Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh?

Ngày 24/10/2018

Sam » Làm Mẹ » Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh?

Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày sao cho đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu và băn khoăn. Nhiều bà mẹ còn cảm thấy lo lắng vì khi cho con bú không thể ước lượng được con đã bú bao nhiêu là đủ, đã no chưa và đã cung cấp đầy đủ các dưỡng chất từ sữa mẹ chưa. Đối với bé uống sữa công thức cũng cần phải có liều lượng phù hợp theo từng độ tuổi như vậy mới giúp bé phát triển khỏe mạnh và tăng cân nhanh chóng.

Bài viết dưới đây của giadinh.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ cách ước lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày phù hợp nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đối với bé uống sữa theo công thức

Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh 1

Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml nước bé cần hàng ngày là hợp lý. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước khác bao gồm nước lọc, nước hoa quả, trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cháo… Lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thụ tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thụ kém.

Bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn.

Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.

Bảng gợi ý lượng sữa công thức trẻ cần theo tháng tuổi

Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh 2

Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh 2.1

2. Đối với bé thích bú sữa mẹ

Nhiều chị em thường cảm thấy lo lắng vì cho con bú mẹ, ta không thể ước lượng được con đã bú bao nhiêu để biết liệu bé đã no. Trên thực tế, mẹ hoàn toàn có thể quan sát con để biết được bé đã bú đủ hay chưa như:

Lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày bao nhiêu là đủ để tăng cân nhanh 3

  • Nước tiểu bé đi: Nếu bỉm của bé đều bị ướt mỗi lần mẹ thay (8-10 lần mỗi ngày trong những tháng đầu tiên) thì bé đã nhận đủ sữa mẹ.
  • Nước tiểu không màu: Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không có màu chứng tỏ bé không bị mất nước.
  • Dựa vào phân bé đi hằng ngày: Nếu mẹ thay vài chiếc bỉm của bé mỗi ngày với phân có màu vàng mù tạt thì có khả năng, bé đã bú đủ. Khoảng 2-3 tháng tuổi, bé đi tiêu đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày mới đi một lần nhưng phân mềm thì cũng là dấu hiệu bú đủ.
  • Tăng cân đều đều: Bé tăng cân đều khi bú mẹ thì không có gì phải lo lắng. Tăng cân là biểu hiện quan trọng nhất để biết bé bú mẹ đủ hay chưa. Vì thế, hãy theo dõi cân nặng của con thường xuyên.
  • Phản ứng của bé sau khi bú mẹ: Như bé sẵn sàng ngủ. Nếu bé quấy khóc sau khi vừa “ti mẹ” thì có thể do bé vẫn còn đói (hoặc mẹ ít sữa). Nhìn chung, khi đã bú no, bé sẽ năng động, khỏe mạnh và vui vẻ.

Hy vọng với lượng sữa tiêu chuẩn cho bé bú trong ngày mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có thể cho trẻ bú đúng liều lượng và thời điểm để phát triển toàn diện nhất. Tuy nhiên, sự tính toán trên chỉ là công thức, còn thực tế thì bé có thể thèm ăn theo mỗi cữ bú. Chúc bé yêu nhà mình luôn khỏe mạnh và tăng cân vù vù trong giai đoạn phát triển nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng giadinh.blog.

Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật trong tuần