận biết bé bị dị ứng sữa công thức và cách điều trị hiệu quả

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Làm sao nhận biết bé bị dị ứng sữa công thức và cách điều trị hiệu quả

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột rất có ích cho sức khỏe của bé trong những trường hợp mẹ ít sữa, sữa mẹ không đủ chất hay cai sữa sớm cho bé…

Nhưng bên cạnh đó có những loại sữa không thích hợp với cơ địa của bé có thể gây ra dị ứng, phát ban, nổi mề đay và một số triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy các mẹ cần nắm rõ làm sao nhận biết bé bị dị ứng sữa công thức và cách điều trị kịp thời trước khi bắt đầu cho bé sử dụng bất kỳ loại sữa bột nào. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo nhé!

 

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ dị ứng sữa công thức

Hầu hết các loại sữa công thức (sữa bột) được làm từ nguyên liệu chính là sữa bò và tình trạng dị ứng đạm sữa bò là chứng dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, khoảng 50% số trẻ sơ sinh nhạy cảm với sữa bò cũng nhạy cảm với các sản phẩm làm từ đậu nành. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bé nhạy cảm với thức ăn bao gồm: phát ban, nổi mề đay, chàm, khô, bong tróc da, đặc biệt là trên trán và ói mửa.

Làm sao nhận biết bé bị dị ứng sữa công thức và cách điều trị phần 1

Khi bạn bắt đầu cho bé bú hoặc khi bé mới bú xong, để ý xem bé có quấy khóc hay có dấu hiệu rõ ràng rằng bé đang khó chịu hay không, có thể bé đang bị đầy hơi hoặc đau bụng. Nếu thấy vùng bụng ở khu vực trực tràng của bé xuất hiện vòng tròn màu đỏ hồng có nghĩa là chất kẽm ocid không được tiêu hóa hết.

Ngoài ra, nếu phân của bé rắn hoặc lỏng hơn bình thường hoặc lẫn với chất dịch và có mùi khó chịu, đây cũng là những dấu hiệu bạn cần xem lại loại sữa đang cho bé bú. Một số bé bị dị ứng sữa đôi khi kèm theo triệu chứng nôn mửa bất thường.

 

2. Cách phòng ngừa và xử lý khi bé dị ứng sữa

Bệnh dị ứng nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những cách để làm giảm thiểu tác hại và mức độ nghiêm trọng của chứng dị ứng sữa ở bé là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên. Nếu gia đình có tiền sử dị ứng, bạn nên hỏi bác sĩ nhi xem làm cách nào giúp con bạn tránh khả năng bị dị ứng tốt nhất.

Làm sao nhận biết bé bị dị ứng sữa công thức và cách điều trị phần 2

Trong trường hợp bé đang có dấu hiệu và triệu chứng dị ứng sữa công thức, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đổi sữa cho bé.

 

Trước khi cho trẻ bắt đầu uống một loại sữa công thức nào các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hay những người có kinh nghiệm trước để đảm bảo an toàn cho bé đặc biệt là phải cho bé dùng thử một lượng ít ban đầu. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh bé yêu phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích cho cả nhà nhé! 

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần