Lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất với điều kiện của mẹ bầu

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất với điều kiện của mẹ bầu

Hiện nay có rất nhiều phụ nữ sinh con ở độ tuổi khá lớn. Thế nhưng nhiều ý kiến cho rằng sinh con càng sớm càng tốt. Vậy đâu là độ tuổi phù hợp để mang thai? Cùng giadinh.blog tìm hiểu về vấn đề lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất với điều kiện của mẹ bầu nhé.

Độ tuổi mang thai phù hợp theo nghiên cứu khoa học

Theo một nghiên cứu mới đây, độ tuổi sinh con trung bình của phụ nữ là khoảng 29 tuổi. Thông tin này xuất phát từ đánh giá của nhiều nghiên cứu và cũng cho thấy số phụ nữ có con khi họ quá 40 tuổi đã tăng gấp ba lần so với 20 năm trước.

Nghiên cứu này được thực hiện để giúp phụ nữ hiểu hơn về khả năng sinh sản của mình. Càng lớn tuổi, bạn càng mất nhiều thời gian để thụ thai hơn. 30% phụ nữ trên 35 tuổi cần hơn 1 năm để thụ thai trong khi chỉ có 5% phụ nữ tuổi 25 cần khoảng thời gian như vậy. Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi mang thai còn có khả năng đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như thai chết lưu, thai ngoài tử cung, tiền sản giật và sảy thai cho phụ nữ ở độ tuổi cuối hàng 3 đầu hàng 4.
Mặc dù có xu hướng tập trung vào phụ nữ, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy khả năng sinh sản ở nam giới bắt đầu suy giảm ở tuổi 25. Thậm chí nếu vợ trong độ tuổi 20, gia đình bạn vẫn cần khoảng 2 năm để có thể thụ thai thành công nếu anh xã đang ở tuổi 40.

Lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất với điều kiện của mẹ bầu phần 1

Mang thai ở độ tuổi 20 có những thuận lợi và khó khăn nào

Thuận lợi

 • Khả năng sinh sản đang ở đỉnh cao nhất: Khả năng sinh sản đang ở đỉnh cao trong thời gian giữa độ tuổi 20, đây là thời gian tốt nhất để thụ thai và mang thai. Khi sinh ra, bạn sẽ có tất cả một hoặc hai triệu trứng. Đến tuổi dậy thì, chỉ còn khoảng 300.000 đến 500.000 trứng. Khi bạn già đi, trứng của bạn cũng “lão hóa” theo và nguy cơ bị lỗi nhiễm sắc thể cao hơn.
 • Giảm nguy cơ sảy thai: Khả năng sảy thai vẫn có, nhưng các mẹ ở độ tuổi 20 có nguy cơ thấp hơn do điều kiện sức khỏe tốt hơn. Khỏe hơn cũng có nghĩa là nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, cao huyết áp hay tiểu đường cũng thấp hơn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có nhiều sức khỏe để chăm sóc cục cưng của mình.

Khó khăn

 • Ảnh hưởng đến sự nghiệp: Hầu hết tuổi 20 chưa xây dựng được sự nghiệp cho mình, sẽ càng khó khăn hơn để trở lại với công việc sau khi có em bé. Thực tế, những người có con sớm có thu nhập thấp hơn những phụ nữ có con trễ.
 • Thiếu ổn định để nuôi dạy con: Khi bạn còn trẻ, khá là khó khăn để ổn định tài chính và trong nhiều trường hợp, bạn sẽ vẫn phải trả khoản vay học đại học hoặc các khoản nợ khác. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn để chăm sóc một em bé. Một số mối quan hệ chưa đủ chín chắn, hoặc là cha mẹ không có đủ kinh nghiệm cuộc sống hay chỉ đơn giản là không có chỗ ở ổn định.

 

Lựa chọn mang thai ở độ tuổi 30 có tốt không

Thuận lợi

 • Thời gian tối ưu: Tuổi 30 là thời điểm tốt nhất để có con với điều kiện sự nghiệp của bạn. Bạn nên có một tài chính ổn định và thời gian nuôi con cũng không gây trở ngại cho bạn. Nếu có kế hoạch đi làm lại sau khi nghỉ thai sản, bạn có thể dễ dàng cập nhật kỹ năng cũ và vẫn quen thuộc với công việc.
 • Đủ trưởng thành: Ở độ tuổi này, bạn sẽ có đủ khả năng phục hồi và cũng sẽ sẵn sàng hơn để đối mặt với những thay đổi so với những người ở độ tuổi 20 hoặc 40. Bạn có đủ năng lượng để chơi với bé, và có đủ tự tin để biết phải làm gì.

Khó khăn

 • Nguy cơ biến dị di truyền: Các chuyên gia cho rằng bạn nên có con trước tuổi 35 để giảm nguy cơ hội chứng Down, sảy thai, và những biến dị di truyền khác sẽ tăng sau độ tuổi này.
 • Gia tăng nguy cơ biến chứng: Nếu bạn trên 35 tuổi, bạn cũng có nguy cơ cao bị biến chứng như thai ngoài tử cung và có nhiều khả năng cần sinh mổ.

Những điều nên biết khi chọn lựa mang thai ở độ tuổi 40

Thuận lợi

 • Đủ ổn định kinh tế để nuôi con: Ở độ tuổi 40, bạn sẽ có một nền tảng tốt hơn: ổn định về tài chính và tình cảm. Cha mẹ lớn tuổi cũng có kinh nghiệm cuộc sống nhiều hơn cho phép họ đưa ra quyết định nuôi dạy con tốt hơn và tự tin hơn.
 • Dễ dàng trở lại với công việc: Sẽ dễ dàng hơn đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 để trở lại làm việc sau khi mang thai vì sự nghiệp đã ổn định. Bạn cũng đã được an toàn về mặt tài chính để chăm sóc con mình. Thực sự có khả năng cao hơn ở phụ nữ trên 40 có cặp song sinh vì các hormone thường gây ra việc rụng hai trứng thay vì một, cho phép bạn để bắt đầu gia đình của bạn một cách nhanh chóng. Mặc dù có những khuyết điểm đáng lưu ý sẽ được nêu dưới đây nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể có thai và có một thai kỳ khỏe mạnh ở độ tuổi 40 của mình.

Khó khăn

Sẽ khó khăn hơn để thụ thai ở độ tuổi 40 và nếu bạn làm thế, bạn có nguy cơ cao mắc các biến chứng sức khỏe hơn so với những phụ nữ trẻ. Có những rắc rối với một trong những vấn đề sau đây:

 • Nhau bong non.
 • Nhau tiền đạo
 • Cao huyết áp
 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường thai kỳ

Nguy cơ về các biến chứng sau cũng cao hơn:

 • Sinh non
 • Cân trọng bé thấp
 • Ngôi thai ngược
 • Sinh mổ

Các chuyên gia luôn khuyến cáo sinh con trước tuổi 35 để phòng ngừa những biến chứng thai kỳ, tuy vậy có rất nhiều bà mẹ ở độ tuổi 40 vẫn mang thai và sinh con an toàn. Tùy thuộc vào điều kiện của bản thân, các mẹ hãy quan tâm đến việc lựa chọn độ tuổi mang thai phù hợp nhất với điều kiện của mẹ bầu được giadinh.blog trình bày trên đây nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần